'Bà đỡ' cho sản phụ sinh con trong khu cách ly: 'Chỉ chậm một chút là em bé nguy!'

Lê Phương. Ngày 01/06/2021 17:08 PM (GMT+7)

Theo "bà đỡ", do bé trai vừa chào đời đã ở tư thế nằm sấp xuống vũng nước ối bên mẹ nên nếu không có người đến kịp sẽ rất nguy hiểm.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 19:15 18/06/2021)

Mới đây, câu chuyện chị Hà Thị Nhớ - nữ công nhân sinh con tại phòng trọ ở khu cách ly ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Hiện tại, hai mẹ con chị Nhớ đã được xuất viện, về lại nhà trọ, sức khỏe bình thường.

Một lãnh đạo trạm y tế thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang) cho biết, sự việc xảy ra ngày 22/5. Hôm đó, thấy vợ có dấu hiệu chuyển dạ, chồng chị Nhớ cùng chủ nhà trọ đi làm tờ khai y tế để đưa chị đến cơ sở y tế sinh con. Tuy nhiên, khi anh chưa kịp trở về thì em bé đã chào đời và may mắn được một số người gần đó đỡ đẻ cho ngay tại phòng trọ.

Hiện em bé đang được chăm sóc và theo dõi tại phòng trọ cùng bố mẹ.

Bà Lương Thị Bé ở thôn My Điền 2, thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang) - người có mặt đầu tiên, hỗ trợ chị Nhớ sinh con cho biết, sáng sớm ngày 22/5, bà đang làm việc thì thấy tiếng kêu của người phụ nữ trong phòng trọ nên vội vàng chạy vào xem có chuyện gì.

Tại đây bà Bé thấy chị Nhớ ở trong phòng một mình, vừa rặn sinh. Cháu bé mới chào đời, đang vùng vẫy trong vũng nước ối, màng vẫn bao quanh người. Bà Bé nhanh chóng vào hỗ trợ. 

“May mắn tôi và một vài người sang kịp, không thì chắc sẽ nguy kịch vì cháu khi chào đời nằm sấp xuống vũng nước ối, không khóc, Tôi và mọi người rất lo. Sau khi đỡ cháu bé lên, một lúc thấy cháu mới khóc, ai nấy mới thở phào, vui mừng.”, bà Bé nhớ lại thời điểm đỡ đỡ cho cháu bé trong khu cách ly.  

Sau đó, chồng chị Nhớ về và đã cùng bà Bé đỡ vợ lên giường để không bị băng huyết.  

Chị Nhớ được người dân hỗ trợ sinh con ngay trong xóm trọ tại khu cách ly.

Cũng là người có mặt tại thời điểm chị Nhớ sinh con, bà Khơi (chủ nhà trọ nơi chị Nhớ thuê) đã nhanh chóng đi lấy nước ấm để bà Bé lau người cho cháu bé. Trong quá trình lau mũi, miệng cho bé mới sinh, các "bà đỡ nghiệp dư" phát hiện cháu bị tràng hoa cuốn cổ nên đã nhẹ nhàng gỡ ra. 

Ngay sau đó, các cán bộ y tế có mặt và nhanh chóng cắt dây rốn cho em bé. Nhận thấy cháu bé biểu hiện bất thường (tím tái) nên họ đã đưa cả hai mẹ con đến viện kiểm tra. Tại đây, các y bác sĩ chăm sóc, kiểm tra cho mẹ, bé và cho xuất viện về phòng trọ khi thấy tình hình sức khỏe của hai mẹ con ổn định. Em bé nặng 3kg.

PGS.TS Phạm Bá Nha - Trưởng khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đối với tất cả các ca đẻ không chủ động, ở nơi không vệ sinh sẽ có rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé. Với người mẹ, nguy cơ dễ xảy ra nhất là chảy máu khi sinh hoặc sau sinh, nguyên nhân có thể do đờ tử cung, sót rau...

Ngoài ra, một số nguy cơ khác có thể gặp như mẹ tổn thương về đường sinh dục vì không được người có chuyên môn theo dõi và xử lý đúng cách hoặc cũng có thể bị nhiễm trùng ở mẹ và em bé.

Đối với em bé đẻ rơi không được người đỡ chuyên nghiệp đỡ đẻ có thể sẽ bị ngạt lúc sinh, hoặc có nguy cơ bị nhiễm trùng, viêm phổi, uốn ván rốn khi khâu vệ sinh không đảm bảo.

PGS Phạm Bá Nha cho biết với trường hợp như sản phụ trên cần có biện pháp quản lý phù hợp, dù ở trong điều kiện cách ly. "Đối với thai phụ cần phải theo dõi dấu hiệu để được đưa đến cơ sở y tế sớm nhất. Còn đối với khu vực cách ly cũng nên cử cán bộ theo sát những đối tượng đang có thai, nhất là ở những tháng cuối thai kỳ cần đưa đến cơ sở y tế để quản lý", PGS Nha khuyến cáo.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ba-do-cho-san-phu-sinh-con-trong-khu-cach-ly-chi-cham...

Thực hư thông tin nam sinh 22 tuổi ở Vĩnh Long mắc COVID-19 tử vong
Theo tin mới nhất từ Bộ Y tế, thông tin nam sinh 22 tuổi mắc COVID-19 tử vong là không chính xác. Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, tiên...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19