Để giữ ấm cho cơ thể trong những ngày giá lạnh, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Tham khảo 10 thực phẩm giúp sinh nhiệt và giữ ấm cơ thể từ bên trong.
Mặc dù tất cả các loại thực phẩm đều tạo ra nhiệt trong quá trình tiêu hóa nhưng có một số loại thực phẩm mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và làm tăng nhiệt độ cơ thể, điều này khiến cơ thể cảm thấy ấm hơn.
Thực phẩm chứa nhiều carbs phức tạp, protein và chất béo lành mạnh làm nóng cơ thể nhiều hơn, đồng nghĩa với việc chúng đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tiêu hóa. Điều này được gọi là sinh nhiệt. Một chế độ ăn uống hỗn hợp có thể gây ra mức tiêu hao năng lượng từ 5 - 15% mức tiêu hao năng lượng hàng ngày.
1. Rau lá xanh gián tiếp làm ấm cơ thể
Rau lá xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ chứ không cung cấp năng lượng nhiệt trực tiếp như các loại thực phẩm giàu chất béo hoặc tinh bột. Tuy nhiên, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, từ đó gián tiếp giúp cơ thể chống lại cái lạnh.
Rau bina giàu vitamin và khoáng chất tăng cường hệ miễn dịch giúp giữ ấm cho cơ thể.
Chúng giúp giảm nguy cơ rối loạn thoái hóa mạn tính, cải thiện lưu thông máu, có đặc tính chống viêm và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Các loại rau như rau bina và cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ thống miễn dịch...
2. Một số loại củ
Các loại rau củ như củ cải trắng, củ cải đường, cà rốt, khoai lang... chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm beta-carotene, vitamin C và A, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh, cảm cúm. Những loại rau này đòi hỏi nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu hóa khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên.
3. Thực phẩm giàu vitamin D điều hòa hệ miễn dịch
Vitamin D không chỉ quan trọng cho xương chắc khỏe mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả. Bổ sung đủ vitamin D cũng giúp cơ thể cảm thấy ấm áp hơn, đặc biệt trong những ngày giá lạnh. Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng, ngũ cốc tăng cường, sữa, thịt đỏ và nấm đông cô là những nguồn cung cấp vitamin D.
4. Các loại thảo mộc và gia vị
Theo y học cổ truyền, các loại thảo mộc và gia vị như tỏi, nghệ, gừng, quế… giúp cơ thể chống lại mọi rối loạn về đường hô hấp và cũng là một chất khử trùng, kháng khuẩn, giúp chống ho và cảm cúm, kích thích thèm ăn, tiêu hóa, tăng cường lưu thông máu.
Các hợp chất sulfur trong tỏi có tác dụng làm giãn nở mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó làm ấm cơ thể. Tỏi chứa allicin (hợp chất chứa lưu huỳnh) có đặc tính tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn và kháng virus giúp cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm, ho, từ đó giảm nguy cơ bị lạnh. Tỏi giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, sản sinh nhiệt lượng, giúp cơ thể ấm lên từ bên trong.
Curcumin - một hợp chất hoạt động có trong nghệ, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp chống lại tổn thương oxy hóa và tăng cường chức năng miễn dịch.
Gừng chứa gingerol và shogaol, những hợp chất có tác dụng làm ấm cơ thể, có tác dụng kích thích sinh nhiệt và làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài, có thể làm toát mồ hôi tự nhiên. Gừng làm tăng lưu thông máu, giúp giảm viêm và có thể kích thích sinh nhiệt.
Quế chứa cinnamaldehyde, một hợp chất có tác dụng làm giãn nở mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó làm ấm cơ thể. Quế giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, sản sinh nhiệt lượng, giúp cơ thể ấm áp hơn. Quế có tác dụng chống viêm, giảm các triệu chứng cảm lạnh, ho, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
5. Súp ít natri
Súp là món ă n giữ ấm cho cơ thể nhưng nên ăn súp có hàm lượng natri thấp. Súp ít natri chứa 140mg natri hoặc ít hơn trong mỗi khẩu phần. Không nên nấu súp với bơ, kem, thịt bò và muối mà nên sử dụng những công thức nước luộc gà, nước luộc rau... Thêm đậu hoặc đậu lăng vào súp để có thêm protein và chất xơ không chứa chất béo.
6. Ngũ cốc nguyên hạt
Yến mạch giàu chất xơ beta-glucan, giúp giảm cholesterol, ổn định đường huyết và cung cấp năng lượng bền vững.
Ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, lúa mạch, ngô, gạo lứt...) chứa nhiều carbohydrate phức tạp, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ giải phóng năng lượng từ từ, giúp cơ thể ấm áp lâu hơn. Chất xơ trong ngũ cốc giúp tăng cường hệ tiêu hóa, ổn định đường huyết, tạo cảm giác no lâu và cung cấp năng lượng ổn định cho cơ thể. Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt, magie, kẽm,... giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng và giữ ấm cơ thể. Ngũ cốc nguyên hạt cũng duy trì lượng đường huyết ổn định giúp cơ thể luôn có đủ năng lượng và giảm cảm giác lạnh.
7. Trái cây
Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, xoài và ổi… có hàm lượng vitamin C cao giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm ho và cảm lạnh. Chuối cũng được coi là một loại thực phẩm sinh nhiệt, giàu vitamin B và magie giúp các tuyến điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.
Dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi, kiwi đều có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giàu vitamin C, mangan và vitamin K1.
Các loại trái cây này không cung cấp năng lượng nhiệt trực tiếp như các loại thực phẩm giàu chất béo hoặc tinh bột. Chúng giúp cơ thể khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Điều này gián tiếp giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, từ đó có cảm giác ấm áp hơn.
8. Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp, so với các loại sữa chua khác, có hàm lượng protein cao hơn và là nguồn cung cấp vitamin B-12, canxi và men vi sinh tuyệt vời, giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Tránh các loại sữa chua ít béo, có hương vị.
9. Quả hạch
Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, hạt dẻ cười có nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất vi lượng. Đảm bảo ăn các loại hạt không ướp muối hoặc chỉ rất ít muối thay vì các loại hạt có đường, muối, bơ, kem…
10. Uống nhiều nước ấm
Uống nước ấm là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giữ ấm cơ thể, đặc biệt trong những ngày thời tiết lạnh. Nước ấm giúp các mạch máu giãn nở, tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể ấm lên từ bên trong. Nước ấm giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Uống nước ấm giúp làm loãng chất nhầy trong đường hô hấp, giảm ho, sổ mũi và tăng cường hệ miễn dịch. Hãy uống nhiều nước ngay cả khi không cảm thấy khát.
Xem thêm video đang được quan tâm:
5 thực phẩm có lợi cho người khó ngủ.