Trứng, sữa, cháo... những món mọi người thường xuyên dùng vào bữa sáng có thể không mang lại lợi ích cho sức khỏe nếu kết hợp chưa đúng.
Một bữa sáng giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ chất rất quan trọng để khởi đầu ngày mới đầy năng lượng và làm việc hiệu quả cả ngày. Nếu thường xuyên nhịn bữa sáng hoặc ăn các thực phẩm không phù hợp có thể làm tổn thương đến dạ dày và sự khỏe mạnh của cơ thể.
Một số loại thực phẩm dưới đây nhìn qua có thể hợp ăn sáng, giàu dinh dưỡng nhưng thực tế lại có nhiều hạn chế:
1. Sữa + trứng: Không đủ chất bột đường
Sữa và trứng kết hợp nghe có vẻ hợp lý cho bữa sáng nhưng thực ra lại không đủ chất. Cả hai loại thực phẩm này đều cung cấp nhiều canxi và protein nhưng lại thiếu lượng carbohydrate (chất bột đường). Chất này chủ yếu cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể, vì thế, nếu không đủ vào bữa sáng, bạn có thể thấy uể oải, không sẵn sàng cho một ngày mới.
Để đảm bảo dinh dưỡng, nên bổ sung thực phẩm chứa carbohydrate cùng với trứng và sữa, chẳng hạn như một miếng ngô hay khoai nhỏ, yến mạch, bánh mỳ nguyên cám...
2. Trứng rán + thịt xông khói: Tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa
Nhiều người thích cách kết hợp kiểu phương Tây này, nghĩ rằng vừa nhiều chất, vừa ngon miệng, lại chuẩn bị rất nhanh chóng. Nhưng đây không phải bữa sáng lành mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng và thịt xông khói đều giàu protein, kết hợp với nhau khiến cơ thể phải mất nhiều năng lượng mới tiêu hóa hết được.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên bạn, nên hạn chế đồ chiên rán trong bữa sáng vì có thể gây hại cho sức khỏe lâu dài.
3. Ngũ cốc + Nước cam: Tăng gánh nặng cho dạ dày
Nhìn qua thì có vẻ như bữa sáng này quá hoàn hảo, cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bữa sáng thường xuyên ăn ngũ cốc và uống nước cam không có lợi cho sức khỏe. Lý do là: Các axit trong nước cam sẽ làm giảm hoạt động của các enzyme phá vỡ carbohydrate trong ngũ cốc, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và khiến bạn khó chịu.
4. Cháo trắng + quẩy chiên: Không đủ dinh dưỡng
Món ăn được nhiều người yêu thích này không phải lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng đủ chất. Cháo trắng có thành phần chủ yếu là nước và chất bột đường, nghèo nàn các dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, chất xơ, chất đạm tương.
Quẩy chiên cũng không bù đắp được các chất thiếu hụt này. Hơn nữa, quẩy bày bán ngoài hàng nhiều khi được làm từ những thành phần không tốt cho sức khỏe, lại có thể chiên bằng dầu dùng nhiều lần, càng không đảm bảo.
Nếu thích ăn cháo sáng, bạn có thể lựa chọn cháo thịt, cháo trứng, cháo trai... sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn.
5. Trứng vịt lộn + rau răm: Không tốt cho nam giới
Trứng vịt lộn chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao nên khá thích hợp ăn buổi sáng - khi cơ thể diễn ra quá trình trao đổi chất nhiều nhất. Rau răm và chút gừng thêm vào vừa giúp món trứng vịt lộn ngon hơn, vừa giúp phát huy hết công năng của thực phẩm.
Tuy nhiên, theo Đông y, rau răm lại có khả năng làm suy yếu khả năng sinh lý của nam giới. Một số nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy, rau răm chứa một số tinh dầu và chất ức chế dục tính. Bởi vậy, nam giới nên hạn chế món này.
Do trứng vịt lộn giàu đạm, chứa nhiều vitamin A, nên dù bổ dưỡng, mọi người đều không nên dùng làm bữa sáng thường xuyên. Trẻ dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn. Người lớn chỉ nên dùng tuần 1-2 lần mỗi tuần. Người bị bị tiểu đường, tim mạch... cần hạn chế vì có thể tắc nghẽn động mạch...
Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia