Thịt vịt chứa nhiều chất dinh dương có lợi cho sức khỏe. Ăn thịt vịt có tăng chiều cao không hay ăn thịt vịt có béo không cũng là thắc mắc của nhiều người.
Có thể nhiều người chưa biết, lợi ích của thịt vịt không hề thua kém các loại thịt gia cầm khác, ví dụ như thịt gà. Đó là bởi thịt vịt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hiệu quả có thể làm tăng hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa ung thư.
Hàm lượng dinh dưỡng của thịt vịt
Thịt vịt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, phần bổ dưỡng nhất trong 100gr thịt vịt là hàm lượng protein, bằng 23% giá trị dinh dưỡng hằng ngày (RDA).
Các vitamin có trong 100gr thịt và da vịt, bao gồm:
Vitamin B1 13% RDA
Vitamin B2 12% RDA
Vitamin B3 20% RDA
Vitamin B5 10% RDA
Vitamin B6 9% RDA
Vitamin C 5% RDA
Vitamin K 7% RDA
Các loại vitamin khác trong thịt vịt bao gồm vitamin B9, vitamin B12, vitamin A và vitamin K.
Ngoài hàm lượng vitamin dồi dào, cứ 100gr thịt và da vịt còn có các khoáng chất sau:
Đồng 12% RDA
Sắt là 13% RDA
Phốt pho 14% RDA
Kali 6% RDA
Selenium 18% RDA
Kẽm 9% RDA
Ăn thịt vịt có tăng chiều cao không?
Nhiều người thắc mắc không biết ăn thịt vịt có tăng chiều cao không thì câu trả lời là có khả năng. Ăn thịt vịt giúp tăng mật độ và sức mạnh của xương, từ đó tạo nền tảng để chiều cao có thể phát triển tốt hơn.
Thịt vịt có thể hỗ trợ xương phát triển khỏe mạnh, giúp tăng chiều cao
Một số nghiên cứu được báo cáo trên trang Verywell Fit cho thấy lợi ích của thịt vịt có thể làm tăng mật độ và sức khỏe của xương. Trong thịt vịt có hàm lượng canxi và phốt pho cao. Lợi ích của phốt pho có thể duy trì răng khỏe mạnh, trong khi canxi là một yếu tố quan trọng để hình thành xương chắc khỏe và duy trì xương khỏe mạnh. Các lợi ích khác của canxi cũng có thể ngăn ngừa mất xương hoặc loãng xương.
Tuy nhiên nếu muốn tăng chiều cao hiệu quả, bên cạnh thịt vịt, chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp nhiều loại thực phẩm đa dạng khác. Ngoài ra nên duy trì luyện tập thể dục thể thao để chiều cao được phát triển tối đa.
Ăn thịt vịt có béo không?
Đối với người gầy cần tăng cân thì thịt vịt là một sự lựa chọn lý tưởng. Điều này là do thịt vịt có nhiều chất béo và axit béo, đặc biệt ở phần da vịt. Hơn nữa, mỡ vịt chứa nhiều calo, khi tiêu thụ quá mức có thể góp phần làm cơ thể dư thừa chất béo và tăng cân.
Chất béo và axit béo là thành phần quan trọng để tăng cân. Cả hai đều có thể có được khi ăn thịt vịt vì hàm lượng chất béo trong thịt vịt gấp đôi thịt gà. Một lượng đầy đủ các yếu tố này có thể giúp bạn tăng cân nhanh chóng.
Những lợi ích khác của thịt vịt
Nhờ hàm lượng giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể của thịt vịt - đặc biệt là hàm lượng protein - thịt vịt có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng của thịt vịt:
Tăng lượng protein
Ăn thịt vịt có thể giúp tăng lượng protein, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Thịt vịt chứa nhiều protein, bao gồm tất cả các loại axit amin cần thiết giúp có bạn được món ăn cân bằng dinh dưỡng.
Cứ 70 gam thịt vịt thì chứa khoảng 18 gam protein. Bổ sung protein tốt trong thai kỳ giúp các bà mẹ tương lai tăng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh khác nhau, duy trì làn da khỏe mạnh, duy trì mô khỏe mạnh và sức khỏe của em bé trong bụng mẹ.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Thịt vịt là một nguồn cung cấp selen dồi dào, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và chống lại chứng viêm. Cả hai lợi ích này của thịt vịt đều giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Trong khi đó, lượng kẽm có trong thịt vịt có thể tăng cường và cung cấp sức mạnh cho hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể chống lại một số bệnh. Nó cũng giúp và tăng tốc độ chữa lành vết thương.
