6 loại rau đừng ăn vào mùa đông vì kém ngon ngọt tự nhiên lại còn hay "ngậm" nhiều hóa chất

Thùy Linh - Ngày 16/12/2024 12:14 PM (GMT+7)

Những loại rau mùa đông này thường ẩn chứa nguy cơ "ngậm" nhiều hóa chất, bạn nên dè chừng khi ăn để tránh gây hại tới sức khoẻ.

Mùa đông, gió lạnh buốt da nhưng các sạp rau ven đường, ngõ hẻm vẫn đầy ắp các loại rau. Bạn nghĩ loại rau nào cũng an toàn? Trên thực tế, trong mùa này, một số loại rau tuy nhìn có vẻ tươi nhưng thực chất không thích hợp để mua, thậm chí một số người bán rau có kinh nghiệm sẽ không ăn.

Theo những bà nội trợ có kinh nghiệm, có 6 loại rau nên tránh mua vào mùa đông, đó là:

1. Cà chua trái vụ

Vào mùa đông, nếu bạn nhìn thấy những quả cà chua tròn, màu đỏ ở chợ rau, trông hấp dẫn, quả cầm rất cứng tay, cuống xanh rì nhưng quả đỏ au thì hãy cẩn thận. Thực tế, đây phần lớn là cà chua trồng trái vụ. Để phục vụ nhu cầu thị trường, một số nông dân sẽ sử dụng công nghệ nhà kính để trồng cà chua bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng.

Mặc dù điều này cho phép cà chua được bán trên thị trường vào mùa đông nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng lại giảm đi rất nhiều. Cà chua trái vụ thường cứng, ít nước, vị nhạt, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người do sử dụng quá nhiều phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên ăn ít hoặc không ăn cà chua trái mùa vào mùa đông.

Cà chua trái vụ. (Ảnh minh họa).

Cà chua trái vụ. (Ảnh minh họa).

2. Dưa chuột nhà kính

Dưa leo là loại rau trồng theo mùa vào mùa hè, có tính mát, tươi và được mọi người vô cùng yêu thích. Nhưng vào mùa đông, nếu bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy dưa chuột ở chợ rau thì có lẽ chúng được trồng trong nhà kính. Môi trường trồng dưa chuột trong nhà kính khác xa với điều kiện tự nhiên. Để thúc đẩy tăng trưởng và duy trì hình thức, nông dân có thể sử dụng hormone và chất làm chín.

Mặc dù những quả dưa chuột như vậy có màu xanh mướt ở bên ngoài, nhưng chúng thiếu độ giòn mà dưa chuột cần có và thậm chí có thể có vị ngọt không tự nhiên. Hơn nữa, việc tiêu thụ dưa chuột như vậy trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, sẽ an toàn hơn nếu chọn các loại rau theo mùa khác vào mùa đông.

3. Giá đỗ  

Giá đỗ là món ăn thường xuyên trên bàn ăn của nhiều người. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng và có hương vị giòn, mềm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy giá đỗ ít rễ/không rễ, thân mập mạp được bán ở chợ mùa đông thì nên hạn chế mua, bởi thực tế, đó có thể là do người làm giá đã bổ sung thêm hóa chất (chẳng hạn như chất không rễ).

Những hóa chất này không chỉ phá hủy quá trình phát triển tự nhiên của giá đỗ mà còn có thể tồn tại trong giá đỗ và ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi cơ thể con người ăn vào. Theo các chuyên gia nông nghiệp, rễ của giá đỗ thật tuy nhỏ nhưng lại là biểu tượng của sức sống và là sự đảm bảo cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua giá đỗ, bạn cũng nên chọn những loại có rễ, tuy trông không quá hoàn hảo nhưng lại có hương vị an toàn hơn.

Chọn rau củ mùa nào thức nấy sẽ tốt hơn cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Chọn rau củ "mùa nào thức nấy" sẽ tốt hơn cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

4. Hạt/củ đông lạnh

Bên cạnh các rau lá xanh bị giảm số lượng vào mùa đông, hạt hoặc củ cũng có thể ít hơn. Nhiều siêu thị bán các túi hạt, củ, rau đông lạnh như ngô non tách hạt, súp lơ đông lạnh...  Trên thực tế, quá trình đông lạnh có thể làm cấu trúc tế bào của củ/quả bị tổn thương, dẫn đến mất đi mùi vị và hương vị đáng kể.

Hơn nữa, rau củ đông lạnh dễ bị vi khuẩn phát triển trong quá trình rã đông và có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu không được xử lý đúng cách.Tốt nhất là bạn nên cố gắng ăn "mùa nào thức nấy" vào mùa đông.

5. Chuối chín

Chuối là loại trái cây nhiệt đới hiếm gặp ở miền Bắc vào mùa đông. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thị trường, một số thương lái sẽ thu mua chuối chưa chín từ phía Nam và sử dụng chất làm chín để đẩy nhanh quá trình chín. Những quả chuối này tuy trông vàng và hấp dẫn nhưng thường có vị rất dở và thiếu vị ngọt, bở tươi của chuối chín tự nhiên.

Hơn nữa, các chất làm chín có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em và người già. Vì vậy, nếu muốn ăn chuối vào mùa đông, bạn nên chọn những quả chín tự nhiên hoặc hạn chế ăn chuối mùa này. 

6. Khoai tây 

Khoai tây là một trong những loại rau phổ biến trong mùa đông, chúng rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nên thận trọng khi mua khoai tây mùa đông, bởi để kéo dài thời gian bảo quản khoai tây và ngăn ngừa khoai tây nảy mầm, một số doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa chất (như chất ức chế nảy mầm) để xử lý củ.

Mặc dù những củ khoai tây như vậy có bề ngoài nhẵn và không dễ nảy mầm nhưng việc tiêu thụ lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi mua khoai tây, nên chọn những củ có vỏ hơi đất và mắt mọc mầm. Những củ khoai tây này mọc tự nhiên và dễ ăn hơn.

Ăn rau sống và nấu chín loại nào nhiều dinh dưỡng hơn? 3 loại rau ngậm hóa chất, là ổ ký sinh trùng không nên ăn sống
Rau có vai trò rất lớn với cơ thể, nhưng ăn sao để đạt được hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt là cách chế biến rau, đôi khi chỉ...

Trắc nghiệm Sức khỏe

Theo Thùy Linh ( Aboluowang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe