Quan hệ kiểu tai hại này, người đàn ông mắc bệnh giang mai lan tới tận mắt

Ngày 25/12/2019 09:30 AM (GMT+7)

Một người đàn ông đến bệnh viện than phiền vì bị đau đầu, nhưng lại được chẩn đoán mắc bệnh giang mai ở mắt, sau khi bị nhiễm trùng lan sang đầu.

Người đàn ông 39 tuổi ở Sydney, Australia đã đến phòng cấp cứu để mong được giúp đỡ sau 3 tuần vật lộn với cơn đau đầu. Anh ta nói với bác sĩ rằng, mặc dù cơn đau đầu lan sang đau mắt, nhưng thị lực vẫn bình thường. Sau khi khám, bác sĩ phát hiện, các dây thần kinh thị giác có nhiệm vụ gửi thông tin đến não ở 2 bên mắt bị sưng lên.

Quan hệ kiểu tai hại này, người đàn ông mắc bệnh giang mai lan tới tận mắt - 1

Người đàn ông bị bệnh giang mai ở mắt.

Theo báo cáo được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), xét nghiệm máu cho thấy người đàn ông đã mắc bệnh giang mai. Nhiễm trùng bình thường lây lan bắt đầu từ một vết loét trên bộ phận sinh dục, trực tràng, miệng, có thể lây lan khắp cơ thể. Cơn đau đầu của người đàn ông này được tìm thấy là kết quả của căn bệnh lây truyền qua đường tình dục và chúng lan đến mắt của người bệnh.

Bệnh nhân thú nhận với bác sĩ rằng, anh ta có mối quan hệ cởi mở đồng giới và đã quan hệ tình dục không an toàn với nhiều đối tác nam.

Quan hệ kiểu tai hại này, người đàn ông mắc bệnh giang mai lan tới tận mắt - 3

Nhiễm trùng được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

Bác sĩ Jason Yosar từ Bệnh viện Mắt Sydney (nơi người đàn ông này điều trị) cho biết: Tại châu Âu, một số lượng người cao kỷ lục được chẩn đoán mắc bệnh giang mai vào năm 2017, với tổng số 33.189 trường hợp được xác nhận. Khoảng 7.000 người ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh này và tại Mỹ có 35.000 trường hợp mắc STI (bệnh lây qua đường tình dục) vào năm 2018. Bác sĩ cũng cho biết, người đàn ông đã được điều trị bằng kháng sinh và nhiễm trùng đã được loại bỏ trong vòng 2 tuần.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ không được bảo vệ. Bệnh lây lan qua tiếp xúc gần với vết loét bị nhiễm trùng, thường xảy ra trong quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn.

Đây là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm vì nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào, có nghĩa là nó có thể không được chú ý trong nhiều năm và lây lan qua cơ thể, bệnh giang mai có thể lây lan đến não hoặc các bộ phận khác trên cơ thể và gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh có thể truyền sang cho thai nhi, điều này có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu. Bệnh giang mai cũng có thể lây lan bằng cách dùng chung kim tiêm với người bị nhiễm bệnh. Hoặc cũng có thể bị lây lan khi sử dụng chung đồ chơi tình dục, quần áo của người nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai?

Quan hệ kiểu tai hại này, người đàn ông mắc bệnh giang mai lan tới tận mắt - 4

Một trong những dấu hiệu của bệnh giang mai

Các triệu chứng của bệnh giang mai không phải lúc nào cũng rõ ràng và cuối cùng có thể biến mất. Chúng có thể bao gồm:

- Vết loét nhỏ, không đau hoặc loét trên dương vật, âm đạo, hậu môn hoặc xung quanh miệng.

- Nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

- Xuất hiện mụn cóc sinh dục trên âm hộ hoặc hậu môn của phụ nữ.

- Xuất hiện các mảng trắng trong miệng, hoặc vết mẩn xung quanh miệng.

- Mệt mỏi, đau đầu, đau khớp, sốt và sưng hạch.

- Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể lan đến não hoặc các nơi khác trong cơ thể và gây ra khuyết tật hoặc tử vong.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai thường là tiêm kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh giang mai không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được, nhưng nguy cơ có thể giảm bằng cách thực hành tình dục an toàn (sử dụng bao cao su và mang ngăn nha khoa) và tránh dùng chung đồ chơi tình dục, không dùng chung kim tiêm...

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/quan-he-kieu-tai-hai-nay-nguoi-dan-ong-mac-benh-giang-mai-la...

Người đàn ông bị chết não, không thể nói hay đi lại bình thường vì mắc bệnh giang mai
Một người đàn ông 50 tuổi được chẩn đoán bị nhiễm giang mai xâm lấn tới não sau khi ông không thể đi lại hoặc nói chuyện bình thường.

Theo Hà Vũ (dịch theo Mirror) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh giang mai