Chè, cháo hay canh đậu xanh là món ăn giúp giải nhiệt mùa hè. Nếu biết kết hợp với những nguyên liệu dưới đây còn tăng cường công dụng hơn nữa.
Mặc dù mới bước vào mùa hè nóng nực chưa được bao lâu, nhưng mọi người đều có thể cảm nhận được cái nóng đang gây ra rất nhiều khó chịu. Lúc này nhiều người thường muốn thưởng thức những món ăn có tính giải nhiệt như đậu xanh.
Đậu xanh có thể dùng để nấu chè, nấu cháo để ăn giải nhiệt rất tốt cho những ngày nóng bức. Đặc biệt, đậu xanh cũng rất giàu vitamin và khoáng chất.
Một cốc (202 gram) đậu xanh luộc chứa:
- Lượng calo: 212
- Chất béo: 0,8 gam
- Chất đạm: 14,2 gam
- Carbs: 38,7 gram
- Chất xơ: 15,4 gam
- Folate (B9): 80% RDI
- Mangan: 30% RDI
- Magiê: 24% RDI
- Vitamin B1: 22% RDI
- Phốt pho: 20% RDI
- Sắt: 16% RDI
- Đồng: 16% RDI
- Kali: 15% RDI
- Kẽm: 11% RDI
- Vitamin B2, B3, B5, B6 và selen
Đậu xanh là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất. Chúng rất giàu axit amin thiết yếu, chẳng hạn như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine,... Các axit amin thiết yếu là những axit mà cơ thể bạn không thể tự sản xuất.
Đậu xanh có hàm lượng đạm cao tới 20% -24%, gấp 3 lần ngũ cốc, hàm lượng canxi gấp 7 lần thịt gà .
Những chất dinh dưỡng này có thể đáp ứng đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần bổ sung trong mùa hè này.
Tác dụng chính của đậu xanh là thanh nhiệt, hạ nhiệt, giải độc. Uống một bát canh hay chè đậu xanh vào mùa hè không chỉ giải cơn khát, giải nhiệt mà còn bổ sung các khoáng chất bị mất sau khi đổ mồ hôi, đặc biệt là natri và kali.
Những thực phẩm kết hợp với đậu xanh tăng cường sức khỏe
Nhiều người chỉ nấu mỗi chè hay cháo hay canh đậu xanh vào mùa hè mà không biết rằng kết hợp đậu xanh với một số nguyên liệu khác không chỉ tăng hương vị mà còn tốt cho sức khỏe hơn.
1. Thêm sắn dây - thanh nhiệt, giải độc, giải khát
Nấu cháo đậu xanh với bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi thủy, sinh tân dịch, giải khát, là món ăn có ích cho sức khỏe trong mùa hè nóng nực, rất tốt cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng tuần hoàn não.
Cách làm: Chuẩn bị 50g bột sắn dây (hoặc củ sắn dây 100g), 100g đậu xanh để nguyên vỏ, gạo tẻ 50g.
Gạo tẻ và đậu xanh vo sạch, đem ninh nhừ thành cháo. Khi chín, cho bột sắn dây đã hòa nước vào, khuấy đều, đun thêm một lát là được (nếu dùng củ sắn dây thì cho vào cùng với gạo và đậu xanh để nấu).
2. Thêm quả chà là đỏ - tiếp thêm sinh lực cho lá lách và máu
So với các mùa khác, mùa hè có nhiều mưa, cộng với sự xâm nhập của nóng ẩm, con người dễ chán ăn, vì vậy bạn cũng có thể thêm chà là đỏ vào món đậu xanh yêu thích của mình.
Đậu xanh với chà là đỏ có tác dụng bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt, bổ tỳ vị, bổ huyết, tăng cảm giác thèm ăn.
Cách làm: Chuẩn bị 300 gam đậu xanh, 100 gam chà là, lượng đường thích hợp. Cho trực tiếp vào nồi thêm nước, sau khi đun lửa liu riu thì chuyển sang lửa nhỏ, khi thấy đậu xanh và chà là mềm, sền sệt thì nêm đường cho vừa ăn.
3. Thêm rong biển ngăn ngừa mẩn ngứa, mề đay
Thời tiết nắng nóng, trẻ rất dễ nổi mẩn ngứa, cha mẹ có thể cho thêm một ít rong biển vào khi nấu cháo đậu xanh. Món ăn này có thể dùng cho các bệnh nhân viêm da cấp tính, sẩn ngứa, mề đay.
Cách làm: Chuẩn bị 30g đậu xanh xa, 50g rong biển, 50g gạo nếp, đường liều lượng tùy ý. Trước tiên đem rong biển ngâm mềm; gạo, đậu nấu cháo, cháo được cho rong biển nấu tiếp khoảng 5 phút sau cho thêm đường khuấy đều.
4. Bổ sung bạc hà làm thông thoáng cổ họng
Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, nhiều người cảm thấy cổ họng khô rát. Bản thân món canh đậu xanh đã có tác dụng giảm ho, hạ hỏa nhưng thêm một chút bạc hà sẽ tốt hơn. Bạc hà có vị cay nồng, the mát, cả hai dùng chung với nhau sẽ cho hiệu quả tốt hơn.
Cách làm: Chuẩn bị 100 gam đậu xanh, lượng bạc hà khô vừa đủ, lượng đường vừa đủ. Đầu tiên nấu canh đậu xanh, rửa sạch bạc hà với nước, sau đó đun sôi lá bạc hà với nước rồi để nguội; lọc lấy nước bạc hà, trộn với nước đậu xanh đã nguội rồi khuấy đều.
5. Bổ sung vỏ quýt giúp tăng cường sinh lực cho lá lách và hỗ trợ tiêu hóa
Mùa hè người dễ bị khó chịu về tỳ vị, dạ dày, nếu ăn hơi nhiều dầu mỡ hoặc ăn quá nhiều sẽ cảm thấy chướng bụng, khó chịu, thêm vỏ quýt vào canh đậu xanh có tác dụng bồi bổ tỳ vị rất tốt.
Vỏ quýt có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng điều khí, bổ tỳ vị, làm khô ẩm, giảm đờm.
Cách làm: Chuẩn bị 50 gam đậu xanh, vỏ quýt, đường phèn. Cho đậu xanh đã ngâm vào nước, đun sôi trên lửa lớn, điều chỉnh lửa nhỏ và nấu từ từ, khi đậu xanh đã được thì cho vỏ quýt vào, cuối cùng cho đường phèn vừa ăn.