Mẹ bầu 39 tuần nhập viện vì thấy "mệt nhiều", bác sĩ mổ gấp trong 15 phút giúp giữ mạng

Ngày 15/02/2020 12:56 PM (GMT+7)

Chị Như vốn có tiền sử bệnh tim nhưng không điều trị. Khi mang thai đến tuần 39, chị đột nhiên bị mệt, hồi hộp, đuối sức nên được gia đình cho nhập viện.

Thông tin từ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng kèm bệnh lý hen phế quản trong thời gian 15 phút.

Sản phụ tên Nguyễn Thị Bích Như (29 tuổi, sống tại Sóc Trăng) được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên vào 17 giờ ngày 12/2 vừa qua trong tình trạng hồi hộp, mệt, nhịp tim 140 lần/phút được chẩn đoán: thông liên nhĩ, tăng áp phổi nặng, mang thai tuần 39.

Được biết chị Bích có tiền sử bệnh tim là thông liên nhĩ và hen phế quản khoảng 2 năm trước nhưng không điều trị. Trong thời gian mang thai lần hai, thỉnh thoảng chị có những cơn mệt, hồi hộp nhưng sau đó tự hết nên đã không đi khám chuyên khoa tim mạch.

1 ngày trước ngày dự sinh, chị bỗng thấy mệt nhiều nên được gia đình cho nhập viện chuyên khoa sản - nhi thăm khám. Sau khi tiếp nhận và thăm khám phát hiện đây là trường hợp nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi nên chuyển tuyến đến Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ.

Mẹ bầu 39 tuần nhập viện vì thấy amp;#34;mệt nhiềuamp;#34;, bác sĩ mổ gấp trong 15 phút giúp giữ mạng - 1

Ca mổ diễn ra trong vòng 15 phút, em bé chào đời nặng 3kg. 

Xác định đây là trường hợp bệnh nặng nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn cấp cứu với nhiều chuyên khoa gồm: Khoa Sản, Tim mạch, Hô hấp và Gây mê Hồi sức với chẩn đoán: mang thai lần 2, thai 39 tuần, vết mổ lấy thai cũ sớm, ối vỡ sớm trên sản phụ có thông liên nhĩ kích thước to, tăng áp phổi nặng, hen phế quản. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu về sản khoa với tiên lượng nặng, nguy cơ phẫu thuật cao.

Ca mổ diễn ra gấp rút trong vòng 15 phút. Em bé chào đời nặng 3kg và có phản ứng tốt, vẫn được da kề da với mẹ trước khi chuyển đến phòng Dưỡng nhi. Sau ca mổ, chị Bích cũng đã tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang được theo dõi tại khoa Sản. 

Mẹ bầu bị bệnh tim cần lưu ý gì? 

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn - Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ, một thai kì ở người có tim bẩm sinh được xem là thai kì nguy cơ cao cho cả mẹ và thai nhi. Những phụ nữ mắc bệnh tim trong thai kỳ, cần được bác sĩ tim mạch và bác sĩ sản khoa theo dõi chặt chẽ sức khỏe trong suốt quá trình mang thai.

Cụ thể, mẹ bầu có bệnh tim cần được:

- Khám tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tim mạch và chuyên khoa sản ở bệnh viện tuyến trên trước khi mang thai: tư vấn về nguy cơ cho mẹ và con, cách theo dõi, chọn nơi sinh, theo dõi sau sinh và thay đổi thuốc phù hợp trong thai kỳ.

Mẹ bầu 39 tuần nhập viện vì thấy amp;#34;mệt nhiềuamp;#34;, bác sĩ mổ gấp trong 15 phút giúp giữ mạng - 3

Bà bầu bị bệnh tim cần được thăm khám thường xuyên bởi cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên khoa tim mạch. (Ảnh minh họa)

- Tư vấn với chuyên gia về di truyền, làm các xét nghiệm di truyền để đánh giá nguy cơ di truyền cho con nếu mẹ có bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh tim có nguy cơ di truyền cho con

- Siêu âm tim, điện tâm đồ.

- Đo độ mờ da gáy khi thai 11-12 tuần.

- Siêu âm tim thai khi thai 19 – 22 tuần. (xác định được 45% trường hợp tim bẩm sinh trong bào thai).

- Siêu âm tim mẹ khi mang thai được 5 và 7 tháng để dự trù can thiệp tim mạch (nếu cần) trước sinh và chuẩn bị nơi sinh.

- Trong tháng cuối của thai kì, khám thai mỗi tuần. Khi thai 36 tuần, khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để cho ý kiến về cuộc sinh: sinh thường hay sinh mổ, khi nào cần nhập viện.

- Trong lúc chuyển dạ, nếu tình trạng tim mạch nguy cơ cao hoặc không ổn định, cần phối hợp bác sĩ sản, bác sĩ tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ nhi khoa để điều trị cho mẹ và chăm sóc cho em bé ngay khi ra đời.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-bau-39-tuan-nhap-vien-vi-thay-met-nhieu-bac-si-...

Mang bầu lần 4 sau sinh mổ, mẹ Thanh Hóa cấp cứu vì vỡ cả tử cung và bàng quang
Mang thai đến 40 tuần nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ, chị Hương được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra.
Theo Minh An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác khi mang thai