Socola đen đã được sử dụng từ thời cổ đại để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe và đã được chứng minh là một kho báu trong chế độ ăn uống.
Socola được làm từ hạt của cây cacao. Socola là một hỗn hợp gồm ba thành phần chính: bột cacao, bơ cacao, đường. Bởi vì socola đen chứa ít chất béo, đường và hầu như không có sữa, nên có vị đắng tự nhiên, ít hoặc không ngọt. Lượng ca cao càng cao hương vị càng đắng.
Trang Bright Side đã nghiên cứu những lợi ích của socola đen nếu ăn vào bữa sáng rất có lợi cho sức khỏe.
1. Cải thiện trí não
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn socola đen ít nhất một lần mỗi tuần có xu hướng hoạt động tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ. Flavanol trong cacao làm tăng lưu lượng máu đến não và chúng tập trung trong các bộ phận của não chịu trách nhiệm cho việc học tập và ghi nhớ. Vì vậy, nếu bạn muốn cho não bộ khởi động tốt, đặc biệt là trước các kỳ thi, ăn socola đen vào buổi sáng là một chiến lược tốt nhất để thực hiện điều này.
2. Làm dịu cảm giác thèm ăn
Ăn socola đen có tác dụng giảm cân, đặc biệt ăn vào buổi sáng có thể làm giảm thói quen ăn uống xấu bằng cách làm dịu cơn thèm ăn của bạn trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Nó giúp cũng giúp điều chỉnh sự thèm ăn và giảm nguy cơ ăn quá nhiều. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một bữa sáng giàu calo với socola đen sẽ giúp cắt giảm lượng calo trong cả ngày.
3. Tạo cảm giác vui vẻ, dễ chịu
Stress tạo ra chất cortisol dẫn đến bụng cũng như các cơ quan khác bị tích mỡ. Ăn khoảng 28g Socola đen mỗi ngày vào buổi sáng trong hai tuần giúp hạ thấp mức cortisol và làm bạn thoải mái, chống lo lắng. Khảo sát cho thấy, những người ăn ca cao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với bình thường. Ngoài ra, socola đen có chứa chất phenylethylamine (PEA), đó là chất tiết ra khi bạn hạnh phúc. PEA khuyến khích não bộ tiết ra endorphin mang lại cảm giác vui vẻ, dễ chịu.
4. Tăng cường sức khỏe
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều socola đen hơn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn. Ăn socola đen là một bài tập thể dục tuyệt vời cho tim: nó làm giảm huyết áp và giúp các mạch máu thư giãn nhờ oxit nitric do flavonoid tạo ra.
Một lượng socola đen giàu cacao lành mạnh cũng có thể cải thiện cách cơ thể chúng ta chuyển hóa glucose, do đó giúp chống lại bệnh tiểu đường. Cuối cùng, socola đen có thể làm giảm mức cholesterol LDL “xấu”, có thể làm tắc nghẽn động mạch và tăng mức cholesterol HDL “tốt”. Mặc dù tất cả những lợi ích đó không bị giới hạn trong việc tiêu thụ vào buổi sáng, nhưng nhìn chung, socola sẽ giúp bạn khởi đầu một ngày khỏe mạnh.
5. Giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn
Cũng giống như hạt cà phê và trà, socola đen có chứa caffeine. Số lượng có thể khác nhau, nhưng theo quy luật, socola sẫm màu có nhiều caffeine hơn, trong đó socola trắng không có. Và cũng giống như các loại thực phẩm chứa caffein khác, socola giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn hơn. Một hóa chất khác từ cacao là theobromine – khiến socola có vị đắng và tăng năng lượng vào buổi sáng.
6. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Trên tất cả các lợi ích khác, socola chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bất kỳ thanh socola đen nào cũng chứa chất chống oxy hóa (thậm chí nhiều hơn cả trà xanh). Hàm lượng canxi, đồng, kali và magiê, flavanol sẽ giúp chống lại các tổn thương tế bào gây ra bởi các chất oxy hóa mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày: như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và rượu. Vì vậy, hãy tự bảo vệ mình bằng socola đen trước khi rời khỏi nhà.
7. Hỗ trợ sức khỏe khi tập thể dục buổi sáng
Socola đen làm tăng mức oxit nitric, phục hồi và phát triển cơ tốt hơn, vì vậy bạn nên thêm một ít socola đen hoặc ca cao vào bữa ăn sáng trước hoặc sau khi tập luyện của bạn.