Bơ, cá hồi, socola... tuy giàu chất béo nhưng đều là chất béo tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhiều người chú ý đến sức khỏe và chế độ ăn uống hay muốn giảm cân mỗi khi nghe đến chất béo đều cố tránh xa. Họ cho rằng ăn chất béo là không tốt, ăn xong sẽ dễ tăng cân và tăng mỡ máu.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng một số loại thực phẩm mặc dù chứa nhiều chất béo nhưng lại có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích hơn, nếu bỏ qua sẽ lãng phí đi nguồn dinh dưỡng đáng giá ngàn vàng. Chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an (Đài Loan) đã liệt kê 4 loại thực phẩm dù béo nhưng vẫn đáng để ăn vì ưu điểm nhiều hơn khuyết điểm.
1. Quả bơ
Trên thực tế, 77% lượng calo trong đó là từ chất béo, điều này khiến nó trở thành một trong những thực phẩm béo nhất trong hệ thực vật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các axit béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp hạ lipid máu, giàu chất xơ và chất phytochemical, đồng thời cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Bơ cũng là một trong những nguồn cung cấp kali tốt nhất trong chế độ ăn kiêng, cung cấp 15% giá trị hàng ngày (DV) cho mỗi khẩu phần 5 ounce (150 gam). Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa.
2. Hạt Chia
Hạt Chia thường không được coi là thực phẩm “béo”, nhưng một ounce (28 gam) hạt Chia thực sự chứa 11 gam chất béo. Ngoài ra, hầu hết tất cả các loại carbs trong hạt Chia đều là chất xơ - vì vậy phần lớn lượng calo trong chúng thực sự đến từ chất béo
Hạt Chia rất giàu axit béo omega-3, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, hạt Chia tuy có kích thước nhỏ nhưng lại có nhiều chất xơ, khả năng hút nước mạnh, nên dùng một lượng thích hợp trong thời kỳ giảm béo, có thể tăng cảm giác no.
3. Socola đen
Socola đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng được ngụy trang thành một món ăn vặt ngon. Nó rất giàu chất béo,chiếm khoảng 65% lượng calo
Socola đen giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Tryptophan trong socola đen là nguyên liệu để tổng hợp hormone hạnh phúc serotonin. Và các polyphenol và flavonoid trong socola đen cũng có thể chống lại quá trình oxy hóa và viêm nhiễm.
Ngoài ra, socola đen chứa chất xơ và một số chất dinh dưỡng đáng chú ý, bao gồm sắt và magiê mà một số người có thể khó nạp đủ.
Điều quan trọng là chọn socola đen có ít nhất 70% ca cao, vì các loại khác có lượng đường bổ sung cao hơn và ít chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa hơn.
4. Các loại cá giàu chất béo
Cá hồi, cá ngừ, cá thu là những loại cá chứa nhiều axit béo omega-3, trong đó EPA và DHA giúp ức chế phản ứng viêm và quá trình tổng hợp triglycerid trong gan. Ngoài ra, những loại cá này còn cung cấp protein chất lượng cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cá giàu chất béo thường xuyên có thể tăng cường chức năng nhận thức, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nếu bạn không thể (hoặc không) ăn cá, việc bổ sung dầu cá có thể hữu ích. Dầu gan cá tuyết là tốt nhất. Nó chứa tất cả các omega-3 mà bạn cần, cũng như vitamin D.
Cuối cùng, chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an nhấn mạnh rằng mặc dù những thực phẩm giàu chất béo nói trên có nhiều ưu điểm nhưng ăn quá nhiều vẫn dẫn đến béo phì. Vì vậy mọi người nên ăn một cách điều độ.