Mẹ bầu khỏe mấy đi đẻ cũng có thể gặp 4 bất trắc này, biết trước đỡ mất bình tĩnh

Minh Khuê Ngày 03/05/2021 09:30 AM (GMT+7)

Có 4 trường hợp khẩn cấp khi sinh con, mặc dù khả năng xảy ra khá nhỏ nhưng mẹ bầu cần biết trước để chuẩn bị tinh thần, tránh hoang mang, mất bình tĩnh để rồi gây ra hậu quả đáng tiếc.

Mẹ bầu khỏe mấy đi đẻ cũng có thể gặp 4 bất trắc này, biết trước đỡ mất bình tĩnh - 1

Càng gần tới ngày dự sinh, các mẹ bầu càng thêm căng thẳng và lo lắng, thậm chí mất ngủ hàng đêm. Bà mẹ nào cũng băn khoăn, lo sợ việc vượt cạn có an toàn, thành công hay không, con yêu chào đời có khỏe mạnh không. Đặc biệt, câu chuyện về những tai biến sản khoa, những tình huống nguy cấp có thể xảy đến với cá mẹ bầu càng khiến nhiều người hoang mang, sợ hãi.

Theo các bác sĩ sản khoa cho biết, có 4 trường hợp khẩn cấp khi sinh con, mặc dù khả năng xảy ra khá nhỏ nhưng mẹ bầu cần biết trước để chuẩn bị tinh thần, tránh hoang mang, mất bình tĩnh và gây ra hậu quả đáng tiếc.

Dystocia (đẻ khó)

Dystocia là một thuật ngữ y khoa chỉ việc sản phụ rơi trường hợp đẻ khó. Bình thường, mẹ bầu có thể trạng tốt, các bác sĩ sẽ khuyên sinh thường. Tuy nhiên, trong quá trình sinh, cổ tử cung không mở, quá trình chuyển dạ kéo dài, tử cung co bóp yếu, gây chảy máu, xuất huyết… là những tình huống có thể gặp với một mẹ bầu sinh khó. Để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu, bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ bầu nên lập tức chuyển qua thực hiện sinh mổ.

Mẹ bầu khỏe mấy đi đẻ cũng có thể gặp 4 bất trắc này, biết trước đỡ mất bình tĩnh - 3

Mặc dù được khuyên đẻ thường nhưng nếu rơi vào trường hợp đẻ khó, các bác sĩ sẽ chỉ định sản phụ đi mổ. Hãy bình tĩnh trong trường hợp này và tin tưởng vào bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Cách xử lý: Lúc này mẹ bầu nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ, đừng quá căng thẳng, hãy tin tưởng vào bác sĩ và tay nghề y tế khi phải chuyển qua sinh mổ. Sự lừng chừng, không dứt khoát của bạn có thể khiến cho tình huống thêm nguy kịch.

Bong nhau non

Một số mẹ bầu do sinh hoạt không đúng tư thế khi mang thai ở 3 tháng cuối hoặc đến ngày dự sinh khiến cho bánh nhau đã bị bong một phần hoặc toàn bộ ra khỏi thành tử cung. Nếu bị bong nhau non có thể dẫn đến tình trạng đau bụng dưới dai dẳng, không ngắt quãng và ra máu, thai nhi có nguy cơ bị ngạt thở.

Cách xử lý: Trong vòng 6 giờ sau khi bong nhau non, bác sĩ sẽ tiến hành ngay ca mổ lấy thai để chấm dứt thai kỳ.

Thai nhi thiếu oxy

Trong quá trình sinh nở, đầu thai nhi có thể bị khung xương chậu chèn ép hoặc dây rốn của thai nhi quấn quanh cổ khiến cho thai nhi thiếu máu, thiếu oxy, nhịp tim của thai nhi cũng giảm theo. Lúc này, thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành đình chỉ thai nghén càng sớm càng tốt để đưa thai nhi ra ngoài.

Mẹ bầu khỏe mấy đi đẻ cũng có thể gặp 4 bất trắc này, biết trước đỡ mất bình tĩnh - 4

Khi mẹ bầu bị bong nhau non, có thể dẫn đến tình trạng đau bụng dưới dai dẳng, không ngắt quãng và ra máu, thai nhi có nguy cơ bị ngạt thở. (Ảnh minh họa)

Cách xử lý: Nếu thai nhi bị thiếu oxy quá lâu, các mô não sẽ bị mất đi và thai nhi có thể bị bại não. Tình huống xấu này xảy ra, bác sĩ sẽ ngay lập tức cho thai phụ thở oxy hoặc tiêm tĩnh mạch và thực hiện mổ lấy thai khẩn cấp nếu cần thiết.

Co thắt tử cung yếu

Khoảng 15- 20 phút sau khi sinh em bé, nhau thai sẽ được đưa ra ngoài một cách tự nhiên cùng với sự co bóp của tử cung. Tuy nhiên, một số trường hợp sinh thường, do tử cung co thắt yếu hoặc nhau thai bám vào trong cơ thể không thể tự rụng kịp thời, hoặc không rụng hết.

Cách xử lý: Nếu tử cung của mẹ bầu co thắt yếu, không thể tự đẩy nhau thai ra ngoài, các bacsi sĩ sẽ phải lấy nhau thai ra bằng tay. Trong quá trình này, cơn đau của mẹ phải chịu dừng sẽ rất lớn, còn hơn cả lúc sinh, do đó, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-bau-khoe-may-di-de-cung-co-the-gap-4-bat-trac-nay-biet-truoc...

Đi đẻ, bà mẹ nào rồi cũng sẽ bối rối khi đối mặt với 3 khoảnh khắc này!
Mẹ bầu nên biết những kiến thức này để không quá lúng túng khi rơi vào những tình huống "đỏ mặt" khi đi đẻ.
Theo Minh Khuê (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sinh nở vuông tròn