Ăn quá nhiều thực phẩm giàu đường có thể làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ và khiến gan tổn thương nhưng một số loại thực phẩm chua có thể giúp bảo vệ gan rất tốt nhờ những dinh dưỡng có trong nó.
Là cơ quan giải độc và chuyển hóa quan trọng của cơ thể con người, gan giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất độc và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể, từ đó phòng ngừa bệnh tật. Một khi gan bị suy yếu chuyển thành gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan,... sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe tổng thể.
Vì vậy, trong cuộc sống thường ngày cần chú ý tới chế độ ăn uống lành mạnh để chăm sóc lá gan thật tốt. Theo các chuyên gia có 3 thực phẩm ngọt hại gan và 3 thực phẩm chua tốt cho gan, mọi người có thể tham khảo để điều chỉnh thói quen ăn uống cho phù hợp.
3 ngọt hại gan
1. Đồ chua ngọt
Trong cuộc sống, nhiều người thích ăn một số món chua ngọt, chẳng hạn như sườn heo, thịt lợn chua ngọt...
Dù những món ăn này rất ngon nhưng lại chứa nhiều chất béo, muối và đường. Thường xuyên ăn những món nhiều đường sẽ kích thích tổn thương chức năng gan, dẫn đến tích tụ mỡ, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Bởi vì gan sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo. Quá nhiều đường gây ra sự tích tụ chất béo có thể dẫn đến bệnh gan.
Vì vậy, lúc bình thường chúng ta cũng nên chú ý giảm bớt ăn loại đồ chua ngọt này, để tránh tình trạng gây gan nhiễm mỡ, không có lợi cho sức khỏe của bản thân.
2. Ăn trái cây thay bữa chính
Vào mùa hè, nhiều người thích ăn một số loại trái cây. Ăn trái cây thường xuyên thực sự rất tốt cho sức khỏe của bạn, vì nó chứa nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng khác.
Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến hàm lượng đường trong một số loại trái cây tương đối cao như xoài, vải. Ngoài ra, lúc bình thường không nên dùng trái cây thay thế bữa ăn, điều này cũng sẽ dẫn đến tích mỡ, không những không có lợi cho việc giảm cân mà còn gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, không có lợi cho sức khỏe của gan.
Do đó, bạn có thể ăn trái cây, nhưng cố gắng chọn một số loại trái cây ít đường và chú ý ăn với lượng vừa phải.
3. Nước ép trái cây tươi
Thời tiết mùa hè tương đối nóng, nhiều người thường thích uống một số loại nước ép tươi từ trái cây. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong nước ép trái cây thường rất cao mà lại gần như không có chất xơ do đã vứt bỏ phần bã.
Đặc biệt với những loại nước ép trái cây đóng chai sẵn, một số nhà sản xuất có thể bổ sung thêm không ít đường nên càng làm tăng lượng đường trong nước ép hơn. Hay thậm chí một số người dù làm nước ép ở nhà cũng vẫn cho thêm đường để giảm bớt vị chua của một số loại trái cây.
Nếu tiêu thụ nhiều nước ép trái cây giàu đường này sẽ dẫn đến tích tụ chất béo, tăng gánh nặng cho gan và gây ra gan nhiễm mỡ, vì vậy, vì sức khỏe của gan, không nên uống nhiều.
3 chua dưỡng gan
1. Quả mọng
Thêm quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ sẽ rất tốt vì chúng giàu chất xơ. Các loại quả mọng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả anthocyanins.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã liên kết các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong quả mọng với việc giảm tổn thương gan. Các chất chống oxy hóa cũng có thể giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào gan ung thư. Tuy nhiên các nghiên cứu trên con người vẫn còn hạn chế nên cần có thêm nhiều bằng chứng chắc chắn để khẳng định.
2. Chanh
Chanh rất giàu vitamin C, ngoài tác dụng làm đẹp da, nó còn có tác dụng đáng kể trong việc dưỡng gan và bảo vệ gan.
Nó có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất độc và rác thải trong gan, giảm bớt gánh nặng cho gan, đồng thời sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương để ngăn ngừa bệnh gan. Vì vậy uống nước chanh đúng cách có thể giúp gan khỏe mạnh hơn.
3. Nho
Ăn nho đúng cách còn có thể bồi bổ khí huyết, bổ gan thận, có tác dụng giảm đau gan rất tốt. Đồng thời, nho giàu vitamin C và nhiều loại dưỡng chất, có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc tăng cường quá trình trao đổi chất của gan, đẩy nhanh quá trình thải độc tố trong gan, giúp dưỡng gan và bảo vệ gan.
Đặc biệt, nho có chứa chất chống oxy hóa gọi là resveratrol, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan thêm ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Các nghiên cứu cho thấy những người bị NAFLD dùng chất bổ sung resveratrol làm từ chiết xuất nho có thể ít bị viêm hơn.