3 món ăn sáng tế bào ung thư "thích" nhất, ăn càng nhiều ung thư càng nhanh đến

MINH THÙY - Ngày 08/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên nhiều người đang chọn sai bữa sáng. Có 3 loại bữa sáng mà tế bào ung thư thích nhất nhưng nhiều người thường xuyên ăn.

1. Đồ chiên: Chất gây ung thư 2A

Bánh rán thơm ngon, bánh xèo thơm lừng, cánh gà rán, quẩy chiên... đây là những món ăn sáng yêu thích của nhiều người. Nhưng ít ai biết rằng đồ chiên rán được xếp vào loại chất gây ung thư loại 2A. Chất gây ung thư loại 2A có nghĩa là nó có khả năng liên quan đến ung thư. 

Khi chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, không chỉ vitamin và các chất dinh dưỡng khác bị phá hủy mà protein và chất béo cũng dễ bị biến tính ở nhiệt độ cao, có thể sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng.

3 món ăn sáng tế bào ung thư amp;#34;thíchamp;#34; nhất, ăn càng nhiều ung thư càng nhanh đến - 1

2. Dưa chua: Chất gây ung thư 2A

Nhiều người trung niên và cao tuổi ăn sáng bằng cháo và dưa chua suốt hàng chục năm mà không ngán. Nhưng bữa sáng này thực sự không phải là bữa sáng lành mạnh.

Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê các loại thực phẩm được ngâm muối mặn vào danh sách các chất có thể gây ung thư - chất gây ung thư 2A.

Dưa chua và các sản phẩm muối chua chứa nhiều nitrit, mặc dù bản thân nitrit không gây ung thư nhưng khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày tạo thành nitrosamine gây ung thư.

3 món ăn sáng tế bào ung thư amp;#34;thíchamp;#34; nhất, ăn càng nhiều ung thư càng nhanh đến - 2

Theo tờ "Chutian Metropolis Daily", một cặp vợ chồng ở Hồ Bắc, Trung Quốc có sức khỏe tốt nhưng sau một lần đi khám sức khỏe phát hiện bị ung thư tuyến giáp. 

Hóa ra, từ hơn 10 năm trước, cặp vợ chồng này đã duy trì thói quen ăn dưa muối mỗi ngày, gần như bữa nào cũng có dưa muối. Bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân là do hai vợ chồng thường xuyên ăn dưa muối quá mức nên đã khiến cả hai bị ung thư tuyến giáp.

Thực tế, thỉnh thoảng ăn dưa muối thì không sao, nhưng ăn dưa ngày 3 bữa trong suốt 10 năm như cặp vợ chồng trên rất có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

3. Các sản phẩm thịt chế biến: Chất gây ung thư loại 1

Thịt chế biến thoạt nghe qua nhiều người sẽ tưởng xa lạ nhưng thực tế chúng đều là những thực phẩm khá quen thuộc như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt hộp,...

Vì hương vị thơm ngon và tiện lợi nên nó được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt dùng trong bữa sáng. Khi bạn mở danh sách thành phần của các sản phẩm thịt như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông,… thường sẽ có dòng chữ “natri nitrit”.

Đây là một loại nitrit, chức năng chính là làm cho thịt chín mềm, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản. Bản thân nitrit không gây ung thư, nhưng sau khi phản ứng với protein của thịt sẽ tạo ra hợp chất nitrosamine gây ung thư.

3 món ăn sáng tế bào ung thư amp;#34;thíchamp;#34; nhất, ăn càng nhiều ung thư càng nhanh đến - 3

Ngay từ năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư loại 1, nghĩa là có bằng chứng rõ ràng chứng minh nó gây ung thư.

Ngoài ra, thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo hơn thịt thông thường, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu và tăng nguy cơ đột quỵ. Do đó, tốt nhất nên hạn chế ăn thịt chế biến.

Chuyên gia gợi ý 5 bữa sáng tốt nhất cho sức khỏe 

Giáo sư Wan Chengkui, chuyên gia giáo dục sức khỏe của Bộ Y tế Trung Quốc cho biết nhiều người không ăn sáng nhưng thậm chí nhiều người ăn mà không biết cách ăn đúng. Ăn sáng đúng cách có thể tương đương với việc uống thuốc bổ, giúp tránh xa tế bào ung thư, chăm sóc tim và mạch máu não, tránh xa nhồi máu cơ tim và chứng “ba cao” (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao), kéo dài tuổi thọ. Vậy ăn sáng như thế nào để đạt được mục tiêu này?

1. Cháo yến mạch: Giảm chất béo và lượng đường trong máu, nuôi dưỡng dạ dày và giữ ẩm cho phổi

Cháo yến mạch là món "cháo trường thọ" nổi tiếng, và nhiều người trăm tuổi có thói quen ăn cháo yến mạch. Cho thêm hạt kê vào yến mạch để nấu cháo yến mạch, có vị mềm, thơm, có tác dụng làm dịu thần kinh, giúp ngủ ngon, hạ đường huyết, bồi bổ dạ dày, phổi.

3 món ăn sáng tế bào ung thư amp;#34;thíchamp;#34; nhất, ăn càng nhiều ung thư càng nhanh đến - 4

2. Trứng: Tốt cho cơ thể từ đầu đến chân

Trong lĩnh vực dinh dưỡng, trứng luôn được mệnh danh là thực phẩm bổ dưỡng. Theo quan điểm của y học Trung Quốc, trứng là một loại thực phẩm cân bằng độc đáo.

Các chuyên gia dinh dưỡng và y học trong và ngoài nước đã phát hiện ra rằng ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể mang lại sức khỏe từ đầu đến chân.

3. Một ly sữa: Ngăn ngừa xơ cứng động mạch và huyết áp cao

Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc đề xuất ăn sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, các sản phẩm từ sữa không chỉ bổ dưỡng mà còn rẻ nên trở thành “thực phẩm để đời”.

Một ly sữa vào bữa sáng có thể bổ sung canxi, vitamin và đảm bảo lượng protein. Đối với người trung niên và cao tuổi, nó còn có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp và loãng xương.

4. Rau: Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não

Nghiên cứu cho thấy những người có lượng tiêu thụ rau trung bình hàng ngày trên 569 gam có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% và kéo dài tuổi thọ hơn một năm so với những người ăn ít hơn 249 gam rau. Ngoài ra, nếu bạn tiêu thụ thêm 200 gam rau và trái cây mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm sẽ giảm 6%.

Bữa sáng có thêm rau, có thể làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh tim mạch và mạch máu não, cũng như giảm căng thẳng và kéo dài tuổi thọ.

5. Các loại hạt: Cải thiện chất lượng bữa sáng và cải thiện tỷ lệ calo

3 món ăn sáng tế bào ung thư amp;#34;thíchamp;#34; nhất, ăn càng nhiều ung thư càng nhanh đến - 5

Đối với bữa sáng, tốt nhất bạn nên ăn một nắm nhỏ các loại hạt mỗi ngày. Bởi vì mọi người ít khi ăn quá no vào bữa sáng, hầu hết đều rơi vào tình trạng không đủ dinh dưỡng. Lúc này, bổ sung những thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng cao như các loại hạt có thể cải thiện chất lượng bữa sáng và cải thiện tỷ lệ calo trong ba bữa ăn.

Các nhà nghiên cứu Mỹ từ lâu đã gợi ý rằng bạn có thể ăn 28 gram các loại hạt khác nhau như hạnh nhân và quả óc chó mỗi ngày, đây là một lượng nhỏ.

3 điều cần chú ý khi ăn sáng

1. Ăn thức ăn ấm nóng cho bữa sáng

Vào buổi sáng, nhiệt độ ngoài trời chưa tăng, cơ bắp, thần kinh và mạch máu của con người chưa giãn ra, ăn đồ lạnh vào thời điểm này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vi tuần hoàn, máu kém lưu thông.

Nếu ăn lâu ngày sẽ kém ăn, da dẻ dần mất đi vẻ căng bóng, cổ họng luôn có cảm giác tắc nghẽn và thường xuyên bị cảm lạnh. Tất cả những điều này cho thấy khí của dạ dày bị suy giảm và khả năng miễn dịch của cơ thể bị tổn hại.

2. Ăn sáng trong khoảng từ 7 giờ đến 8 giờ sáng

Nghiên cứu y học chứng minh rằng ăn bữa sáng vào lúc 7 giờ đến 8 giờ là thích hợp nhất, vì lúc này cảm giác thèm ăn của con người là mạnh nhất. Tốt nhất là hoàn thành nó trong 15-20 phút và phát triển một thói quen lành mạnh và thường xuyên.

3. Không ăn khi đi bộ

Một số người đi làm vừa ăn sáng vừa đi bộ, thực tế ăn sáng kiểu này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Giải quyết bữa sáng ngoài đường dễ ăn phải khói bụi, vi sinh vật, khí độc hại trong không khí không chỉ mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, tần suất và biên độ đi bộ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày. Khi cơ thể bận rộn đối phó với các hoạt động cơ bắp cường độ cao, nguồn cung cấp máu sẽ được chuyển từ hệ tiêu hóa như dạ dày và ruột đến các cơ, gây ra chứng khó tiêu.

Bữa sáng và bữa trưa nên cách nhau khoảng 4-5 tiếng. 

Không nên ăn 7 bữa sáng này dù đói đến đâu vì chẳng có chất lại rước cả bệnh nặng
Bữa sáng rất quan trọng nhưng nhiều người lại lơ là, lựa chọn những thực phẩm không phù hợp khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng lại dễ rước bệnh.
MINH THÙY (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư