Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Trẻ sinh vào 3 tháng mùa đông thông minh hơn người

Minh Khuê Ngày 27/04/2021 15:32 PM (GMT+7)

Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng những đứa trẻ sinh ra ở những tháng khác nhau có chỉ số thông minh khác nhau. Những đứa trẻ được sinh ra vào mùa đông thường thông minh hơn những đứa trẻ sinh vào các mùa khác.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Trẻ sinh vào 3 tháng mùa đông thông minh hơn người - 1

Theo kinh nghiệm của những thế hệ trước, tháng sinh có thể ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, số mệnh của một đứa trẻ sau khi ra đời. Thời hiện đại, nhiều người trẻ không mê tín nên không quá tin vào điều này. Họ tin vào những căn cứ khoa học hơn.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng đã được nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu. Cụ thể, Đại học Harvard từng đặt câu hỏi về việc liệu chỉ số IQ của những đứa trẻ sinh các tháng khác nhau có khác nhau hay không. Để làm rõ điều này, họ đã tiến hành lấy mẫu của 100.000 đứa trẻ để ghi lại, và phải mất vài năm để tiến hành các nghiên cứu,  chứng minh tác động của tháng sinh đến IQ của những đứa trẻ.

Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng những đứa trẻ sinh ra ở những tháng khác nhau có chỉ số thông minh khác nhau. Những đứa trẻ được sinh ra vào mùa đông thường thông minh hơn những đứa trẻ sinh vào các mùa khác, đặc biệt là những đứa trẻ sinh vào tháng Mười, tháng Mười Một và tháng Mười Hai. Ngoài ra, trẻ sinh vào những tháng này khi sinh thường nặng cân hơn, cao lớn hơn và khỏe mạnh hơn so với trẻ sinh vào các tháng khác.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Trẻ sinh vào 3 tháng mùa đông thông minh hơn người - 3

Khoa học chỉ ra rằng, những đứa trẻ sinh vào mùa đông thường có nhiều lợi thế để thông minh hơn các bạn sinh vào những tháng khác. (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học đã giải thích tại sao tháng sinh của em bé lại ảnh hưởng đến chỉ số IQ: Tháng sinh của bé ảnh hưởng đến chỉ số IQ là hợp lý, nhưng không phải là tuyệt đối. Không chỉ do tháng sinh mà còn phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng của mẹ bầu và yếu tố di truyền khi mang thai. Vậy tại sao trẻ sinh ra vào những tháng mùa đông lại thông minh hơn?

 Em bé phát triển tốt hơn trong mùa đông

Các bà mẹ mang thai biết rằng một đứa trẻ cần được mang thai trong bụng bà mẹ trong 9 tháng 10 ngày để trở thành một cơ thể hoàn chỉnh. Nếu trẻ được sinh vào mùa đông, nghĩa là trước đó người mẹ đã mang thai trong suốt cả mùa hè. Điều này có tác động khá lớn tới quá trình ăn uống, đảm bảo dinh dưỡng của mẹ. Bởi lẽ mùa hè thường là mùa có nhiều loại thực phẩm hơn, các loại rau củ, quả của mùa hè cũng nhiều giá trị dinh dưỡng hơn, tươi ngon hơn dẫn đến việc mẹ bầu bổ sung chúng vào cơ thể một cách dễ dàng và tốt hơn. Mặc dù cũng có những loại hoa quả trái mùa có thể ăn được nhưng nhìn chung, mùa hè vẫn là mùa cung cấp lượng thực phẩm dồi dào, nhiều giá trị dinh dưỡng nhất, đa dạng lựa chọn và tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Khi các bà mẹ nạp đủ dinh dưỡng, em bé sẽ phát triển nhanh và tốt hơn trong tử cung của mẹ, có lợi cho sự phát triển sau này của trẻ. Do đó, nhìn chung những đứa trẻ sinh vào màu đông sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Thời tiết dễ chịu khi bé được sinh ra

Đứa trẻ được sinh ra vào mùa đông, và sau đó mùa xuân sẽ bắt đầu. Mùa xuân không oi bức như mùa hè hay lạnh giá như mùa đông, bé không phải quấn chăn bông hay áo quần dày để có thể thoải mái nô đùa, vận động trên giường.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Trẻ sinh vào 3 tháng mùa đông thông minh hơn người - 4

Trẻ sinh ra vào mùa đông, ngay sau đó sẽ lại đến mùa xuân, thời tiết dễ chịu, không quá nóng, quá lạnh, thoải mái cho trẻ vận động, phát triển. (Ảnh minh họa)

Ngược lại, nếu sau khi sinh em bé vẫn còn là mùa đông, thời tiết lạnh, bé lười vận động sẽ làm giảm nhiều cơ hội vận động cơ thể của bé. Việc bé tập thể dục với quy mô nhỏ không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, một số bài tập đơn giản cũng có thể kích thích sự phát triển trí não của bé và giúp bé thông minh hơn.

Con cái là báu vật của bố mẹ, thế nên gia đình nào cũng mong ngay từ khi sinh ra, con mình cũng phải thật xuất sắc và trở thành “con nhà người ta”.

Vì vậy, họ có thể sẽ chọn thời điểm để con mình sinh vào mùa đông, chỉ vì chỉ số thông minh của trẻ có thể cao hơn, nhưng cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về giờ ngày sinh của bé, dù sao chuyện này cũng nên thuận theo dòng chảy tự nhiên mà thôi. Mặc dù trẻ sinh vào mùa đông có nhiều lợi thế hơn, nhưng không vì thế mà ép mùa sinh cho con, đứa trẻ nào cũng có những ưu điểm riêng và để con thông minh, giỏi giang thì giáo dục là yếu tố cần quan tâm hàng đầu.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Trẻ sinh vào 3 tháng mùa đông thông minh hơn người - 5

Mặc dù trẻ sinh vào mùa đông có nhiều lợi thế hơn, nhưng không vì thế mà ép mùa sinh cho con, đứa trẻ nào cũng có những ưu điểm riêng và để con thông minh, giỏi giang thì giáo dục là yếu tố cần quan tâm hàng đầu. (Ảnh minh họa)

Giờ đây, ai cũng hiểu tầm quan trọng của giáo dục, và chỉ có giáo dục mới có thể thay đổi tương lai. Mặc dù giờ sinh của bé có ảnh hưởng nhất định đến bé nhưng tác động này không phải là tuyệt đối, sự phát triển tính cách của bé không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác, trong đó sự giáo dục của cha mẹ trong quá trình trưởng thành của trẻ là vô cùng quan trọng.

Nếu trong giai đoạn trẻ còn nhỏ, bố mẹ giáo dục con một cách kỹ càng, cẩn thận, lớn lên trẻ có thể trở thành người thông minh, vui vẻ, tình cảm và có chỉ thống IQ tương đối cao. Có rất nhiều tấm gương thành công cho thấy rằng, họ có được những gì như ngày hôm nay phần lớn là nhờ sự giáo dục chứ không phải vì họ sinh vào mùa đông. Chỉ khi nhận được một nền giáo dục tốt, họ mới có thể có kiến ​​thức rộng hơn và một chân trời rộng lớn hơn. Chính giáo dục mới tạo nên sự thành công của con người, vì thế bố mẹ, ông bà nên chú ý đến việc dạy dỗ trẻ, đừng lơ là việc giáo dục trẻ sơ sinh, đó có thể là điều giúp con trở thành người tài sau này.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-he-me-tin-khoa-hoc-chung-minh-tre-sinh-vao-3...

Người già nói sinh con buổi sáng tốt hơn chiều: Khoa học khẳng định không còn là mê tín
Đối với các bác sĩ, buổi sáng là thời điểm họ có thể lực tốt nhất vì được nghỉ ngơi nhiều. Buổi chiều và tối, nhất là nửa đêm cơ thể các bác sĩ cũng...
Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mang bầu