Duy trì sức khỏe tuyến giáp
Bổ sung đủ selen cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Khoảng ba phần thịt vịt chứa hơn 50% giá trị dinh dưỡng hằng ngày đối với selen.
Selen đóng một vai trò tích cực trong việc điều chỉnh một số chức năng của enzym trong cơ thể, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Những khoáng chất này có thể hỗ trợ chức năng tuyến giáp do đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến giáp khi mang thai.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cũng giống như cá dầu được coi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chính, thịt vịt cũng chứa nhiều axit có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, thịt vịt cũng có nhiều chất sắt không kém gì các loại thịt đỏ khác, thậm chí còn nhiều hơn nhiều so với lượng chất sắt chứa trong thịt gà.
Tuy nhiên, ăn thịt vịt hay các loại thịt khác chứa nhiều chất béo bão hòa cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cải thiện hệ thống thần kinh
Lợi ích của thịt vịt có thể giúp cải thiện hệ thần kinh khi mang thai, đó là nhờ thịt vịt có nhiều vitamin B5 và vitamin B12.
Chỉ riêng một khẩu phần thịt vịt đã chứa 1,6 miligam vitamin B5, chiếm 32% giá trị hằng ngày của loại vitamin này. Trong khi hàm lượng vitamin B12 trong một khẩu phần thịt vịt có 0,4 miligam đáp ứng 12% giá trị khuyến nghị hằng ngày.
Thịt vịt tốt cho phụ nữ mang thai
Lợi ích của vitamin B5 có thể giúp sản xuất các chất hóa học đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu thần kinh, trong khi vitamin B12 giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh khi mang thai và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Tăng lượng hemoglobin
Cơ thể con người cần rất nhiều hemoglobin hoặc hồng cầu trong thời kỳ mang thai để duy trì sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng mẹ. Thịt vịt rất giàu chất sắt có thể giúp tăng sản xuất hemoglobin.
Vì vậy, lợi ích của việc ăn thịt vịt khi mang thai có thể giúp bạn tăng số lượng hồng cầu và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.
Ngăn ngừa ung thư
Thịt vịt có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp tiêu diệt và làm giảm sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là những chất từ bên ngoài cơ thể gây ra một số bệnh ung thư.
Hàm lượng vitamin C trong thịt vịt cũng là một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và ngăn ngừa một số bệnh khác.
Tăng cường sinh lực đàn ông
Thịt vịt có thể giúp tăng cường sinh lực ở nam giới. Trong thịt vịt có vitamin B1 hay còn gọi là thiamin có tác dụng làm đơn giản hóa hệ thống tuần hoàn máu và hệ thần kinh huyết quản có liên quan tích cực đến sinh lực nam giới.
Trong một phần thịt vịt quay có chứa 0,3 mg vitamin B1, tức là 17% nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày.
Những người không nên ăn thịt vịt
Tuy thịt vịt chứa nhiều dinh dưỡng nhưng có những người không nên ăn thịt vịt. Những người mới phẫu thuật không nên ăn thịt vịt bởi thịt vịt có vị tanh, tính hàn lạnh có thể khiến vết thương sưng tấy, khó lành, thậm chí là mưng mủ vết mổ.
Ngoài ra những người bị ho cũng không nên ăn thịt vịt. Chất tanh trong thịt vịt sẽ sinh ra kích ứng, gây ra ho.
Theo đông y, thịt vịt mang tính hàn nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch... không nên ăn nhiều thịt vịt vì dễ bị nhiễm lạnh.
Những người thể trạng hàn lạnh cũng nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, ảnh hưởng tới tiêu hóa.
Những người bị bệnh tim mạch, mỡ máu, muốn giảm cân cũng không nên ăn nhiều thịt vịt đặc biệt là da vịt bởi dưới lớp da của vịt thường tích rất nhiều mỡ.
Nguồn tham khảo: 10 Benefits of Duck Meat and Nutrition Content - đăng tải trên trang tin Notes Read. Xuất bản ngày 29/4/2020. |