Top 10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe được 300 bác sĩ Nhật Bản công nhận

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 21/02/2023 09:31 AM (GMT+7)

Chúng ta thường đọc được nhiều thông tin, bài báo giới thiệu loại thực phẩm này tốt hay loại kia bổ sung nhiều dinh dưỡng, nhưng loại nào mới là thực phẩm lành mạnh nhất?

Chương trình truyền hình y tế của Nhật trên đài TBS đã mời 300 bác sĩ nổi tiếng bỏ phiếu cho những thực phẩm mà họ đánh giá là lành mạnh nhất. Dưới đây là top 10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe được các bác sĩ ủng hộ.

1. Natto

Natto nhận được 52 phiếu bầu trong số 300 bác sĩ, giành vị trí đầu tiên trong top 10 thực phẩm tốt nhất. Natto có những tác dụng sau đối với sức khỏe:

- Giúp cải thiện môi trường đường ruột.

- Phòng chống nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.

- Ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

- Ngăn ngừa ung thư.

- Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

- Ngăn ngừa bệnh nha chu.

- Ngăn ngừa loãng xương.

Chất nattokinase trong natto có thể làm tan huyết khối, giúp máu lưu thông thuận lợi hơn, đạt được hiệu quả phòng ngừa nhồi máu não và nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, trong natto có hơn 20.000 loại vi khuẩn, có tác dụng ức chế sự sinh sôi của virus cúm.

2. Cá thu kiểm soát huyết áp

Fumihiko Hirata - bác sĩ chuyên khoa tuần hoàn tại Phòng khám TOWER ở Yokosuka, Nhật Bản cho biết, EPA và DHA trong cá thu có thể giúp mạch máu trở nên mềm hơn, đồng thời có thể có tác dụng kiểm soát huyết áp.

Top 10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe được 300 bác sĩ Nhật Bản công nhận - 1

3. Sữa chua giúp ích cho đường ruột

Giáo sư khoa Dinh dưỡng Riyo Miura, tại Đại học Dinh dưỡng Phụ nữ Nhật Bản cho biết, sữa chua rất giàu bifidobacteria và vi khuẩn axit lactic, không chỉ có tác dụng tốt trong việc điều hòa đường ruột, giúp ngăn ngừa táo bón mà còn có thể giúp hấp thụ chất dinh dưỡng thuận lợi hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa chua có thể giúp giảm mỡ nội tạng và giảm cân.

4. Đậu phụ kiểm soát lượng đường trong máu

Protein trong đậu phụ đông lạnh có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện tình trạng mỡ máu cao. Đồng thời lượng chất xơ dồi dào trong đó có thể điều hòa đường ruột, nâng cao sức đề kháng, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và làm trẻ hóa các mạch máu.

5. Giấm thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Koizumi Koizumi là giáo sư danh dự tại Đại học Nông nghiệp Tokyo, đã chỉ ra rằng axit axetic trong giấm có thể thúc đẩy lưu lượng máu và hạ huyết áp. 

Axit axetic có thể giúp nhu động ruột trơn tru, điều hòa đường ruột, ngăn ngừa táo bón, giảm vi khuẩn xấu trong ruột, đồng thời có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp phân hủy chất béo và đường trong cơ thể. 

Ngoài ra, nhóm axit amin trong giấm còn có thể ức chế sự tích tụ mỡ nội tạng và lipid trong máu, dễ đạt được hiệu quả ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và mỡ máu cao.

6. Bông cải xanh dưỡng tóc

Gota Mizushima, Giám đốc AGA Hair Clinic tại Nhật Bản cho biết bông cải xanh, đặc biệt là mầm bông cải xanh rất giàu sulforaphane có tác dụng chống oxy hóa mạnh, cải thiện lưu lượng máu, cải thiện tình trạng tóc bạc do lưu thông máu kém. 

Văn phòng Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng thuộc Khoa Y Dược của Đại học Kinki, Nhật Bản cũng đã tiến hành nghiên cứu và phân tích tác dụng mọc tóc của 300 thành phần động vật và thực vật. Họ phát hiện ra rằng mầm bông cải xanh có tác dụng tốt nhất.

Top 10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe được 300 bác sĩ Nhật Bản công nhận - 2

7. Cà chua bảo vệ mạch máu

Toshio Akitsu - Giám đốc Bệnh viện Akitsu, Nhật Bản, chuyên gia về mạch máu cho biết lycopene trong cà chua có thể làm chậm quá trình lão hóa mạch máu, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu

Các mạch máu của con người sẽ cứng lại theo tuổi tác, dẫn đến xơ cứng động mạch, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây nhồi máu não và nhồi máu cơ tim. Lycopene có tác dụng trì hoãn quá trình xơ cứng động mạch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vòng một tháng, hấp thụ lycopene mỗi ngày có thể làm tăng cholesterol tốt khoảng 15%.

8. Quả bơ cứu cánh cho cơn đau đầu gối

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ người Nhật Takayuki Nakajima cho biết, bơ là loại trái cây bổ dưỡng nhất. Chất Avocado-Soybean Unsaponifiables (ASU) trong bơ có thể giúp ức chế viêm nhiễm, bảo vệ và phục hồi sụn nên có thể ngăn ngừa và cải thiện bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp, giảm đau đầu gối hiệu quả. 

Ngoài ra, bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp gan hoạt động trơn tru, thúc đẩy nhu động ruột, giải độc, ngăn ngừa bệnh nha chu và hôi miệng, giảm cholesterol...

9. Kim chi tốt cho đường ruột

So với vi khuẩn axit lactic động vật, vi khuẩn axit lactic thực vật trong kim chi có thể tránh bị axit dạ dày làm hỏng và đi đến đường ruột một cách thuận lợi.

Ngoài ra, 1g kim chi có thể chứa khoảng 100 triệu vi khuẩn axit lactic. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng vi khuẩn axit lactic "Lactobacillus sakei HS-1" trong kim chi có tác dụng kích hoạt miễn dịch gấp 100 lần so với lợi khuẩn bifidobacteria.

Top 10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe được 300 bác sĩ Nhật Bản công nhận - 3

10. Táo giúp làm ẩm phổi

Yoshio Otani - bác sĩ chuyên khoa hô hấp Nhật Bản, chỉ ra rằng táo rất giàu polyphenol và các chất chống oxy hóa khác, có thể giúp ức chế và cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở phổi và phế quản. Đồng thời, táo còn có tác dụng làm chậm lão hóa mạch máu, hạ huyết áp, điều hòa đường ruột, ức chế cholesterol trong máu.

Ngoài ra, pectin trong táo có thể giúp giảm tỷ lệ hấp thụ đường và cholesterol, đồng thời cải thiện tình trạng đại tiện, ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Loại quả đợi cả năm mới có một mùa, giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng bẩn nhất, liệu có đúng?
Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, axitfolic, các chất chống oxy hóa nhưng dâu tây nhiều năm liền bị xếp loại "bẩn" nhất theo một tổ chức môi trường của Mỹ. Vậy làm thế nào để ăn dâu tây mà vẫn đảm bảo an toàn?

Thực phẩm phòng bệnh

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice