5 dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung ai cũng nên biết

Ngày 25/02/2017 11:20 AM (GMT+7)

Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, căn bệnh ung thư nội mạc tử cung này có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Lớp niêm mạc của tử cung (nội mạc tử cung) của bạn giống như một chiếc giường nơi mà bào thai sẽ được nuôi nấng và an toàn ở đó. Nhưng khi có quá nhiều các tế bào sinh sôi và phát triển thì bạn sẽ phải đối mặt với căn bệnh viêm nội mạc tử cung, căn bệnh xảy ra ở hơn 600 ngàn phụ nữ Mỹ mỗi năm.

Bạn có thể bị ung thư nội mạc tử cung bất cứ lúc nào, nhưng nó phổ biến nhất ở độ tuổi từ 45-74. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, căn bệnh này có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Vậy nên, đây là 1 số dấu hiệu bạn cần lưu ý.

Âm đạo chảy máu bất thường

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất. Có đến hơn 90% các trường hợp ung thư nội mạc tử cung đều bắt đầu khi có hiện tượng âm đạo ra máu bất thường. Nếu bạn đã trải qua mãn kinh và một ngày bất thường thấy vệt đỏ trên quần lót thì bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Ở những phụ nữ trẻ hơn, việc chu kỳ kinh nguyệt ra máu nhiều hơn và người mệt mỏi hơn bình thường cũng được coi là 1 dấu hiệu cần đề phòng.

5 dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung ai cũng nên biết - 1

Đôi khi bạn có thể cảm nhận được khối ư ở dưới bụng và thấy nó đau khi quan hệ tình dục hoặc tắm. (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Khí hư có màu sắc lạ

Việc thay đổi màu sắc, tính chất của khí hư có thể là dấu hiệu đáng ngại. Bạn nên theo dõi chúng trong khoảng thời gian 1-2 tuần trước khi quyết định tìm đến bác sỹ.

Đau vùng chậu

Không phải ai bị ung thư nội mạc tử cung sẽ bị đau, nhưng nó có thể hiển thị cho một số người, đặc biệt là nếu ung thư đã được khoảng một thời gian.  Đó là do tử cung đã bị mở rộng do khối u và bạn có thể bị đau hoặc chuột rút.

Đôi khi bạn có thể cảm nhận được khối ư ở dưới bụng và thấy nó đau khi quan hệ tình dục hoặc tắm.

Thói quen đi vệ sinh bị ảnh hưởng

Ung thư có thể làm cho bạn cần phải đi vệ sinh thường xuyên hơn, gặp rắc rối khi nước tiểu bị ra ngoài, hoặc gây đau khi bạn đi. Bạn cũng có thể nhận thấy máu trong động ruột của bạn, hoặc nó có thể bị tổn thương khi bạn cố gắng đi ngoài.

Sút cân không có lý do

Nếu bạn đang gặp phải triệu chứng này, nó có thể có nghĩa là cơ thể bạn đang bị đối phó với một vấn đề trong một thời gian dài. "Giảm cân không lý do rất hiếm gặp trừ khi đó là ung thư đang tiến triển", nhiều nhà khoa học đã khẳng định như vậy.

Đó là một trong những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bạn bị ung thư nội mạc tử cung mà chị em nhất định không nên chủ quan, phải đi khám ngay lập tức nếu xuất hiện những biểu hiện đó.

Theo P.L/ dịch từ prevention (Khám phá)