Tắm nước nóng khi trời lạnh có thể gây vô sinh, giết "tinh trùng" và lý giải của chuyên gia

Ngày 09/12/2019 00:14 AM (GMT+7)

Trước thông tin cho rằng tắm nước nóng gây vô sinh do ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, chuyên gia về nam khoa đã lên tiếng lí giải sự thật.

Tinh trùng có bị ảnh hưởng khi tắm nước nóng?

Theo thạc sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), tinh hoàn nam giới là bộ phận nằm ngoài cơ thể, nhiệt độ của tinh hoàn phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-1,5 độ C. "Lí do vì tinh trùng sống tốt hơn ở nhiệt độ thấp hơn cơ thể. Do đó những đối tượng làm việc trong lò luyện kim, lái tàu, nấu bếp...- những nơi có điều kiện nhiệt độ cao trong một thời gian dài, nếu không được bảo vệ đúng cách thì sẽ có nguy cơ teo tinh hoàn, không sản xuất được tinh trùng, nguy cơ vô sinh là rất lớn. Do đó yếu tố nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tình trạng vô sinh của bệnh nhân", bác sĩ Dũng phân tích.

Tắm nước nóng khi trời lạnh có thể gây vô sinh, giết amp;#34;tinh trùngamp;#34; và lý giải của chuyên gia - 1

Thạc sĩ Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân.

Từ yếu tố đó, nhiều người đặt vấn đề về việc hạn chế tắm nước nóng do nguy cơ vô sinh vì nhiệt độ cao. Nhưng bác sĩ Dũng cho rằng thật sự điều này không có căn cứ.

Tắm nước nóng khi trời lạnh có thể gây vô sinh, giết amp;#34;tinh trùngamp;#34; và lý giải của chuyên gia - 3

Các chuyên gia cho rằng nguy cơ vô sinh do tắm nước nóng là không có căn cứ.

"Khi tắm, người ta luôn khuyến cáo chỉ để nước ở nhiệt độ ấm, tầm 38-39 độ C, khoảng thời gian tắm chỉ vài phút, do đó tác động của nước nóng tới tinh hoàn không đáng kể. Nó chỉ thật sự là vấn đề khi bạn sử dụng hệ thống xông hơi, ngâm trong bồn nước nóng thời gian lâu và kéo dài liên tục hoặc làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao chứ không phải do tắm nước nóng", chuyên gia phân tich.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Theo bác sĩ Dũng, ngoài làm việc dưới điều kiện nhiệt độ cao mà không có biện pháp che chắn cẩn thận, nam giới còn đối diện với nguy cơ vô sinh khi:

- Bận quần áo quá chật hoặc không thoải mái. Bác sĩ Dũng cho biết khi tham gia những lớp học giới tính ở trẻ em, ông phát hiện ra rằng nhiều trẻ khi dậy thì bắt đầu có suy nghĩ sợ lộ cơ quan sinh dục của mình ra ngoài nên mặc quần lót thật chật để kéo sát tinh hoàn lên trên bụng.

- Trẻ em có thói quen hút thuốc và uống rượu khi bắt đầu dậy thì.

Tắm nước nóng khi trời lạnh có thể gây vô sinh, giết amp;#34;tinh trùngamp;#34; và lý giải của chuyên gia - 4

- Dùng tràn lan thực phẩm chức năng để tăng cơ. "Hiện nay các bạn nam rất chú trọng thể hình, thích có cơ bắp nhưng một số người lại không muốn đi tới phòng gym mà lại dùng các thực phẩm chức năng để kích thích sự phát triển của cơ. Trong một tạp chí của Mỹ đã cảnh báo thực phẩm bổ sung tăng cơ có chứa testosterone tăng cơ sẽ gây tình trạng tổn thương tinh hoàn", chuyên gia này phân tích.

- Tự thủ dâm về lâu dài sẽ làm tổn thương cơ quan sinh dục, gây xuất tinh sớm, khó xuất tinh, rôi loạn xuất tinh, không đạt hưng phấn khi quan hệ vợ chồng.

- Không quan tâm đến sức khoẻ sinh sản. "Dù được khuyến cáo trẻ em có tinh hoàn ẩn phải được phẫu thuật trước 2 tuổi hoặc dưới 6 tuổi nhưng tại Việt Nam, tỉ lệ đàn ông lớn tuổi mới đi phẫu thuật tinh hoàn ẩn rất cao. Điều đó chứng tỏ họ chưa thật sự quan tâm đến sức khoẻ sinh sản của mình", bác sĩ Dũng nhận định.

"Theo chuyên gia nam khoa, để giữ gìn sức khoẻ sinh sản, nam giới cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao, bổ sung dinh dưỡng đúng cách, tránh xa các chát kích thích và những thoi quen xấu trong cuộc sống, không quan hệ tình dục bừa bãi và nên tầm soát để phát hiện sớm các bất thường ở cơ quan sinh dục", bác sĩ Dũng khuyến cáo.

Nam shipper suýt bị vô sinh vì ngồi 10 tiếng trên xe máy để giao hàng mỗi ngày
Một nhân viên giao hàng vì phải ngồi 10 tiếng mỗi ngày trên xe máy đã gặp vấn đề nguy hiểm ở "cậu nhỏ", suýt nữa còn bị vô sinh.
Theo Yến Nhi
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe mùa đông

Video chọn lọc

Tin tức thị trường