Có những loại quả không phù hợp để ăn buổi sáng khi bụng rỗng nhưng lại rất thích hợp để ăn sau bữa tối.
Mọi người đều khuyên nên ăn nhiều rau, tránh thêm đường và giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng thường bị lãng quên đó là một số loại thực phẩm, cho dù lành mạnh, không bao giờ được ăn khi bụng rỗng.
Một số thực phẩm thường được cho là tốt cho sức khỏe nhưng không được khuyến khích ăn vào bữa sáng khi bụng rỗng. Tuy nhiên nó lại rất tốt khi ăn vào buổi tối.
1. Chuối
Nhiều người thường nghe nói rằng ăn một hoặc nhiều quả chuối vào buổi sáng và không ăn thứ gì khác sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn chuối khi bụng rỗng không phải là ý tưởng tốt nhất. Chuối có đầy đủ kali, chất xơ và magie, nhưng chúng cũng có tính axit và chứa nhiều đường.
Ăn thực phẩm có tính axit khi bụng đói có thể gây ra các vấn đề đường ruột. Bên cạnh đó, việc nạp nhiều đường vào buổi sáng có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, cạn kiệt năng lượng sau vài giờ. Nếu bạn vẫn muốn ăn chuối vào buổi sáng, hãy trộn nó với các loại thực phẩm khác, những vấn đề trên có thể được giải quyết.
Dù ăn chuối buổi sáng không phù hợp nhưng ăn vào buổi tối lại rất tốt. Các chuyên gia khuyên ăn chuối vào buổi tối giúp tăng sự ngon miệng cũng như giúp hỗ trợ cho việc tiêu hóa tốt hơn, giúp quá trình chuyển hóa thức ăn được tốt hơn, tránh bị đầy bụng sau khi ăn tối.
Ngoài ra, chuối còn chứa tryptophan, loại axit amin kích thích sản xuất hormone melatonin giúp bạn ngủ ngon hơn và có lợi cho những người hay bị mất ngủ. Nếu bạn hay bị chuột rút mỗi đêm, ăn chuối trước khi đi ngủ để khắc phục điều này do chuối có chứa kali và magiê thúc đẩy và làm cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút.
Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng sau khi bạn ăn cơm khoảng 1-2 tiếng.
2. Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin, ít calo và bổ dưỡng nhưng không nên ăn khi đói. Bởi chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua, những chất này có thể phản ứng với axit dịch vị, ảnh hưởng lớn đến dạ dày, có thể gây đau bụng và khó chịu. Đôi khi còn có thể gây ra tình trạng nôn mửa.
Chính vì vậy, không nên ăn cà chua vào buổi sáng khi bụng rỗng, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.
Tuy nhiên, ăn cà chua vào buổi tối sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe, giúp da bạn vẫn căng mịn hồng hào chứ không bị chảy xệ, bị nhăn như khi ăn kiêng quá mức. Các nhà khoa học cho biết cứ mỗi 15 miligram lycopene từ cà chua được nạp vào cơ thể hằng ngày sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân ngay cả khi bạn đang ngủ.
3. Lê
Mặc dù lê nói chung là một món ăn nhẹ lành mạnh chứa đầy vitamin, kali và ít calo, nhưng bạn nên tránh ăn lê vào bữa sáng. Lê chứa chất xơ thô có thể làm hỏng màng nhầy mỏng manh của dạ dày khi ăn lúc đói. Nó đặc biệt đúng với lê cứng.
Điều này không có nghĩa là bạn nên tránh ăn lê hoàn toàn. Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn lê ít bị béo phì hơn và có xu hướng có chế độ ăn uống chất lượng cao hơn.
Có lẽ bạn từng nghe nói rằng ăn khuya, đặc biệt là ăn các loại thực phẩm có chứa carbonhydrat là có hại cho việc giảm cân? Tuy lê cũng là loại quả chứa nhiều carbonhydrat nhưng lại thích hợp cho việc giảm cân khi ăn khuya.
4. Dưa chuột
Ăn dưa chuột khi bụng rỗng vào buổi sáng có thể gây đau bụng, ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Đặc biệt, với những người mắc các bệnh về dạ dày không nên ăn dưa chuột lúc này vì cơn đau có thể trầm trọng hơn.
Nhưng bạn có thể ăn dưa chuột vào bữa tối để hỗ trợ giảm cân. Bởi dưa chuột còn rất giàu propanol diacid - một chất có tác dụng ngăn chặn sự chuyển hóa đường thành chất béo, giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Ngoài ra, thành phần chính của dưa chuột là nước nên nó không có nhiều calo nhưng bù lại có chứa những dinh dưỡng cần thiết như carotene, vitamin B và đường, protein, canxi, phốt pho và sắt.
Bên cạnh đó, ăn dưa chuột còn tốt cho da vì các enzyme trong nó co có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp mỡ rộng mao mạch của da, thúc đẩy lưu thông máu. Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp cơ thể đào thải độc tố.
Những lưu ý khi ăn trái cây
ThS. BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết trái cây tuy giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách có thể gây tắc ruột. Chẳng hạn, hồng giòn là loại quả nhiều chất xơ, vitamin, cung cấp năng lượng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn trái hồng giòn không đúng cách dễ gây tắc ruột.
Chuyên gia khuyên, muốn nhận được lợi ích tối đa từ trái cây nên ăn những loại trái cây tươi, giàu chất xơ với hình dạng quả tươi còn nguyên vẹn. Nên ăn trái cây theo mùa và thưởng thức nhiều loại khác nhau để thay đổi. Nếu bạn mắc bệnh thận hãy chọn những loại trái cây ít kali như đu đủ, táo, lê, ổi… Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) nên tránh các loại trái cây có nhiều chất xơ như táo, cam và chuối… Và cuối cùng hãy ăn trái cây đúng thời điểm để tránh nguy cơ mắc các bệnh đường ruột không mong muốn đã nêu trên.