Nam sinh thấy đường ngoằn ngoèo như giun trên "cậu nhỏ", vội đi khám mới biết suýt vô sinh  

Ngày 26/04/2020 09:30 AM (GMT+7)

Nam giới nếu phát hiện "cậu nhỏ" có những bất thường như sưng, đau thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra kịp thời, bởi những dấu hiệu này có thể gây ra bệnh nguy hiểm.

Một học sinh nam đang học cấp 3, đột nhiên phát hiện tình trạng bìu trái thỉnh thoảng bị đau, nổi lên vết ngoằn ngoèo và có cảm giác như bị sa xuống khi ngồi lâu. Đến phóng khám kiểm tra bác sĩ phát hiện chàng trai bị giãn tĩnh mạch thừng tinh (varicocele).

nam sinh thay duong ngoan ngoeo nhu giun tren "cau nho", voi di kham moi biet suyt vo sinh   - 1

Bìu trái của nam sinh bị sưng đau khi ngồi lâu, đi khám phát hiện bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bác sĩ Lâm Nho Đình, trường Khoa Tiết niệu tại Phòng khám Thư Điền, Đài Loan - người điều trị cho cậu học sinh nói rằng: Khi đến phòng khám mức độ bệnh đã rất nghiêm trọng, nhìn trực quan thấy giãn tĩnh mạch như giun đất, kiểm tra phát hiện giãn tĩnh mạch đã đạt 2,8mm. May mắn thay được phát hiện sớm, điều trị sớm, cộng với việc tuổi còn thiếu niên chưa có nhu cầu sinh con, chỉ cần mỗi năm đến viện thăm khám theo dõi là được.  

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (varicocele) là giãn rộng của các tĩnh mạch trong bìu, túi da chứa tinh hoàn. Bìu thường có kích thước không đối xứng, 90% trường hợp giãn tĩnh mạch xảy ra ở bên trái và 10% xảy ra ở cả hai bên, nếu không được kiểm soát, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn, khoảng 40% nam giới bị vô sinh liên quan đến giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Bác sĩ Lâm Nho Đình cho biết giãn tĩnh mạch thừng tinh chủ yếu xảy ra ở nam giới sau tuổi dậy thì, trong độ tuổi từ 15 đến 25. Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng, nếu xuất hiện một số triệu chứng dưới đây cần đi gặp bác sĩ.

- Có cảm giác khó chịu, căng tức, đau tinh hoàn. Đôi khi, người bệnh có cảm giác nóng ở bìu hoặc một tình trạng khó chịu mơ hồ ở bìu.

- Bệnh nhân tự nhìn thấy hay sờ thấy búi tĩnh mạch giãn to ngoằn ngoèo như búi giun nằm trong bìu khi đứng.

- Bệnh nhân tự sờ thấy tinh hoàn một bên nhỏ hơn bên đối diện và lo lắng đi khám bệnh.

- Vô sinh

Các biến chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh?

nam sinh thay duong ngoan ngoeo nhu giun tren "cau nho", voi di kham moi biet suyt vo sinh   - 3

Bác sĩ Lâm Nho Đình cho biết, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ảnh hưởng đến sự hình thành tinh trùng

Teo tinh hoàn: Phần lớn tinh hoàn bao gồm ống sản xuất tinh trùng. Khi bị tổn thương từ varicocele, các tinh hoàn co lại và mềm. Không rõ những gì làm cho tinh hoàn thu nhỏ, nhưng các van máu trong các tĩnh mạch bị hỏng, có thể dẫn đến tăng áp lực trong các tĩnh mạch và tiếp xúc với chất độc trong máu có thể gây tổn thương tinh hoàn.

Vô sinh:  Không rõ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bởi varicoceles. Các tĩnh mạch tinh hoàn làm mát máu trong động mạch tinh hoàn, giúp duy trì nhiệt độ thích hợp để sản xuất tinh trùng tối ưu. Ngăn chặn dòng chảy của máu, varicocele có thể giữ nhiệt độ quá cao, ảnh hưởng đến sự hình thành tinh trùng và chuyển động của nó (vận động).

Bác sĩ Lâm Nho Đình nhắc nhở rằng, hầu hết bệnh nhân bị varicocele không cần điều trị bằng phẫu thuật và chủ yếu tập trung vào quan sát và theo dõi thường xuyên. Nếu có các triệu chứng rõ ràng hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hoặc nếu thanh thiếu niên có chức năng tinh hoàn bất thường, nên điều trị phẫu thuật.

Ngoài ra, để khuyên nam giới tránh tập thể dục quá sức và ngồi lâu trong thời gian dài. Một khi nam giới phát hiện thấy sưng bìu, đau và các khó chịu khác, nên điều trị y tế càng sớm càng tốt để tránh gây ra tình trạng bệnh nguy hiểm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nam-sinh-thay-duong-ngoan-ngoeo-nhu-giun-tren-cau-nho...

Cuộc sống của chàng trai có cậu nhỏ lớn gấp 20 lần người thường sau khi phẫu thuật
Một nam thanh niên trẻ đã phải trải qua phẫu thuật để giảm kích thước "cậu nhỏ" vì nó phát triển quá lớn khiến anh không thể mặc quần áo như bình...
Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh nam giới