Uống trà xanh với thứ này giúp đảo ngược gen gây tích mỡ, hiệu quả chống lão hoá tăng gấp 6 lần

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 17/10/2023 06:30 AM (GMT+7)

Uống trà xanh kết hợp với những nguyên liệu đơn giản sẽ làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa và giảm cân hiệu quả hơn.

Trong nhiều loại đồ uống trà, trà xanh được yêu thích vì hương thơm sảng khoái, vị êm dịu. Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy uống trà xanh mỗi ngày có tác dụng tốt đối với bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, ung thư, đột quỵ, mất trí nhớ, bệnh nha chu, và đặc biệt còn giúp giảm mỡ hiệu quả.

Trà xanh giúp giảm cân như thế nào?

Có thể đảo ngược gen gây tích tụ mỡ

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường có dấu hiệu di truyền khác với người bình thường, cụ thể là họ có một gen di truyền liên quan tới khả năng lưu trữ chất béo được "bật" lên. Trà xanh chứa hàm lượng cao epigallocatechin gallate (EGCG), có tác dụng "tắt" các gen liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì, tăng nồng độ cholecystokinin (CCK) và giảm cảm giác đói.

Uống trà xanh với thứ này giúp đảo ngược gen gây tích mỡ, hiệu quả chống lão hoá tăng gấp 6 lần - 1

Trà xanh kích hoạt mỡ nâu

Nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy khi nam giới trưởng thành tiêu thụ 1080mg catechin mỗi ngày thì hoạt động của mỡ nâu tăng lên đáng kể sau 5 tuần. Mỡ nâu có thể phân hủy mỡ trắng gây béo phì và đạt được hiệu quả giảm béo (hoạt động của mỡ nâu dễ bị giảm theo tuổi tác và các yếu tố khác, khiến người ta dễ bị béo phì.) Để hấp thụ hoàn toàn catechin, tốt nhất nên uống ba cốc trà xanh mỗi ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý caffeine trong trà xanh sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa và có thể gây đau dạ dày hoặc tiêu chảy nên tốt nhất không nên uống quá 1500ml mỗi ngày. Về thời điểm uống, bạn nên uống trong bữa ăn hoặc uống sau bữa ăn đều có thể đạt được tác dụng ức chế hấp thu chất béo.

Trà xanh kết hợp với 6 nguyên liệu tăng khả năng chống oxy hóa và giảm cân

1. Trà xanh + chanh: Trì hoãn lão hóa 

Theo Đại học Purdue ở Mỹ, nước chanh có thể tối đa hóa tỷ lệ hấp thu catechin và giúp cơ thể hấp thụ lượng catechin nhiều hơn gấp 6 lần. Nó không chỉ có thể cải thiện hiệu quả tiêu thụ chất béo, tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ của nó còn có thể giúp trì hoãn lão hóa và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Uống trà xanh với thứ này giúp đảo ngược gen gây tích mỡ, hiệu quả chống lão hoá tăng gấp 6 lần - 2

2. Trà xanh + Bạc hà: Thư giãn, giảm stress 

Bạc hà không chỉ có tác dụng sảng khoái, giảm trầm cảm và xoa dịu tinh thần, các thầy thuốc đông y còn chỉ ra trà xanh kết hợp với bạc hà có tác dụng xua gió, giải nhiệt do thời tiết nóng bức và tốt cho những người thường xuyên ra vào phòng máy lạnh.

3. Trà xanh + Gạo lứt: Loại bỏ tình trạng cellulite (da sần vỏ cam do béo phì) và giảm huyết áp 

Trà gạo lứt được làm từ trà xanh và gạo lứt (gạo lứt chiên). Gamma oryzanol và axit gamma aminobutyric trong gạo lứt có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và triglycerid, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tim mạch, bệnh mạch máu.

Uống trà xanh với thứ này giúp đảo ngược gen gây tích mỡ, hiệu quả chống lão hoá tăng gấp 6 lần - 3

4. Trà xanh + mận ngâm: Tăng khả năng miễn dịch và chống cảm cúm 

Axit citric trong mận ngâm có thể thúc đẩy hoạt động của tế bào miễn dịch và cải thiện môi trường đường ruột. Ngoài ra, polyphenol và lignan trong mận ngâm có thể chống lại virus cúm, trong khi catechin trong trà xanh có đặc tính chống oxy hóa mạnh và cũng hữu ích trong việc giảm khả năng lây nhiễm của virus.

5. Trà xanh + Bột quế: Thúc đẩy tuần hoàn máu 

Quế có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ngoại vi, thêm 3g bột quế có thể làm cho trà xanh có vị ấm hơn và êm dịu hơn. Nếu không quen với vị quế, bạn có thể thử cho thêm đường phèn vào để làm dịu vị. Tuy nhiên, quá nhiều đường sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của trà xanh, vì vậy bạn nên chú ý sử dụng hạn chế.

Uống trà xanh với thứ này giúp đảo ngược gen gây tích mỡ, hiệu quả chống lão hoá tăng gấp 6 lần - 4

6. Trà xanh + Cà phê: Giúp thư giãn và giảm cân 

Nếu muốn uống trà xanh để giảm cân, bạn cũng có thể thử thêm cà phê đen. Axit chlorogen trong cà phê, giống như catechin trong trà xanh, có tác dụng thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, theanine trong trà xanh cũng có thể ức chế tác dụng kích thích ban đầu của cà phê.

Hơn nữa, caffeine trong cà phê có nhược điểm là làm tăng tạm thời lượng đường trong máu, sẽ được kiểm soát. bởi axit chlorogen và catechin có trong trà xanh, khiến lợi ích của cả hai bổ sung cho nhau.

Takafumi Kudo, phó giám đốc Bộ Nội khoa Nhật Bản và là chuyên gia về giảm cân, cũng chỉ ra rằng mùi thơm của cà phê và trà xanh có thể giúp chuyển sóng não thành sóng alpha, giúp bạn thư giãn và loại bỏ căng thẳng. Ông cũng khuyến khích nên uống trà xanh và cà phê ba lần một ngày, mỗi lần 250 ml, không giới hạn thời gian uống, nhưng đặc biệt nên uống sau bữa ăn hoặc trước khi tập thể dục.

Takafumi Kudo cho rằng, uống sau bữa ăn có thể mang lại kết quả giảm cân tốt hơn, đặc biệt uống sau bữa tối có thể giúp cơ thể và tinh thần thư giãn. Và nếu uống trước khi tập thể dục 20 phút, cơ thể con người sẽ chủ yếu tiêu thụ glycogen, nhưng nếu cơ thể chứa caffeine thì sẽ sẽ ưu tiên đốt cháy mỡ nên uống trà xanh và cà phê trước khi tập 20 đến 30 phút cũng có thể giúp giảm mỡ.

Uống trà xanh nóng hay lạnh giúp giảm cân, chống lão hóa và đẹp da hơn? Nhiều người đọc xong phải thay đổi thói quen
Pha trà xanh bằng nước nóng hay lạnh có thể làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng có trong đó, từ đó dẫn tới sự khác nhau về hiệu quả của nó với sức khỏe...

Bí quyết làm đẹp

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Edh)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe