Một số loại hạt của trái cây mà chúng ta thường vứt bỏ hóa ra lại rất có lợi cho sức khỏe.
Trái cây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn hàng ngày. Ngoài việc có hương vị ngon, đa dạng, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Khi ăn trái cây, mọi người thường có thói quen bỏ hạt nhưng ít ai biết rằng ăn hạt của một số loại quả cũng rất có lợi đối với sức khỏe.
Những loại hạt dưới đây hầu hết mọi người thường bỏ đi khi ăn mà không biết chúng có nhiều tác dụng cho cơ thể. Dù vậy, trước khi có ý định ăn bất cứ loại hạt nào thường xuyên được liệt kê dưới đây, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để ngăn ngừa bất kỳ rủi ro nào có thể gặp phải.
1. Hạt dưa hấu cho làn da đẹp hơn
Dưa hấu có vị ngọt và giúp giải khát trong những ngày hè nóng nực. Nhiều người có thói quen loại bỏ hạt dưa hấu khi ăn nhưng thực tế những hạt màu đen nhỏ bé này lại chứa đầy vitamin C và chất chống oxy hóa được sử dụng chủ yếu để điều trị mụn trứng cá và giúp làn da đẹp hơn.
Cách ăn: Bạn có thể rang hạt dưa hấu với một ít dầu ô liu và một chút muối lên trước khi nướng trong lò. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể ăn cả hạt dưa khi ăn dưa vì chúng dễ tiêu hóa.
2. Hạt đu đủ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Bên cạnh hương vị tuyệt vời, đu đủ là một loại trái cây bổ dưỡng. Giống như các loại trái cây khác, chúng ta thường vứt hết sạch hạt đu đủ khi ăn. Nhưng ít ai biết rằng, hạt đu đủ rất giàu enzyme được gọi là papain, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa.
Cách ăn: Bạn hoàn toàn có thể ăn luôn cả hạt đu đủ khi ăn loại quả này hoặc để dành lại và sử dụng chúng như một gia vị cho món salad.
3. Hạt lựu để giảm cân
Loại quả thanh mát này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, hạt lựu cũng là một liều thuốc tốt cho sức khỏe và có thể giúp bạn giảm cân.
Cách ăn: Để tận hưởng những lợi ích của hạt lựu hãy nhớ ăn lựu đừng bỏ hạt và bổ sung lựu vào thực đơn giảm cân của bạn.
4. Hạt bơ tốt cho sức khỏe tim mạch
Bơ là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên, không chỉ có phần thịt quả mà hạt quả bơ cũng rất bổ. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt bơ dù được sử dụng rất ít nhưng lại cực kỳ có lợi cho sức khỏe của tim và mạch máu.
Cách ăn: Khi bạn cắt bơ và tách bỏ phần hạt, bạn hãy rửa sạch hạt, để khô và cho vào máy xay sinh tố để xay thành bột mịn. Sau đó bạn có thể sử dụng nó cho những đồ uống yêu thích như sinh tố hay trà.
5. Hạt cam để tăng cường năng lượng
Cam là trái cây quá phổ biến và được xem là loại quả giúp tăng cường sức đề kháng rất tốt khi bạn bị cảm cúm. Tuy nhiên, hạt cam không phải là thứ ai cũng muốn ăn nhưng những hạt đó có thể đẩy nhanh mức năng lượng trong cơ thể chúng ta.
Cách ăn: Có thể ăn hạt cam khi ăn cam hoặc thêm vào các bữa ăn và đồ uống để tăng cường năng lượng.
6. Hạt lê châu Phi cho răng khỏe mạnh
Lê Châu Phi là một loại trái cây sở hữu nhiều đặc tính y học, dược lý và sinh học rất có lợi cho sức khỏe con người. Mặt khác, hạt lê chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm canxi góp phần vào sự phát triển và duy trì răng khỏe mạnh.
Cách ăn: Bạn có thể ăn cả hạt khi ăn lê vì chúng khá nhỏ.
7. Hạt chanh dây tốt cho sức khỏe tinh thần
Chanh dây là một loại quả có màu tím hoặc vàng với hương vị thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết hạt chanh dây có thể có lợi cho sức khỏe của chúng ta như phần thịt quả. Hạt chanh dây rất giàu magiê, có thể giúp mọi người kiểm soát mức độ lo lắng, cải thiện tâm trạng.
Cách ăn: Thực ra rất dễ thưởng thức hạt chanh dây, bạn chỉ đơn giản ăn chung nó với thịt quả hoặc ép chanh dây còn nguyên hạt.