9 hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi đang ngủ khiến nhiều người bất ngờ

Ngày 21/06/2020 14:30 PM (GMT+7)

Mỗi đêm bạn có khoảng 4-6 giấc mơ, tức mỗi năm có 2000 giấc mơ, nhưng chúng ta thường quên 80% trong số những giấc mơ đó… Trang Bright Side đã tổng hợp 9 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đang ngủ mà ít ai biết.

1. Cơ bắp bị tê liệt

9 hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi đang ngủ khiến nhiều người bất ngờ - 1

Khi bạn bước vào giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh), đây là giấc ngủ sâu nhất, các cơ bắp chân tay bị tê liệt hoàn toàn và tạm thời không thể di chuyển. Đây là một rối loạn giấc ngủ trong đó tình trạng tê liệt này tồn tại trong vài giây hoặc vài phút sau khi thức dậy. Cảm giác tê liệt đáng sợ này được trải nghiệm bởi những người mắc chứng ngủ rũ khi họ mở mắt sau khi thức dậy.

2. Mắt di chuyển hết tốc lực

9 hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi đang ngủ khiến nhiều người bất ngờ - 3

Tất cả các giai đoạn của giấc ngủ phục vụ một mục đích là giữ cho cơ thể và não của bạn khỏe mạnh, thư giãn. Có 5 giai đoạn của giấc ngủ và giai đoạn trước thường sâu hơn giai đoạn sau. Đó là những giai đoạn sau: Ngủ thiếp đi, ngủ nhẹ, giấc ngủ vừa phải, giấc ngủ sâu, và giai đoạn vào giấc mơ. Khi bạn vượt qua 5 giai đoạn này, chu kỳ đó lặp lại lần nữa. Giai đoạn cuối cùng – chuyển động mắt nhanh khi ngủ - là tích cực nhất và bắt đầu sau khi bạn ngủ 60-90 phút. Ở giai đoạn này, mắt chuyển động với tốc độ tối đa nhưng bạn không nhận thức được điều đó vì não bộ đang tập trung vào những gì bạn đang mơ.

3. Hormone sinh trưởng phát triển

9 hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi đang ngủ khiến nhiều người bất ngờ - 4

Hormon HGH, được gọi là hormone tăng trưởng của con người, chịu trách nhiệm cho phép xương, cơ và mô của bạn tái tạo. Khi bạn ngủ, việc sản xuất chất này được kích hoạt trên khắp cơ thể bạn. Nó góp phần chữa lành vết thương và tái tạo tế bào. Khi chúng ta còn trẻ, hormone này thúc đẩy tăng trưởng và có nhiều tác dụng khác đối với cơ thể. Vì lý do này, nhiều người nói họ trông cao hơn khi ngủ.

4. Cổ họng bị thắt lại

Khi thức các cơ cổ họng mở ra, thư giãn và khi ngủ kích thước của cổ họng giảm xuống. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngáy sâu. Mặc dù có những nguyên nhân khác, chẳng hạn như tắc nghẽn mũi, việc thắt chặt cổ họng có liên quan nhiều đến những tiếng ồn khó chịu mà một số người tạo ra khi ngủ.

5. Nghiến răng

9 hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi đang ngủ khiến nhiều người bất ngờ - 5

Hiện tượng này được gọi là bruxism. Điều này không xảy ra với tất cả mọi người, một số người thường càm thấy đau quai hàm sau khi thức dậy. Nó cũng có thể do tâm lý – bạn muốn giải phóng mọi căng thằng tích lũy trong cả ngày. Nghiến răng có thể do các khớp hàm không thăng hàng. Tuy nhiên khoa học vẫn chưa thể giải thích được tại sao nhiều người chưa từng nghiến răng, trong khi số khác lại bị nứt răng và đau quai hàm do nghiến răng.

6. Tự phát kích thích ham muốn

9 hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi đang ngủ khiến nhiều người bất ngờ - 6

Cả đàn ông và phụ nữ đều trải qua hưng phấn tình dục trong khi ngủ. Hiện tượng này là do hoạt động não tối đa trong giai đoạn chuyển động mắt nhanh của giấc ngủ, điều đó có nghĩa là não của bạn cần nhiều oxy hơn, do vậy kích thích máu chảy nhanh hơn. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến kích hoạt hormon tình dục.

7. Não bộ được giải phóng thu dọn ký ức hiện tại và quá khứ quay về

9 hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi đang ngủ khiến nhiều người bất ngờ - 7

Giấc mớ được hình thành vẫn là một bí mật khoa học. Ngày nay chúng ta biết rằng bộ não của sẽ  xây dựng các dữ liệu của giấc mơ từ những ký ức trong cuộc sống hành ngày và những “tài liệu” sâu trong tiềm thức của chúng ta. Sau nhiều năm, từ những trải nghiệm thực tế, những chấn thương, kỉ niệm là yếu tố chủ yếu tạo nên các giấc mơ kỳ là và đôi khi ngớ ngẩn. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa giải thích được tại sao trong giấc mơ bạn lại đi đến nhưng nơi nhất định hay tại sao nó lại ghi nhớ rõ từng kỉ niệm cụ thể, màu sắc, giọng nói, cảnh hoặc con người cụ thể.

8. Hội chứng đầu muốn nổ tung

9 hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi đang ngủ khiến nhiều người bất ngờ - 8

Hội chứng nổ đầu là một hiện tượng rất hiếm, nhưng nó có thể xảy ra. Nếu điều đó xảy ra với bạn, bạn sẽ cảm thấy như một vụ nổ lớn làm bạn tỉnh dậy, và bạn có thể trải qua mức độ sợ hãi, đau khổ cao độ, nhưng thực tế không có gì ở thế giới bên ngoài xảy ra. Những người mắc phải hội chứng này cảm thấy rằng đầu của họ đã "nổ tung" hoặc nghĩ rằng họ nghe thấy một âm thanh lớn, như tiếng súng. Nó không gây đau đớn về thể xác, nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý.

9. Não bộ phục hồi và tự giải độc

9 hiện tượng kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi đang ngủ khiến nhiều người bất ngờ - 9

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester phát hiện ra rằng trong khi bạn ngủ, não của bạn sẽ thải ra chất thải tích tụ trong ngày. Cơ chế được kích hoạt khi chúng ta ngủ được gọi là hệ thống glymphatic, và khi nó bật lên, nó cho phép não của bạn loại bỏ thông tin vô dụng, và tích lũy những thứ mà nó coi là quan trọng và làm mới các kết nối của chúng.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/9-hien-tuong-ky-la-xay-ra-voi-co-the-khi-dang-ngu-khien-nhieu-n...

4 bước đơn giản giúp bạn chìm vào giấc ngủ sâu chỉ sau 2 phút
Thiếu ngủ là một vấn đề rất phổ biến mà mọi người hiện nay gặp phải. Nguyên nhân có thể là sự căng thẳng, chế độ ăn uống, công việc áp lực,... Việc...
Hà Vũ (dịch theo brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe