9 lý do khiến chị em đau khi quan hệ, trong đó có căn bệnh có thể gây vô sinh

Hoàng Thùy. Ngày 28/03/2021 14:30 PM (GMT+7)

Đau khi quan hệ tình dục là tình trạng khá phổ biến nhưng điều đó không có nghĩa là nó bình thường.

Tình dục là điều thú vị nhưng thật không may, quan hệ tình dục đau đớn là một vấn đề mà nhiều phụ nữ có thể gặp phải. Theo một nghiên cứu của Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Mỹ, cứ 4 phụ nữ thì có 3 người trải qua sự đau đớn khi quan hệ vào một thời điểm nào đó. Tuy nhiên có rất ít báo cáo y tế, số liệu đầy đủ về tình trạng này. 

Jaclyn Bonder - một chuyên gia về y học thể chất và phục hồi chức năng tại Weill Cornell Medicine, cho biết: “Quan hệ tình dục đau đớn thường không được báo cáo vì tôi nghĩ rằng nhiều phụ nữ cho rằng đó là điều bình thường hoặc cảm thấy xấu hổ khi nói về nó với bạn đời hoặc bác sĩ."

Tuy nhiên đừng chủ quan trước điều đó, một cơn đau khi quan hệ tình dục có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhiều lý do trong số đó có thể liên quan đến cảm xúc của bạn khi quan hệ tình dục nhưng cũng có nhiều nguyên nhân bệnh lý gây ra tình dục đau đớn.

Nếu bạn cảm thấy đau khi quan hệ tình dục chỉ một lần hoặc điều gì đó xảy ra chỉ khi bạn quá căng thẳng, bạn có thể không cần đến gặp bác sĩ. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau khi quan hệ tình dục, ngại quan hệ tình dục vì bạn lo lắng về cơn đau, hoặc luôn bị đau ở một số vị trí khi quan hệ tình dục, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề gì đó về thể chất và bác sĩ có thể giúp đỡ.

9 lý do khiến chị em đau khi quan hệ, trong đó có căn bệnh có thể gây vô sinh - 1

Đau khi quan hệ tình dục chia làm 2 loại là đau âm hộ và đau vùng chậu sâu. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ chuyên về sức khỏe phụ nữ chia ra 2 loại đau khi quan hệ tình dục: đau âm hộ và đau vùng chậu sâu và cả hai đều có thể do nhiều lý do. 

Đau âm hộ

Thuật ngữ y tế chung cho cơn đau âm hộ là "vulvodynia" và nó có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc không có nguyên nhân rõ ràng nào cả, mà các bác sĩ gọi là chứng đau âm hộ vô căn.

1. Khô âm đạo

Một lý do khiến bạn có thể cảm thấy đau khi quan hệ có thể do không có đủ chất bôi trơn tự nhiên hoặc tổng hợp. Âm đạo bị khô vì một số lý do và một trong những lý do phổ biến nhất là thời kỳ mãn kinh. 

Khi ai đó trải qua thời kỳ mãn kinh, mô âm đạo trở nên mỏng và nhạy cảm, môi âm hộ giảm kích thước, âm đạo của họ căng hơn và khô hơn. Việc đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo sẽ trở thành một vấn đề.

Các nguyên nhân khác gây khô âm đạo là: sử dụng biện pháp kiểm soát sinh đẻ mới ảnh hưởng đến mức độ estrogen, người phụ nữ đang cho con bú hoặc do một số phương pháp điều trị ung thư.

2. Sự nhiễm trùng

Nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây đau khi quan hệ tình dục. Nhiễm trùng thường gây ra một số sưng và viêm trong âm đạo, có thể làm cho việc quan hệ tình dục rất khó chịu. Nếu bạn có dịch âm đạo lạ; âm hộ của bạn ngứa, sưng hoặc khó chịu; hoặc bạn bị đau khi đi tiểu, hãy đến bác sĩ kiểm tra.

3. Vaginismus

Vaginismus hay chứng có thắt âm đạo là một tình trạng ít được biết đến khiến các cơ âm đạo co lại và thắt chặt, đặc biệt là khi ai đó cố gắng đưa bất cứ thứ gì vào bên trong như dương vật, đồ chơi tình dục hoặc thậm chí là băng vệ sinh. 

Đôi khi, chứng co thắt âm đạo có thể liên quan đến lạm dụng tình dục trong quá khứ hoặc chấn thương hoặc những cảm xúc xung quanh tình dục như sợ hãi và xấu hổ. Nhưng những trường hợp khác, chứng có thắt âm đạo xảy ra ngay cả khi không có chấn thương trong quá khứ hoặc sau khi trải qua chấn thương trong trị liệu.

9 lý do khiến chị em đau khi quan hệ, trong đó có căn bệnh có thể gây vô sinh - 3

Chứng co thắt âm đạo có thể gây ra đau khi quan hệ. (Ảnh minh họa)

Đau vùng chậu sâu

Đau vùng chậu sâu là thuật ngữ mà các nhà cung cấp dịch vụ y tế phụ nữ sử dụng khi nói về cơn đau mà mọi người cảm thấy khi thâm nhập. Khác một chút so với cảm giác đau khi đặt vòng, cơn đau vùng chậu sâu này được cảm nhận sâu hơn bên trong âm đạo, gần với cổ tử cung hơn. Giống như đau âm hộ, đau vùng chậu sâu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

1. Tử cung nghiêng

Nếu cơn đau mà bạn cảm thấy khi quan hệ tình dục dường như chỉ xảy ra ở một số tư thế quan hệ tình dục nhất định, thì có thể bạn bị tử cung nghiêng. Có khoảng 20-30% phụ nữ có tử cung và cổ tử cung nghiêng về phía cột sống của họ thay vì hướng về phía bụng như bình thường. Thông thường, tử cung và cổ tử cung nghiêng không gây ra vấn đề gì và hầu hết mọi người thậm chí không biết tử cung của họ bị nghiêng trừ khi khám phụ khoa. 

Nhưng đôi khi một số tư thế quan hệ tình dục nhất định có thể gây khó chịu hoặc đau đớn cho những người có tử cung nghiêng vì dương vật hoặc đồ chơi tình dục chạm vào cổ tử cung của họ.

2. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh kỳ lạ và phức tạp khiến các mô giống như đường dẫn của tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Các mô này có thể sưng lên và chảy máu mỗi tháng giống như những mô bên trong tử cung và có thể gây viêm, tổn thương và mô sẹo bên trong vùng chậu.

Một số người bị lạc nội mạc tử cung bị đau mãn tính, một số chỉ đau khi có kinh, và một số bị đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiêu. Lạc nội mạc tử cung gây ra quan hệ tình dục đau đớn nếu mô giống nội mạc tử cung đã phát triển ở phần dưới tử cung của một người, gần cổ tử cung và âm đạo.

9 lý do khiến chị em đau khi quan hệ, trong đó có căn bệnh có thể gây vô sinh - 4

Ảnh minh họa

3. Bệnh viêm vùng chậu

Nếu cơn đau bạn cảm thấy cao hơn ở vùng chậu, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu (PID). PID là một bệnh nhiễm trùng ở phụ nữ. Đây thường là một biến chứng do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) như chlamydia hoặc bệnh lậu không được chẩn đoán và điều trị.

PID cần được điều trị ngay lập tức vì nó có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị. Ngay cả những phụ nữ có tiền sử PID đã được điều trị có thể bị đau khi quan hệ tình dục do sẹo liên quan đến nhiễm trùng cũ.

4. Vách ngăn âm đạo

Phụ nữ cảm thấy đau nhiều khi bắt đầu quan hệ tình dục có thể có vách ngăn âm đạo thẳng đứng hoặc hoàn toàn. Tình trạng này còn được gọi là "âm đạo đôi" vì một bức tường mô chạy dọc lên ống âm đạo, ngăn cách âm đạo thành hai và tạo ra một rào cản mà ngón tay, đồ chơi tình dục, dương vật và thậm chí cả băng vệ sinh không thể vượt qua. Hầu hết những người có vách ngăn âm đạo sẽ không biết cho đến khi họ cố gắng sử dụng tampon hoặc quan hệ tình dục lần đầu tiên.

5. U xơ tử cung

U xơ phát triển trong tử cung rất phổ biến và thường xuất hiện ở độ tuổi 30-40. Thông thường, u xơ tử cung không phải là ung thư hoặc nguy hiểm nhưng chúng có thể gây đau khi quan hệ tình dục và ảnh hưởng đến kinh nguyệt hoặc khả năng mang thai của một người.

9 lý do khiến chị em đau khi quan hệ, trong đó có căn bệnh có thể gây vô sinh - 5

Ảnh minh họa

6. Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể gây đau khi quan hệ tình dục nếu u nang buồng trứng bị rò rỉ. PCOS là một tình trạng gây ra bởi sự mất cân bằng của androgen và insulin và có nhiều triệu chứng khác nhau. Một người bị PCOS cũng có thể bị mụn trứng cá nghiêm trọng và/hoặc mọc nhiều lông trên mặt, ngực, bụng hoặc đùi trên của họ.

Các triệu chứng của PCOS có thể ảnh hưởng đến hình ảnh cơ thể và sự tự tin của một người, dẫn đến cảm giác khó chịu khi quan hệ tình dục.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-ly-do-khien-chi-em-dau-khi-quan-he-trong-do-co-can-...

Phụ nữ ham muốn mạnh mẽ chưa chắc tốt, có thể do 4 căn bệnh sau
Ham muốn tình dục quá cao ở chị em phụ nữ có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh.
Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ Health) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục