4 thực phẩm giàu dinh dưỡng, dù ít "ngậm" hóa chất nhưng chứa nhiều giun sán, khi ăn cần cẩn thận

An Thanh - Ngày 04/01/2025 16:26 PM (GMT+7)

Thực phẩm không chứa dư lượng thuốc trừ sâu lớn không có nghĩa là chúng an toàn. Một số loại thực phẩm dễ bị nhiễm giun sán do môi trường canh tác và cách chế biến không cẩn thận.

Trong bối cảnh mà người tiêu dùng quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn, việc chọn những loại rau quả ít thuốc trừ sâu là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm ít thuốc trừ sâu đều an toàn tuyệt đối. Một số loại rau, mặc dù được trồng theo phương pháp tự nhiên, nhưng lại dễ chứa nhiều ký sinh trùng, giun sán do môi trường canh tác ẩm ướt hoặc thiếu vệ sinh trong quá trình thu hoạch hay chế biến.

Việc ăn phải thực phẩm chứa ký sinh trùng có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe. Những ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa và sinh sôi trong các cơ quan nội tạng, gây ra các bệnh lý như: nhiễm giun đũa, giun móc hay các loại sán khác. Chúng có thể gây ra triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, thậm chí là suy giảm miễn dịch, thiếu máu và suy dinh dưỡng do giun sán hút chất dinh dưỡng từ cơ thể. 

Ăn thực phẩm chứa giun sán có thể gây tổn thương đường tiêu hóa. (Ảnh minh họa).

Ăn thực phẩm chứa giun sán có thể gây tổn thương đường tiêu hóa. (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, việc nhiễm ký sinh trùng lâu dài có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em và sức khỏe của người trưởng thành. Do đó, việc vệ sinh thực phẩm kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là chi tiết về một số loại rau tốt cho sức khỏe, ít dư lượng thuốc trừ sâu, thậm chí là không có, nhưng lại dễ nhiễm ký sinh trùng.

1. Bắp cải

Bắp cải là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, có khoảng 86% số bắp cải được thử nghiệm không chứa lượng thuốc sâu còn sót lại, trong số đó chỉ có 0,3% các trường hợp được phát hiện là nhiều hơn một loại thuốc trừ sâu.

Mặc dù ít thuốc trừ sâu nhưng bắp cải rất dễ bị nhiễm giun sán. Các loại giun sán thường có thể sinh sống trong những lớp đất bẩn hoặc rễ rau chưa được làm sạch kỹ. Theo Only My Health, bắp cải là thực phẩm chứa sán dây và trứng sán dây mà mắt thường không thể nhìn thấy được, có thể gây hại cho não của người sử dụng. Loại sán dây này không thể bị tiêu diệt hết hoàn toàn khi chỉ rửa bằng nước sạch, thậm chí rửa kỹ hoặc bằng nước nóng.

Do đó, trước khi ăn bắp cải cần phải vệ sinh thật kỹ như: ngâm nước muối, rửa nhiều lần và cắt bỏ phần gốc trước khi chế biến để giảm thiểu nguy cơ nhiễm giun sán.

Bắp cải chứa ít thuốc trừ sâu nhưng dễ bị nhiễm ký sinh trùng do mọc sát đất. (Ảnh minh họa).

Bắp cải chứa ít thuốc trừ sâu nhưng dễ bị nhiễm ký sinh trùng do mọc sát đất. (Ảnh minh họa).

2. Rau diếp cá

Rau diếp cá là loại rau có tính mát, giàu chất xơ, giúp thanh nhiệt, giải độc và chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Là loại rau dại, dễ mọc, ít sâu bệnh nên nó cũng không cần đến thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, rau diếp cá cũng nằm trong nhóm thực phẩm dễ bị nhiễm giun sán. Vì thường được trồng trong môi trường ẩm ướt, có thể là ao hồ hoặc bờ ruộng, rau diếp cá rất dễ bị ô nhiễm bởi các chất thải hoặc phân động vật, tạo điều kiện cho giun sán phát triển. 

Ngoài ra, rau diếp cá cũng có thể bị nhiễm giun do không được làm sạch cẩn thận trong quá trình thu hoạch và tiêu thụ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau diếp cá có thể chứa trứng của các loại giun như: giun đũa hoặc giun móc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng nếu không được rửa sạch và chế biến đúng cách. Do đó, trước khi ăn rau diếp cá, người dùng cần rửa thật kỹ bằng nước sạch, ngâm với nước muối loãng ít nhất 15-20 phút và nếu có thể, nên sử dụng các biện pháp như: luộc hoặc nấu chín để diệt giun sán cũng như các vi khuẩn có hại.

Rau diếp cá nổi tiếng là nhiều giun sán, khi ăn phải rửa thật kỹ. (Ảnh minh họa).

Rau diếp cá nổi tiếng là nhiều giun sán, khi ăn phải rửa thật kỹ. (Ảnh minh họa).

3. Rau má

Rau má không chỉ là một loại rau phổ biến trong các món ăn, mà còn có tác dụng làm mát gan, giải độc và hỗ trợ tiêu hóa. Giống như rau diếp cá, rau má cũng mọc dại nên không cần dùng thuốc trừ sâu nhưng lại là thực phẩm dễ nhiễm ký sinh trùng. 

Rau má thường được trồng ở những vùng đất có độ ẩm cao, thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước tự nhiên như ao hồ hoặc mương rạch, nơi giun sán và các ký sinh trùng dễ phát triển. Các loài giun như giun đũa và giun móc có thể lẫn vào trong rau má nếu nước tưới hoặc đất canh tác bị ô nhiễm. 

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm giun sán khi ăn rau má, người tiêu dùng cần rửa sạch rau với nước muối loãng, ngâm trong nước sạch, trước khi sử dụng. Ngoài ra, việc lựa chọn nguồn cung cấp rau má từ các cơ sở uy tín cũng giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Rau má thường mọc sát đất nên nguy cơ chứa ký sinh trùng rất cao. (Ảnh minh họa).

Rau má thường mọc sát đất nên nguy cơ chứa ký sinh trùng rất cao. (Ảnh minh họa).

4. Măng tây

Măng tây là một loại rau cao cấp, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhờ tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, măng tây lại nằm trong nhóm thực phẩm có nguy cơ cao nhiễm giun sán. Măng tây thường được trồng trong điều kiện đất ẩm, thích hợp cho sự sinh trưởng của các loài giun và ký sinh trùng. 

Măng tây rất bổ dưỡng nhưng phải rửa thật kỹ trước khi chế biến. (Ảnh minh họa).

Măng tây rất bổ dưỡng nhưng phải rửa thật kỹ trước khi chế biến. (Ảnh minh họa).

Những loài giun sán có thể xâm nhập vào măng tây trong quá trình thu hoạch và chế biến. Nếu măng tây không được làm sạch đúng cách, nguy cơ nhiễm giun sán sẽ rất cao. Để giảm thiểu nguy cơ này, người tiêu dùng cần rửa măng tây kỹ lưỡng dưới vòi nước mạnh, ngâm trong nước muối khoảng 10-15 phút và cắt bỏ phần gốc trước khi chế biến. 

Thực phẩm dân gian đồn là thần dược, nhiều người sử dụng lại gây tổn thương gan, thận
Trong y học dân gian Việt Nam, không ít món ăn được cho là "thần dược" giúp cải thiện sức khỏe, chữa lành bệnh tật. Tuy nhiên, một số thực phẩm có thể...

Tin tức sức khỏe

Theo An Thanh - Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]04/01/2025 15:05 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức sức khỏe