3 thói quen xấu buổi sáng hại gan hơn nhậu nhẹt, rất nhiều người mắc phải

MINH THÙY - Ngày 19/09/2022 06:45 AM (GMT+7)

Việc uống rượu bia gây hại cho gan là điều hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, gan không chỉ bị tổn thương khi uống rượu.

Gan của chúng ta là cơ quan hoạt động rất thầm lặng nhưng một khi bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc và trao đổi chất của toàn bộ cơ thể. Ngoài việc uống rượu bia, có một số thói quen xấu trong cuộc sống có thể gây hại cho gan, cần thay đổi càng sớm càng tốt. Sau đây là 3 thói quen xấu buổi sáng hại gan chẳng kém uống rượu bia, rất nhiều người đang phạm phải.

1. Thói quen nhịn tiểu khi ngủ dậy

3 thói quen xấu buổi sáng hại gan hơn nhậu nhẹt, rất nhiều người mắc phải - 1

Nhịn tiểu là thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nhiều người buổi sáng vì cố ngủ thêm vài phút nên nhịn tiểu. Đây không chỉ là một hành động rất có hại cho bàng quang mà còn tổn hại cho gan.

Vì sau một đêm trao đổi chất, rất nhiều độc tố trong cơ thể cần đào thải ra ngoài. Nếu bạn luôn nhịn tiểu thì những chất độc này không thể đào thải ra khỏi cơ thể mà cần phải chuyển hóa qua gan, dễ dẫn đến nhiễm độc gan. Vì vậy, đừng cố nhịn tiểu có thể gan của bạn sẽ bị tổn thương.

2. Hút thuốc vào buổi sáng

Ngoài hút thuốc sau bữa ăn, hầu hết đàn ông cũng thích thức dậy với một điếu thuốc vào buổi sáng. Thời điểm này, gan vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau một đêm giải độc và trao đổi chất, đó là lúc nó tương đối mong manh.

Sau khi hút thuốc lúc này các chất độc trong thuốc lá sẽ tăng gánh nặng giải độc cho gan, gan dễ bị nhiễm độc nếu bạn không cẩn thận. Vì vậy, hút thuốc sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ không tốt cho gan.

3. Bỏ bữa sáng

3 thói quen xấu buổi sáng hại gan hơn nhậu nhẹt, rất nhiều người mắc phải - 2

Bỏ đói cơ thể có thể gây tổn hại cho gan. (Ảnh minh họa)

Bỏ bữa sáng có thể gây rối cho cơ thể bạn. Nhiều người có thói quen thức khuya nên sáng thường dậy muộn, không có thời gian để ăn sáng. Điều này sẽ gây tổn hại cho gan. Gan cần năng lượng để khử độc và chuyển hóa các chất độc hại nhằm bảo vệ cơ thể. Nếu nhịn ăn sáng thường xuyên, gan sẽ không được cung cấp đủ năng lượng để thực hiện chức năng của mình.

Ngoài ra, các tế bào gan không đủ năng lượng để thanh lọc máu, làm cho các độc chất tích tụ ở gan ngày càng nhiều. Các độc chất sẽ buộc tế bào gan tăng hoạt động để thực hiện vai trò giải độc, từ đó, kích hoạt quá mức tế bào Kupffer phóng thích chất gây viêm càng gây hủy hoại tế bào gan nhiều hơn.

Gan của con người tuy có vai trò quan trọng như vậy nhưng do không có dây thần kinh đau nên không dễ phát hiện ra bất thường. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phải chủ động phòng bệnh bằng cách thay đổi những thói quen xấu trên.

Vitamin cũng có thể hại gan, 5 loại vitamin nên cân nhắc kẻo bạn không chịu được tác hại của nó
Trong cuộc sống, nhiều người uống vitamin hàng ngày vì lo lắng cơ thể không đủ chất. Những vitamin, thực phẩm bổ sung này an toàn nếu dùng hợp lý nhưng nếu lạm dụng sẽ có hại nhiều hơn lợi.

Vitamin

MINH THÙY (Dịch từ Abulowang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác