Bác sĩ người Nhật cho biết nhờ ăn 2 món này mà cân nặng của ông luôn được duy trì ở mức ổn định và cholesterol thậm chí còn giảm hơn so với khi còn trẻ.
Các bác sĩ làm cách nào để giữ được sức khỏe tốt? Bác sĩ y tế dự phòng người Nhật gốc Đài Loan Zhou Dongkuan rất nổi tiếng ở Nhật cho biết bữa sáng của ông hầu như không thay đổi nhiều trong 30 năm qua.
Mỗi sáng ông có thể ăn thay đổi các món như canh miso, trứng, sữa chua, trà xanh, trái cây và các nguyên liệu giúp ích cho đường tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu. Tuy nhiên có 2 món không bao giờ thiếu trong mọi bữa sáng đó là hành tây ngâm giấm và bắp cải chần
Bắp cải chần và hành tây ngâm giấm kiểm soát lượng đường trong máu, chống oxy hóa và bảo vệ dạ dày
Bác sĩ Zhou Dongkuan cho biết: “Điều quan trọng nhất cần chú ý khi ăn sáng là tránh để lượng đường trong máu tăng đột ngột.”
Những món ăn sáng như quẩy chiên + sữa đậu nành có đường hay mì + trà sữa có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Khi lượng đường trong máu tăng nhanh không chỉ khiến con người cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ mà còn khiến lượng glucose dư thừa chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể, gây tổn thương cho mạch máu và làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Để tránh bữa sáng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, bác sĩ Zhou Dongkuan rất chú trọng đến từng món ăn được dùng vào buổi sáng. Ngoài việc ăn ít carbohydrate, bác sĩ còn đặc biệt chú ý ăn nhiều rau, món ăn sáng cố định của ông là bắp cải chần và hành ngâm giấm. Nhờ hai nguyên liệu ăn sáng này, cân nặng của ông đã được duy trì ở mức 60kg suốt 20 năm nay, mức cholesterol còn thấp hơn so với thời ông 40 tuổi.
Bác sĩ Zhou Dongkuan mỗi ngày đều ăn sáng kèm món bắp cải chần và hành ngâm giấm. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Zhou Dongkuan giải thích ăn nhiều bắp cải sẽ dễ no, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, hơn nữa bắp cải còn rất giàu vitamin U và chất xơ, có tác dụng bảo vệ dạ dày, cải thiện môi trường đường ruột, hỗ trợ đại tiện.
Mặt khác, ngoài việc ăn trực tiếp hành ngâm giấm như một món ăn phụ, bác sĩ Zhou Dongkuan còn cho một giấm đã ngâm hành lên bắp cải đã chần để thay nước sốt. Sự kết hợp giữa hành và giấm có thể đạt được tác dụng kép cho sức khỏe, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp giảm cholesterol.
Bên cạnh đó, hành ngâm giấm có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa lão hóa mạch máu và xơ cứng động mạch. Bác sĩ Zhou Dongkuan thường giới thiệu nó cho bệnh nhân giúp họ cải thiện được sức khỏe.
Cách làm bắp cải chần
Cắt bắp cải thành từng miếng nhỏ, đổ nước nóng trực tiếp lên trên hoặc cho vào nước sôi rồi chần qua, sau đó để ráo nước.
Cách làm hành tây ngâm giấm
Cho 150ml giấm, 100ml mật ong, 1 thìa muối và 500g hành tây cắt sợi vào lọ bảo quản, cho vào tủ lạnh, ướp trong 5 ngày.
Đừng bao giờ nuốt nước bọt ngay sau khi thức dậy
Bác sĩ Zhou Dongkuan nhắc nhở mọi người nếu muốn duy trì sức khỏe tốt, ngoài việc chú ý đến thực phẩm ăn sáng, còn cần tuân thủ một số thói quen tốt trước bữa sáng.
Bác sĩ chia sẻ rằng trước hết, đừng bao giờ nuốt nước bọt trong miệng khi thức dậy. Bởi khi thức dậy vào buổi sáng, nước bọt tích tụ trong miệng sẽ chứa đầy vi khuẩn sinh sôi nảy nở qua đêm, nuốt nước bọt này có thể phá hủy sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruộ.
Do đó, việc đầu tiên bác sĩ làm sau khi thức dậy vào buổi sáng là súc miệng, đánh răng. Sau khi xong xuôi, bác sĩ mới uống một ly nước ấm. Ông cho rằng, uống nước khi dậy sớm có thể giúp hệ thần kinh tự chủ hoạt động sớm hơn, không chỉ giúp nhuận tràng mà còn giúp cơ thể không bị lạnh.
Ngoài ra, nhiều người có thói quen uống một tách trà xanh vào buổi sáng để giải khát, nhưng bác sĩ Zhou Dongkuan nhắc nhở rằng tốt nhất không nên uống trà xanh trước khi ăn sáng, nếu không chất tannin trong trà xanh sẽ làm đông tụ các yếu tố bảo vệ niêm mạc ruột và các enzyme tiêu hóa, có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.