Một trang web của Nhật về chống lão hóa đã giới thiệu 10 loại thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa lão mà phụ nữ nước này hay sử dụng nhất.
1. Chuối
Chuối rất được ưa chuộng ở Nhật Bản, các quầy bán chuối ở siêu thị lớn thường trong tình trạng hết hàng sớm.
Bất kể chuối có tác dụng giảm cân thần kỳ hay không, trong bảng xếp hạng các loại thực phẩm chống oxy hóa thì chúng đứng số một.
Chuối rất giàu 3 chất chống oxy hóa chính là vitamin E, vitamin C và beta-carotene, cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy nếu muốn trẻ lâu bạn có thể ăn một quả chuối mỗi ngày.
2. Bí ngô, cà rốt
Các loại trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ như bí ngô, cà rốt rất giàu carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, các loại trái cây, rau quả có màu sắc rực rỡ khác như cà chua, cà tím, chứa lycopene và anthocyanin cũng có tác dụng chống oxy hóa cao.
3. Bắp cải
Tác dụng chống oxy hóa của bắp cải không hề thua kém các loại rau quả màu sắc rực rỡ. Nó rất giàu vitamin C và K. Đặc biệt khi bắp cải còn non và phần lõi vẫn mềm thì hiệu quả chống oxy hóa càng cao. Ngoài ra, chất isothiocyanate trong bắp cải có khả năng ức chế mạnh mẽ sự xuất hiện của bệnh ung thư.
4. Tỏi và gừng
Các nguyên liệu có mùi nồng như tỏi và gừng rất giàu thành phần gọi là allicin, có tác dụng chống lại các loại oxy phản ứng trong cơ thể một cách hiệu quả, từ đó ngăn ngừa cơ thể khỏi lão hóa.
5. Mì Soba
Có một câu nói phổ biến ở Nhật Bản: “Ai ăn nhiều mì soba thì có thể sống mãi”. Điều này cho thấy khả năng chống lão hóa của mì soba trong lòng người dân Nhật Bản. Tác dụng này đến từ việc mì soba làm từ kiều mạch, chứa một thành phần gọi là rutin, có tác dụng chống oxy hóa cao.
6. Đậu nành
Có lẽ nhiều người biết rằng isoflavone trong đậu nành có thể làm tăng nội tiết tố nữ nhưng nó cũng là thành phần dẫn đầu về khả năng chống oxy hóa. Ăn hai miếng đậu phụ mỗi ngày, làn da của bạn sẽ được cung cấp đủ nước.
7. Trà xanh
Trà xanh, trà đen, trà ô long và ca cao đều là những thức uống có tác dụng chống oxy hóa, nhưng nói về hiệu quả thì trà xanh đứng đầu. Trà xanh chứa polyphenol và catechin, không chỉ chống lão hóa mà một số chuyên gia tin rằng nó còn có tác dụng chống ung thư.
8. Quả mọng
Quả việt quất, quả mâm xôi, mận đen, dâu tây và các loại quả mọng khác chứa một lượng lớn polyphenol, vitamin C và chất xơ thực vật, có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời, ăn nhiều có thể chống lão hóa.
9. Quả bơ
Lượng vitamin E dồi dào trong quả bơ có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể ngăn ngừa lão hóa tế bào. Ngoài ra, nó còn rất giàu các thành phần có lợi cho cơ thể như vitamin C, B, axit linoleic, carotenoids… Quả bơ nhiều chất dinh dưỡng đến mức có thể gọi là “siêu thực phẩm”.
10. Hạnh nhân
Nhiều bác sĩ khuyên rằng nếu muốn trẻ hóa hoặc cải thiện chức năng não, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm từ các loại hạt và hạnh nhân chính là vua trong số đó.
Lượng vitamin E dồi dào trong hạnh nhân có thể ức chế sự xuất hiện của nếp nhăn hoặc giảm tình trạng da chảy xệ, giúp da săn chắc và đàn hồi. Lưu ý mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 1 nắm hạnh nhân nguyên chất chưa qua chế biến, ăn nhiều cũng không có lợi.