Cá là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những loại cá giàu omega-3 dưới đây.
Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề về đường huyết, nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Kháng insulin - dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2 - có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe tim mạch. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, trên thực tế, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh tiểu đường.
“Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên có một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe tim mạch”, ông Jill Weisenberger - chuyên gia chăm sóc bệnh nhân tiểu đường và giáo dục ở Newport News, Virginia, và là tác giả của cuốn sách The Beginner’s Guide to What to Eat with Type 2 Diabetes (tạm dịch: Hướng dẫn ban đầu về chế độ ăn uống cho người mắc tiểu đường loại 2).
Và cá là một lựa chọn đáng cân nhắc trong kế hoạch ăn uống và lối sống có lợi cho tim mạch của bạn. Cá không chỉ là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh tuyệt vời mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
1. Cá hồi bổ sung Omega-3 tốt cho tim mạch
Cá hồi là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh tiểu đường loại 2 vì nó chứa nhiều axit béo omega-3, loại chất béo “lành mạnh” có thể giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng phổ biến liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh tim, suy tim và đột quỵ.
Trên thực tế, một phân tích của bốn nghiên cứu quốc tế được công bố vào tháng 3 năm 2021 trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy ăn ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong ở những người mắc bệnh tim.
Như với hầu hết các loại cá, bạn có một số lựa chọn để nấu ăn lành mạnh với bệnh tiểu đường bao gồm nướng, hầm và rang.
2. Cá rô phi cho "hàng tấn" protein và ít chất béo
Weisenberger cho biết cá rô phi là một loại cá có hàm lượng calo thấp, giàu protein và có hương vị rất nhẹ. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một miếng cá phi lê nhỏ được hấp hoặc luộc chứa 137 calo và 28,5 gam (g) protein.
Cá rô phi cũng khá dễ kiếm vì cả phi lê tươi và đông lạnh, và nó thậm chí còn dễ chế biến hơn. Điều cần lưu ý là khi làm cá rô phi, không nên nấu lâu quá, vì thịt của loại cá này rất dễ bị nát.
3. Cá tuyết cho một bữa ăn đa năng, ít calo
Giống như cá rô phi, cá tuyết là một loại cá trắng có hàm lượng calo thấp, giàu protein (148 calo và 32,6 g protein trên mỗi miếng phi lê hấp hoặc luộc nhỏ, như USDA lưu ý).
Weisenberger nói: “Cá tuyết có rất ít chất béo bão hòa và một lượng lớn omega-3. Nhưng không giống như cá rô phi, cá tuyết làm cho miếng phi lê hơi săn chắc hơn, có thể chịu được các phương pháp nấu nướng mạnh mẽ hơn như nướng, cũng như gia vị đậm đà hơn.
4. Cá mòi ngon và bổ dưỡng
Cá mòi không chỉ chứa một lượng lớn axit béo omega-3 mà còn chứa một lượng vừa phải canxi và vitamin D. 28g cá mòi đóng hộp có thể cung cấp 108mg canxi và 136mg vitamin D. Những chất dinh dưỡng này làm cho cá mòi trở thành thực phẩm ưa thích cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có thể cải thiện sức khỏe xương của họ.
Một ưu điểm nữa của loại hải sản này là giá rẻ. Bệnh nhân tiểu đường nên chọn những món có hàm lượng natri thấp khi mua cá mòi đóng hộp.
5. Cá ngừ đóng hộp cũng rất bổ dưỡng
Mặc dù hải sản tươi sống hoặc đông lạnh là một thực phẩm bổ sung ngon miệng cho chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường, nhưng nó thường đắt tiền. Ngược lại, cá ngừ đóng hộp có giá thành rẻ, hầu hết mọi người đều có thể mua được và thời gian bảo quản lâu.
Hầu hết bệnh nhân không bao gồm đủ cá trong chế độ ăn uống của họ, nhưng với cá ngừ đóng hộp, có thể dễ dàng đạt được mục tiêu ăn 2 đến 3 phần cá mỗi tuần. Bệnh nhân tiểu đường nên chọn cá ngừ đóng hộp trong nước thay vì đóng hộp trong dầu vì loại này chứa nhiều calo và chất béo.
Bao lâu thì bạn nên ăn cá mỗi tuần?
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị nên ăn 2 khẩu phần (khoảng 200g) cá mỗi tuần, trong đó 1 khẩu phần tương đương với 3,5 ounce (gần 100g) cá nấu chín. AHA khuyến khích ăn các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi, bởi vì những lựa chọn này đặc biệt chứa nhiều axit béo omega-3.
Hiệp hội Đái tháo đường (ADA) đồng ý với các khuyến nghị trên. ADA cũng chỉ ra rằng tốt nhất nên ăn cá nướng hoặc hầm vì cá chiên có chứa thêm carbohydrate và calo.