Chuối là loại quả quen thuộc nhưng nếu biết kết hợp với thực phẩm dưới đây còn có thể mang lại nhiều công dụng tốt không kém thuốc bổ.
Chuối là loại quả được nhiều người ưa thích vì không chỉ ngon mà còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chuối nấu với kê thành món cháo chuối hạt kê, lợi ích sẽ tăng gấp đôi, không những giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa mất ngủ, còn giảm béo.
Cháo chuối nấu với hạt kê có tốt không?
Tác dụng của chuối
Ăn chuối thường xuyên không chỉ có lợi cho não, chống mệt mỏi mà còn làm ẩm phổi, giảm ho. Chuối còn có tác dụng hiệu quả đối với những người bị mất ngủ hoặc căng thẳng vì protein trong chuối chứa axit amin có tác dụng làm dịu thần kinh. Do đó, ăn chuối trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon.
Chuối cũng rất giàu chất xơ có thể hút nước trong dạ dày giúp tăng cường cảm giác no, sau khi vào ruột có thể thúc đẩy quá trình đại tiện. Vì vậy, những người bị táo bón lâu ngày, ăn chuối sẽ giúp nhuận tràng.
Ngoài ra, chuối chứa nhiều carbohydrate nên ăn chuối có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Chuối có hàm lượng tinh bột cao, tạo cảm giác no lâu. Do đó, ăn chuối điều độ còn có thể giảm ăn các loại thực phẩm khác và có vai trò trong việc giảm cân.
Khi cơ thể con người hấp thụ quá nhiều muối sẽ khiến cho lượng nước tồn đọng trong tế bào, gây ra hiện tượng mắt đỏ và sưng. Kali trong chuối có thể giúp cơ thể bài tiết muối dư thừa, cân bằng kali và natri, giảm các triệu chứng khó chịu.
Chuối có thể bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin C, natri, kali, canxi, magiê,… có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, ức chế sự lắng đọng của sắc tố melanin trong cơ thể, giúp làn da trở nên mịn màng hơn.
Tác dụng của hạt kê
Kê là loại hạt đứng đầu trong 5 loại ngũ cốc, không thể coi thường lợi ích của hạt kê đối với cơ thể con người. Trong Bản thảo cương mục (một từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược vật học) đã đề cập rằng ăn hạt kê có thể tăng cường chức năng của ruột non và có tác dụng nuôi dưỡng tim, làm dịu thần kinh. Có thể thấy, ăn hạt kê có tác dụng an thần, dễ ngủ.
Selen chứa trong hạt kê có lợi cho việc sản xuất glutathione - chất có thể cải thiện chức năng tình dục, tăng thị lực, ngăn ngừa và điều trị các bệnh về mắt, bảo vệ gan và chống lão hóa. Hạt kê có hàm lượng tryptophan cao nhất trong các loại ngũ cốc, với 202mg tryptophan/100g hạt kê. Tryptophan có thể làm tăng nồng độ serotonin trong não, cải thiện chứng trầm cảm và thúc đẩy hình thành melatonin giúp cải thiện chứng mất ngủ nhẹ.
Tác dụng của cháo chuối hạt kê
Chuối và kê nấu chung, phụ nữ ăn thường xuyên có tác dụng kích thích nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt, tăng cường sinh lực cho lá lách và dạ dày, bài tiết chất độc trong cơ thể và đẩy lùi chất béo.
Bên cạnh đó, cháo chuối kê có thể làm dịu tâm trí, cải thiện chất lượng giấc ngủ, dưỡng ẩm cho da, giữ cho làn da khỏe mạnh và trở nên mịn màng hơn.
Ăn cháo chuối hạt kê còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người, nâng cao sức đề kháng. Cháo chuối hạt kê có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, ăn thường xuyên còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, huyết áp cao và các bệnh khác.
Lưu ý: Khi chọn chuối, nếu thấy chuối có quá nhiều đốm đen trên vỏ chuối thì tức là chuối đã quá chín. Bóc vỏ chuối, thấy phần thịt bên trong cũng bị đen nhũn, như vậy chuối đã bị hỏng và không ăn được nữa, tốt nhất không nên dùng.
Công thức nấu cháo chuối hạt kê:
- Ngâm gạo trắng và hạt kê trong nước sạch khoảng 10 phút. Sau đó cho gạo và kê vào nồi đun.
- Đun sôi trên lửa lớn, vớt bọt, sau đó cho chuối chín vào nấu cùng, khi cháo nhừ đun ở lửa nhỏ. Sau đó thêm đường phèn và nấu khoảng 2 phút rồi tắt bếp.