Ăn rau gì chữa bệnh trĩ?

MINH THÙY - Ngày 15/08/2022 16:10 PM (GMT+7)

Một chế độ ăn uống lành mạnh gồm những thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ

Trĩ là tình trạng các cụm tĩnh mạch bên trong trực tràng và hậu môn bị viêm, sưng tấy xung quanh hậu môn hoặc ở phần dưới trực tràng. Có hai dạng trĩ: trĩ ngoại hình thành dưới da gần hậu môn và trĩ nội hình thành ở hậu môn và niêm mạc trực tràng dưới.

Chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh trĩ, đặc biệt là có một số loại rau rất tốt cho việc điều trị bệnh trĩ. Dưới đây là các loại rau giàu chất xơ tốt nhất cho những người mắc bệnh trĩ.

1. Rau diếp cá

Có nhiều người từng nghe nói rau diếp cá chữa bệnh trĩ, điều này là chính xác. 

Rau diếp cá có thể dùng chữa trĩ, lòi dom ở thể nhẹ với các triệu chứng như đau, chảy máu khi đại tiện, tiết dịch, ngứa hậu môn và ướt viêm quanh hậu môn.

Có nhiều cách để dùng diếp cá chữa bệnh trĩ như dùng nấu nước để xông hậu môn và ngâm rửa hậu môn. Hoặc bạn có thể giã lá rau diếp cá để uống hay đắp vào chỗ đau. Dùng 50g lá diếp cá tươi, đem giã vắt lấy nước, thêm muối cho bớt tanh. Uống 50-100 g lá tươi mỗi ngày trong ba tháng.

Ăn rau gì chữa bệnh trĩ? - 1

2. Bông cải xanh và các loại rau họ cải 

Nếu muốn cố gắng tránh hoặc ngăn chặn bệnh trĩ bùng phát, một nguyên tắc cơ bản là đảm bảo bạn nhận đủ chất xơ.

Bạn có thể nhận được hai loại chất xơ từ thực phẩm - hòa tan và không hòa tan. Trong khi loại hòa tan tạo thành gel trong đường tiêu hóa và có thể được tiêu hóa bởi các vi khuẩn thân thiện, thì chất xơ không hòa tan giúp tạo chất thải. Để thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh, bạn cần cả hai loại trên.

Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels, cải ngọt, cải xoăn, củ cải và bắp cải. Mặc dù chúng chủ yếu được biết đến với đặc tính chống ung thư nhưng chúng cũng cung cấp một lượng chất xơ không hòa tan ấn tượng, giúp bạn đi vệ sinh đều đặn hơn.

Hơn nữa, các loại rau họ cải có chứa glucosinolate, một hóa chất thực vật có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột. Một nghiên cứu ở 17 người trưởng thành cho thấy rằng việc tăng lượng rau họ cải lên 14 gam mỗi kg trọng lượng cơ thể sẽ đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột của họ trong vòng 2 tuần.

Sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột có liên quan đến hệ tiêu hóa đàn hồi tốt hơn, cũng như cải thiện khả năng miễn dịch. Điều này, cũng làm cho các loại rau họ cải trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh trĩ.

3. Rau ăn củ

Các loại rau củ như khoai lang, củ cải, củ cải đường, cà rốt và khoai tây chứa nhiều dinh dưỡng. Chúng rất giàu chất xơ có lợi cho đường ruột, chứa khoảng 3-5 gam mỗi khẩu phần.

Lưu ý phần lớn chất xơ của các loại rau ăn củ được chứa trong vỏ, vì vậy hãy nhớ để nguyên vỏ khi thưởng thức.

Hơn nữa, khoai tây nấu chín và để nguội có chứa một loại carbohydrate được gọi là tinh bột kháng, có thể đi qua đường tiêu hóa của bạn mà không bị tiêu hóa. Giống như chất xơ hòa tan, nó giúp nuôi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này làm giảm táo bón, nên nó có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh trĩ.

Cách tốt nhất để kết hợp các loại rau củ vào chế độ ăn uống của bạn là nướng, hấp, áp chảo hoặc luộc nguyên vỏ. 

Ăn rau gì chữa bệnh trĩ? - 2

4. Các loại bí

Có nhiều loại bí khác nhau bao gồm bí vàng, bí xanh, bí bơ, bí dâu và bí ngô. Các món từ bí làm cho bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn và giàu chất xơ.

Loại có nhiều xơ nhất là bí dâu, trong mỗi cốc bí dâu (205 gam) có chứa 9 gam chất xơ. Bạn có thể xào hoặc luộc các loại bí để ăn giúp giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa chứng đầy hơi và giảm bệnh trĩ.

5. Ớt chuông

Một loại rau tuyệt vời khác để giúp cải thiện bệnh trĩ là ớt chuông. Mỗi cốc (92 gam) ớt chuông cắt lát cung cấp gần 2 gam chất xơ.

Ngoài ra, ớt chuông rất giàu nước với hàm lượng nước là 93%.Cùng với chất xơ, điều này làm cho chất thải dễ dàng đi qua hơn và ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm bệnh trĩ.

Ăn rau gì chữa bệnh trĩ? - 3

6. Cần tây

Tương tự như ớt chuông, cần tây cung cấp rất nhiều nước cũng như chất xơ. Điều này làm mềm phân và giảm bớt bệnh trĩ.

Một thân cây cần tây lớn khoảng 28–31cm cung cấp 1 gam chất xơ và chứa 95% nước. Thêm cần tây vào món hầm hay đem nấu súp hoặc làm salad hay xào cũng đều có thể thành món ăn ngon và giúp điều trị bệnh trĩ.

Nguồn tham khảo:

- Food for Piles: 15 Foods to Fight Hemorrhoids - Healthline - Xuất bản ngày 14/10/2019

Ăn rau gì tốt cho thận? Người bị bệnh thận nên tránh ăn gì?
Thận thức hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể và có rất nhiều loại rau tốt cho thận, thậm chí ngăn chặn các bệnh về thận.

Sống khỏe

MINH THÙY
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh trĩ