Rắn và dơi có thể là nguồn gốc của virus corona đang gây khuynh đảo thế giới

Ngày 24/01/2020 18:30 PM (GMT+7)

Động vật hoang dã buôn bán tràn lan tại chợ Vũ Hán được coi là "đầu mối" cho căn bệnh viêm phổi nguy hiểm đang hoành hành khắp thế giới.

Thống kê dịch COVID-19

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 1 16
Trung Quốc 77.658 2.663 5.365 27.230
Thế Giới 80.149 2.701 27.463

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 13:55 25/02/2020

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh tin rằng 2019-nCoV - loại coronavirus giống như SARS đã lây nhiễm cho hơn 500 người và giết chết 17 người trên toàn thế giới - được tạo thành do virus đến từ dơi và một loại động vật khác có thể là rắn. 

Đối với nghiên cứu mới của họ, nhóm nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh đã giải trình tự bộ gen của 272 chủng coronavirus. Theo nghiên cứu mới, vật liệu di truyền của coronavirus mới - RNA, không giống như một số loại virus được cấu tạo từ DNA - có vẻ là một giống chéo của một chủng lây nhiễm từ dơi. Ở đâu đó dọc theo con đường tiến hóa, 2019-nCoV đã chọn một loại protein hoặc một loại protein đã chọn nó để tiếp cận với rắn. Từ đó, chúng sinh sôi nảy nở và đột biến theo cách nào đó, cho phép virus tiếp cận với con người tại chợ Vũ Hán.

Khi họ phân tích gen của các chủng ảnh hưởng đến các động vật chủ khác nhau, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng rắn rất nhạy cảm với phiên bản gen di truyền tương tự nhất của coronavirus và có khả năng cung cấp một “ổ chứa” để chủng virus phát triển mạnh hơn theo cấp số nhân.

ran va doi co the la nguon goc cua virus corona dang gay khuynh dao the gioi - 1

Danh sách động vật hoang dã được bán tại chợ Hán Vũ.

Được bán cùng với các loại động vật hoang dã bao gồm gấu túi, chuột và chó sói ở chợ Hán Vũ - hiện được coi là tâm chấn của ổ dịch - những con rắn có khả năng là điểm khởi đầu cho loại virus nguy hiểm lây nhiễm sang người này. Nơi mà động vật hoang dã mang theo nhiều loại virus trong mình, và khi virus trộn lẫn và hòa nhập, chúng có thể trao đổi vật liệu di truyền, biến đổi và trở thành các chủng virus mới.

Các tác giả viết trên Tạp chí Y tế Virus học: “Thông tin mới thu được từ phân tích gen của chúng tôi rất có ý nghĩa trong việc kiểm soát hiệu quả ổ dịch do coronavirus 2019-nCoV gây ra.”

Trung Quốc cấm buôn bán một số loài hoang dã hoặc yêu cầu giấy phép đặc biệt, nhưng quy định lỏng lẻo đối với một số loài nếu chúng được nuôi thương mại.

ran va doi co the la nguon goc cua virus corona dang gay khuynh dao the gioi - 3

Hiện khu vực chợ Hán Vũ đã bị phong toả để khử trùng.

ran va doi co the la nguon goc cua virus corona dang gay khuynh dao the gioi - 4

Virus corana là gì?

Coronavirus là một loại vi-rút trong không khí, lây lan theo cách tương tự như cảm lạnh và cúm. Virus tấn công hệ hô hấp, gây tổn thương phổi.

Các triệu chứng bao gồm sổ mũi, nhức đầu, ho và sốt, khó thở, ớn lạnh và đau nhức cơ thể.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không biết mình bị nhiễm coronavirus hay một loại virus gây cảm lạnh khác, chẳng hạn như rhovovirus.

Nhưng nếu nhiễm coronavirus lan sang đường hô hấp dưới (khí quản và phổi của bạn), nó có thể gây viêm phổi, đặc biệt ở người già, người mắc bệnh tim hoặc người có hệ miễn dịch yếu.

Không có vắc-xin cho coronavirus.

Năm 2003, một loại virus tương tự, SARS, đã lây nhiễm hơn 8.000 người tại 37 quốc gia trước khi nó được kiểm soát, giết chết 800 người trên toàn thế giới

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/ran-va-doi-co-the-nguon-goc-cua-virus-corona-dang-gay-khuynh...

Bác sĩ Trần Văn Phúc: Viêm phổi Vũ Hán - Đừng hoảng sợ nhưng cũng đừng bỏ qua
Theo bác sĩ Trần Văn Phúc, hiện chưa có thuốc điều trị hiệu quả nCoV-2019. Phương pháp điều trị chính vẫn là liệu pháp điều trị hỗ trợ, điều trị triệu...

Theo Hoàng Lan (Dịch từ Daily Mail UK) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