Trong những ngày Tết, bên cạnh những món ăn ngon cổ truyền, bạn đừng quên bổ sung thêm các loại trái cây dưới đây để bảo vệ sức khỏe.
1. Cam, quýt
Trong quả cam và quýt có chứa một lượng lớn vitamin C, rất tốt cho sức khoẻ của bạn trong những ngày Tết khi thời tiết lạnh giá. Ăn cam quýt có thể loại trừ nguy cơ mắc phải chứng cảm hay cúm (cảm và cúm là hai chứng bệnh thường gặp trong những ngày hanh khô).
Cam quýt chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch dịp Tết. (Ảnh minh họa)
Vitamin C còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, phát triển chất nền xương, biệt hóa tế bào sụn và nguyên bào xương, hạn chế quá trình tiêu xương.
Ngoài ra, các loại quả này được khoa học chứng minh rất tốt trong việc củng cố hệ miễn dịch, giúp chống bệnh ung bướu, giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh mạch vành, tim mạch, các bệnh suy nhược sau ốm.
Hơn nữa, cam quýt còn hấp dẫn bởi vị thơm ngọt và giàu chất xơ, axit folate, giúp bạn có thể sở hữu làn da mịn đẹp trong những ngày đầu xuân năm mới. Chính vì thế, chúng ta không nên bỏ qua 2 loại quả này vào dịp Tết.
2. Nho đỏ
Nho đỏ chứa Anthocyanin - một loại sắc tố thực vật tự nhiên, là chất chống oxy hóa mạnh, sửa chữa collagen trong mô liên kết, giúp khớp linh hoạt và giảm phù nề.
Không chỉ tốt cho xương khớp, nho đỏ còn như là một loại "thần dược" để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn trao đổi chất, rối loạn gan, rối loạn tiêu hoá (chứng bệnh thường gặp trong những ngày Tết do chế độ ăn uống mất cân bằng và quá tải), bệnh thận và phổi cùng các bệnh liên quan đến tim mạch.
Đặc biệt, nho là loại trái cây có thể giúp lợi tiểu, chống viêm nhiễm và có tác dụng nhuận tràng, nhanh chóng phục hồi sinh lực sau khi ốm, mệt. Nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng uống nước ép trái nho tươi hàng ngày trong thời gian dài giúp giảm huyết áp cao rất hiệu quả.
3. Quả táo
Ăn táo dịp Tết cũng rất tốt cho gan. (Ảnh minh họa)
Từ xưa nay, táo luôn được công nhận là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ăn táo cải thiện sức khỏe cho phổi, ngăn ngừa hen suyễn, giảm cân, tránh ung thư da, chống lão hóa da, tái tạo da mới. Ngoài ra, táo còn là thực phẩm tốt cho tóc, giúp xương răng chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, chống tiểu đường, tốt cho gan và tiêu hóa.
Trong mỗi quả táo đều chứa chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu. Ngoài ra trong táo có chứa một trong những chất oxy hóa là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp, những người sử dụng flavonoid có nguy cơ đột quỵ ít hơn 20% so với người không dùng. Khi ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol xấu, phòng ngừa tử vong do bệnh tim gây ra.
Đặc biệt, trong thành phần của táo có chứa nhiều Pectin, giúp nuôi các vi sinh vật trong ruột, thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển. Hơn hết, táo lại là loại thực phẩm dễ bảo quản trong ngày Tết, ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
4. Quả bưởi
Vào dịp Tết bạn có thể chọn một quả bưởi tròn, đẹp nhất để chưng trong mâm ngũ quả và hãy sử dụng bưởi làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn ngày Tết. Tất cả các thành phần trong quả bưởi đều có công dụng. Từ quả bưởi, lá bưởi cho tới hoa bưởi, hạt bưởi đều có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Đặc biệt quả bưởi có thể giảm cân một cách hiệu quả.
Bưởi giàu vitamin C giúp giảm stress, ngừa bệnh hen suyễn, viêm khớp, ngừa sỏi thận, giảm nguy cơ sỏi phát triển, giảm cholesterol, giảm béo cho cơ thể, phòng chống ung thư, nhất là ung thư vú, làm đẹp da, giảm cân.
5. Thanh long
Chất xơ dồi dào trong thanh long giúp hệ tiêu hóa trơn tru hơn. (Ảnh minh họa)
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như vitamin C, B, chất xơ, protein... thanh long là loại trái cây phổ biến mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
Thanh long có chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi. Trong 100 g thanh long cung cấp 21 mg vitamin C, tương đương 34% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, đồng thời cung cấp 3g chất xơ, tương đương 12% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày.
Thanh long vừa mang ý nghĩa may mắn vừa tốt cho sức khoẻ nên thường được chọn làm loại quả bày trên bàn thờ gia tiên và là món ăn tráng miệng trong mâm cơm ngày Tết.