Ăn tiết canh lòng lợn, người đàn ông tử vong

Ngày 31/05/2019 08:35 AM (GMT+7)

Người đàn ông ở Quảng Bình ăn tiết canh lòng lợn đã bị nhiễm trùng do liên cầu lợn gây ra và không may tử vong sau đó.

Ngày 30-5, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) - cho biết bệnh viện đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do nhiễm trùng liên cầu lợn.

Nạn nhân là ông Đ. V. C., (62 tuổi, ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

Trước đó, ông C. được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, huyết áp không đo được, xuất hiện nhiều ban tím toàn thân, nhất là vùng 2 cẳng tay và được chẩn đoán sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn.

Ăn tiết canh lòng lợn, người đàn ông tử vong - 1

Khi tiếp nhận, các bác sĩ đã dùng kháng sinh theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện mà có chiều hướng xấu đi, các ban hoại tử tiếp tục lan rộng, tiên lượng xấu nên gia đình đã xin đưa về quê và tử vong sau đó.

Theo người nhà ông này, ngày 23-5, ông C. có ăn tiết canh, lòng lợn. Một ngày sau đó, ông C. thấy mệt mỏi chán ăn, đau bụng, buồn nôn và nổi ban tím nên được gia đình đưa đi cấp cứu.

Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu lợn có diễn biến nhanh và rất phức tạp. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó nhận biết ngoài việc sốt cao, rét run. Bệnh này diễn biến rất nhanh, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân tuyệt đối không lựa chọn thịt lợn ốm, thịt không có nguồn gốc, khi sử dụng cần phải đun chín, tuyệt đối không ăn tiết canh; khi giết mổ phải có các thiết bị phòng hộ như khẩu trang, găng tay. Đồng thời phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời khi có các biểu hiện như sốt cao, đau đầu, nôn, khó thở, nổi ban hoại tử trên người.

Không để ý vết xước ở tay khi làm thịt lợn, người phụ nữ bị suy đa tạng nghiêm trọng
Trước nhập viện vài ngày, bệnh nhân có làm thịt lợn bị bệnh nhưng chủ quan nên không để ý có các vết xước trên tay.
Theo Hoàng Phúc (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Liên cầu khuẩn lợn