Thực phẩm mặn, đường, béo, đã qua chế biến có thể hạ gục ý chí muốn giảm cân của bạn.
Bạn có nhận ra có những món ăn vặt hay ăn nhẹ bạn yêu thích nhưng sau khi ăn xong lại vẫn thấy đói và muốn ăn nhiều hơn? Giống như socola, rượu và mua sắm, có một số món ăn là tác nhận kích thích hành vi của chúng ta. Chúng "thông tin" với vùng dưới đồi (trung tâm hệ thống phần thưởng của bộ não) rằng chúng ta cần những đồ ăn này ngay cả khi thật sự không cần. Vì vậy, không ít người sau khi ăn xong lại cảm thấy thèm, kết quả là bạn sẽ ăn uống mất kiểm soát và tăng cân.
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm khiến bạn càng ăn càng thèm và có thể khiến bạn tăng cân.
1. Khoai tây chiên và nước ngọt
Chuyên gia dinh dưỡng thể thao người Mỹ Mary Wertz cho biết: “Thông thường, thực phẩm chế biến sẵn có nhiều calo, đường bổ sung, muối và chất béo bão hòa, tất cả đều là tác nhân gây thèm ăn. Ví dụ về thực phẩm siêu chế biến được nhiều người yêu thích chính là nước ngọt có gas và các loại đồ uống có đường khác, kẹo, kem, xúc xích, khoai tây chiên, bánh pizza đông lạnh...
2. Bánh mì và các loại thực phẩm giàu carbs tinh chế khác
Chuyên gia Wertz cho hay carbohydrate tinh chế không thỏa mãn cơn đói của chúng ta trong thời gian dài vì chúng thiếu chất xơ. Vì vậy, ăn bánh mì hay mì ống và các loại carbs tinh chế sẽ chỉ càng khiến bạn thèm ăn hơn.
Với một số loại ngũ cốc đóng gói sẵn, chúng còn có thể bổ sung thêm đường. Đường bổ sung và carbs tinh chế sẽ đẩy lượng đường trong máu của bạn lên cao ngất. Bạn sẽ cần ăn nhiều hơn để cảm thấy thỏa mãn cái bụng dẫn đến dư thừa calo và tất nhiên, lượng calo dư thừa này có khả năng trở thành chất béo nội tạng ở vùng bụng.
3. Kẹo
Chuyên gia Wertz cho biết kẹo là đồ ngọt rất phổ biến và nhiều người thích, không chỉ có trẻ con. Một số loại kẹo làm từ xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao là loại kẹo tồi tệ nhất khiến bạn tăng cân.
Nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn đường fructose gây ra tình trạng kháng leptin và dẫn đến sự phát triển của bệnh béo phì. Leptin là một loại hormone ngăn chặn sự thèm ăn hoặc tăng khả năng sử dụng năng lượng của cơ thể. Kháng leptin gây ra cảm giác đói liên tục ngay cả khi đã ăn uống đầy đủ.
Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ nhiều đường fructose đã hình thành tình trạng kháng leptin. Sau đó, khi chúng được chuyển sang chế độ ăn nhiều chất béo, chúng tiếp tục ăn quá nhiều và trở nên béo phì so với những con chuột ăn chế độ không có đường fructose và sau đó được chuyển sang chế độ ăn nhiều chất béo.
4. Kem
Bạn từng cảm thấy khó có thể ngừng lại khi đang ăn một hộp kem ngon lành chưa? Chuyên gia dinh dưỡng Jennifer May, ở Sydney (Australia) cho biết: “Sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt và béo khiến một món ăn trở nên ngon khó cưỡng.
Một nghiên cứu trên động vật phát hiện ra rằng các loại thực phẩm giàu calo vừa béo vừa ngọt khiến những con chuột ăn quá nhiều. Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Scripps ở Florida (Mỹ) đã báo cáo rằng các loại thực phẩm có vị ngon như vậy sẽ giải phóng chất hóa học thần kinh dopamine tạo cảm giác dễ chịu, mang lại tác dụng tương tự như cocaine hoặc heroin.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tương tự như tác dụng của thuốc gây nghiện, chuột ăn càng nhiều loại thực phẩm này thì chúng càng muốn ăn nhiều hơn vào những lần tiếp theo để đạt được mức độ hài lòng, đây là phản ứng tương tự như thuốc gây nghiện.