Khỏe từ đầu tới chân nhờ loại củ được ví như "nhân sâm trắng" chữa bách bệnh

Ngày 20/03/2018 10:44 AM (GMT+7)

Củ cải trắng có cực kì nhiều lợi ích tuyệt vời, bao gồm phòng chống ung thư, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, …

Củ cải trắng từng được ví như là nhân sâm trắng do có nhiều công dụng tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. 

Củ cải trắng phát triển chủ yếu ở Đông Nam Á và Đông Á. Đặc trưng của củ cải trắng là lá có kích thước lớn, gốc rễ dài, trắng, phát triển nhanh. Nó được coi là một loại rau cải, do đó những lợi ích có trong lá củ cải trắng cũng y hệt các loại cải khác.

Đặc biệt, củ cải trắng thường được ca ngợi bởi hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào có trong rễ. Rễ của nó thường được ngâm thành món muối, hoặc chế biến như các loại củ cà rốt, su hào,… Củ cải trắng được sử dụng rộng rãi ở Nhật, Trung Quốc và các nước châu Á khác như một món ăn quen thuộc.

Khỏe từ đầu tới chân nhờ loại củ được ví như amp;#34;nhân sâm trắngamp;#34;  chữa bách bệnh - 1

Lợi ích sức khỏe của củ cải trắng

Giải độc cơ thể

Củ cải trắng từ lâu đã được biết đến như một bài thuốc lợi tiểu hoàn toàn thiên nhiên. Các thành phần có trong củ cải trắng kích thích việc đi tiểu, giúp cho thận sạch sẽ và hoạt động ở mức độ cao, kích thích loại bỏ độc tố, chất béo,… thông qua việc đi tiểu.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nước ép củ cải trắng đã được chứng minh là có chứa các enzym tương tự như trong hệ tiêu hóa của con người, bao gồm amylase và esterase. Các enzym này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả khi gặp phải các carbohydrate phức tạp, protein hay chất béo. Từ đó, củ cải trắng sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng.

Ngăn ngừa ung thư

Củ cải trắng không chỉ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà còn chứa một số hợp chất phenol có tác dụng chống oxy hóa, đã được chứng minh là làm giảm các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ở dạ dày. Nitrosamine là hợp chất đặc biệt được tìm thấy trong củ cải trắng, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển và lan truyền của các chất gây ung thư.

Khỏe từ đầu tới chân nhờ loại củ được ví như amp;#34;nhân sâm trắngamp;#34;  chữa bách bệnh - 2

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C cao trong củ cải trắng vô cùng lí tưởng cho hệ thống miễn dịch, vì nó kích thích sản xuất các bạch cầu. Điều này giúp đẩy nhanh việc chữa bệnh và sửa chữa các tế bào, mô trên khắp cơ thể. Lá củ cải trắng là nguồn vitamin C dồi dào nhất, vì vậy vậy nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe, hãy tìm đến salad và nước ép củ cải trắng.

Cải thiện chức năng xương

Giống như hầu hết các loại rau cải khác, củ cải trắng là một nguồn cung cấp canxi vô cùng phong phú, điều này rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Nếu bạn có nguy cơ mắc chứng loãng xương hoặc bắt đầu cảm thấy đau xương khớp khi tuổi về già, hãy bổ sung củ cải trắng vào chế độ ăn uống của bạn, chắc chắn nó sẽ giúp cải thiện tình trạng này và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.

Giảm cân

Củ cải trắng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết mà không hề tăng calo hay cholesterol. Đó là do bản thân củ cải trắng chứa rất ít các chất này, kết hợp với chất xơ cao và hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, củ cải trắng là lựa chọn hoàn hảo cho những người đang có ý định giảm cân.

Khỏe từ đầu tới chân nhờ loại củ được ví như amp;#34;nhân sâm trắngamp;#34;  chữa bách bệnh - 3

Chăm sóc da

Dầu củ cải trắng tương đối hiếm, nhưng tác dụng chống lão hóa của nó đối với da mặt là vô cùng tốt. Khi tiêu thụ củ cải trắng theo cách thông thường, kết quả cũng tương tự. Các đặc tính chống oxy hóa của củ cải trắng giúp ngăn ngừa sự ảnh hưởng của các gốc tự do – đó là sản phẩm phụ có hại trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Nhờ củ cải trắng, bạn có thể ngăn ngừa các nếp nhăn, cải thiện làn da, tăng tuần hoàn máu cho da, thậm chí làm giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi.

Cảnh báo

Có bằng chứng cho thấy, những người bị sỏi mật không nên ăn củ cải trắng và các loại rau cải khác. Thông thường, củ cải trắng không hề gây dị ứng và được cho là lành mạnh đối với mọi lứa tuổi.

Ít ai biết loại rau phổ biến khắp Việt Nam có tác dụng chữa bệnh như tiên dược
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, loại rau rất phổ biến trong bữa cơm hằng ngày được xem là một vị thuốc được dùng để trị nhiều loại...
Hoàng Lan ( Dịch từ Organicfacts )
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe