Nhiều người muốn cơ thể khỏe mạnh nên đã sử dụng các loại thuốc bổ. Tuy nhiên mọi người lại bỏ qua một số thực phẩm trong tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, ví dụ như hạt đậu đen.
Người xưa có câu "một đống thuốc bổ không bằng một nắm đậu đen", ăn đậu đen có lợi ích rất lớn cho sức khỏe. Đặc biệt đậu đen ăn kết hợp với vác loại thực phẩm dưới đây có thể giúp loại bỏ hàn khí trong cơ thể, giúp hạ huyết áp và giảm đau vai.
Bốn lợi ích cho cơ thể khi ăn đậu đen
1, Giảm cholesterol
Đậu đen chứa rất nhiều phytosterol, loại chất này không những dễ hấp thu, đồng thời còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol để giảm lipid máu trong cơ thể. Và hàm lượng protein có trong đậu đen cũng tương đối cao, nó cũng có thể làm giảm việc sản xuất các axit béo và cholesterol khác nhau trong cơ thể.
2. Chống lão hóa
Đậu đen sau khi bị oxy hóa trong cơ thể người, chúng có thể cung cấp cho con người một chất chống oxy hóa – đó là vitamin E, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Chỉ khi nó làm giảm tác hại của các gốc tự do lên da, mới có thể được sử dụng như một phương pháp làm đẹp và có tác dụng chống lão hóa.
3, Ngăn ngừa lão hóa não
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu đen có chứa một chất có thể giúp cải thiện chức năng tế bào não. Ngoài ra, đậu đen cũng chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng, chẳng hạn như kẽm, selen, magiê và một số nguyên tố khác, có thể đáp ứng nhu cầu của não, vì vậy có tác dụng trì hoãn lão hóa não.
4, Bổ thận, tăng cường thận
Theo lý thuyết y học Trung Quốc, "đậu đen là thung lũng của thận", trong lý thuyết âm dương ngũ hành, màu đen đại diện cho hành thuỷ, nước đi cùng với thận, do đó những người thận yếu ăn đậu đen sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm bệnh tiết niệu, bổ thận và tăng cường sức khỏe của thận.
Đậu đen kết hợp với những thực phẩm sau giúp loại bỏ hàn khí, hạ huyết áp và giảm đau vai
1, Đậu đen + lê
Hiệu quả: Có thể nấu đậu đen và lê, nó không chỉ có thể giữ ẩm, làm mềm mạch máu và hạ huyết áp, đồng thời còn giúp cải thiện quầng thâm mắt. Ngoài ra, phụ nữ thường xuyên ăn đậu đen giúp dưỡng da, giữ ẩm giúp da ngày càng trắng sáng.
Thực hành: Đầu tiên rửa đậu đen sau đó đem ngâm, điều này giúp đậu đen nhanh chín (khuyến nghị nên ngâm đậu đen trong khoảng nửa giờ); rửa lê, cắt thành miếng, sau đó đổ đậu đen và lê vào nồi nấu. Sau đó thêm một lượng đường phù hợp với khẩu vị, nấu nó trong nửa giờ, cuối cùng tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
2, Đậu đen + giấm
Hiệu quả: Đối với những người thường xuyên làm việc tại văn phòng, rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, vì vậy, tiêu thụ giấm ngâm đậu đen thường xuyên có thể điều trị chứng mệt mỏi mãn tính, huyết áp cao, cholesterol cao và giảm đau vai. Đồng thời trong đậu đen chứa rất nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa anthocyanin, và những chất này đều có tác dụng lớn đối với sức khỏe.
Thực hành: Đỗ đen sau khi mua về hãy tiến hành rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hư hại rồi để ráo nước. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn hãy đem phơi nắng cho đậu nhanh khô.
Dùng chảo lớn đặt lên bếp, bật lửa cho chảo nóng rồi đổ đỗ đen vào rang. Dùng đũa đảo đều tay, vặn nhỏ lửa để đậu được chín đều và không bị cháy khét. Cứ tiếp tục rang cho đến khi đỗ đen dậy mùi thơm đặc trưng và chín đều thì tắt bếp đợi nguội.
Lấy hũ thủy tinh, cho đỗ đen đã nguôi vào, tiếp theo đổ dấm gạo vào cho sâm sấp đủ ngập đỗ đen bên trong. Đậy nắp lại cho kín rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian ngâm khoảng 3-5 ngày là có thể sử dụng được.