Bác sĩ 84 tuổi da hồng hào, răng chắc khỏe nhờ thực hiện 5 viêc này mỗi ngày từ khi còn trẻ

DIỆU THUẦN - Ngày 22/05/2024 02:20 AM (GMT+7)

Theo GS.BS Hàn Minh Hướng (Trung Quốc), mỗi ngày ngoài ngủ sớm, tập thể dục, giữ tinh thần lạc quan thì hãy dùng ngón tay gõ nhẹ vào răng là cách đơn giản để tự kiểm tra sức khỏe.

Cơ thể con người sẽ bắt đầu lão hóa từ năm 45 tuổi

Nhiều người cho rằng, yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng, quyết định tuổi thọ của mỗi người. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, các yếu tố như môi trường, lối sống và chế độ ăn uống mới là chìa khóa để có cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh. 

GS.BS Hàn Minh Hướng, được mệnh danh là "bậc thầy y học cổ truyền Trung Quốc” và là người tiên phong đưa ứng dụng y học Trung Quốc hiện đại vào việc chống lão hóa.

img alt src/upload/2-2024/images/2024-05-20/b--c-s---han-1-1716184842-788-width680height478.jpg stylewidth: 680px; height: 478px; /GS.BS Hàn Minh Hướng năm nay đã 84 tuổi. 

Năm nay, bác sĩ Hàn đã 84 tuổi. Bác sĩ Hàn cho biết, bản thân sống thọ và có được sức khỏe như hiện nay là nhờ ông có bí quyết đã đúc rút được trong quá trình làm việc và gặp gỡ nhiều người. 

Theo bác sĩ Hàn, quá trình lão hóa của con người bắt đầu từ độ tuổi 45. Vì vậy, việc chống lão hóa nên bắt đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất là không muộn hơn 45 tuổi. Cũng nhờ làm tốt điều này, ở tuổi 84, bác sĩ Hàn vẫn còn có thể làm việc mỗi ngày, da dẻ hồng hào, răng chắc khỏe, ít mắc các bệnh lặt vặt của tuổi già.

Dưới đây là 5 thói quen mà bác sĩ Hàn đã làm mỗi ngày từ ngày còn trẻ đến nay, giúp ông trì hoãn lão hóa, sống khỏe mạnh hơn.

Ngủ sớm, dậy sớm

Nhiều năm qua, bác sĩ Hàn vẫn giữ thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, ăn uống đúng giờ giấc. Theo bác sĩ, việc thức khuya, dậy muộn, không nghỉ ngơi đầy đủ và làm việc quá sức đều là những thói quen sinh hoạt không tốt có thể dẫn đến mất cân bằng âm dương. Đây là cơ hội để bệnh tật dễ tìm đến bạn. Vì vậy, bác sĩ Hàn khuyến cáo, mọi người nên chú ý kiểm soát lịch trình sinh hoạt hàng ngày của mình, góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Bác sĩ 84 tuổi da hồng hào, răng chắc khỏe nhờ thực hiện 5 viêc này mỗi ngày từ khi còn trẻ - 2

Ở tuổi 84, GS.BS Hàn Minh Hướng vẫn làm việc mỗi ngày.

Tập luyện thể dục và nghỉ ngơi điều độ

Tập thể dục và nghỉ ngơi là 2 thói quen tốt cho cơ thể. Để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, bạn phải duy trì sự cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng “nhìn lâu tổn hại máu, nằm lâu tổn hại khí, ngồi lâu tổn hại thịt, đứng lâu tổn hại xương”, do đó làm việc gì cũng cần có sự điều độ.

Bác sĩ Hàn cho rằng, dù tập luyện thể thao hay hoạt động trí óc, bạn đều cần chú ý đến sự cân bằng sau khi hoạt động để phục hồi cơ thể. Việc thiếu hoạt động thể chất hoặc tinh thần trong thời gian dài chắc chắn sẽ dẫn đến suy giảm thể chất hoặc tinh thần. Ngược lại, tập luyện quá sức hoặc không có thời gian nghỉ ngơi cũng sẽ đẩy nhanh quá trình hao mòn của cơ thể và ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Tinh thần lạc quan

Theo bác sĩ Hàn, “luôn giữ tinh thần lạc quan là chìa khóa của tuổi thọ". Những người thường xuyên lo lắng về mọi thứ thường dễ mắc các bệnh về cảm xúc, khối u, huyết áp cao, tiểu đường. Tâm trạng không tốt là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

Trong xã hội hiện đại, nhịp sống căng thẳng, sự cạnh tranh trong công việc diễn ra khốc liệt, khiến tâm trạng bị ảnh hưởng rất lớn, điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Để giúp tinh thần thoải mái hơn và giải tỏa áp lực thì tập thể dục là cách phù hợp nhất. Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả giúp bản giải tỏa những cảm xúc tiêu cực trong cơ thể.

Luôn giữ tinh thần lạc quan là cách giúp chúng ta sống thọ, ngừa được nhiều bệnh tật. Ảnh minh họa.

Luôn giữ tinh thần lạc quan là cách giúp chúng ta sống thọ, ngừa được nhiều bệnh tật. Ảnh minh họa.

Ăn no tới 70%

Để duy trì sức khỏe đường tiêu hóa, bạn chỉ nên ăn no tới 70%, tránh ăn quá nhiều, chế độ ăn uống cần cân bằng và kiểm soát tốt cân nặng. Cân bằng chế độ ăn uống chủ yếu bao gồm đa dạng thực phẩm, không ăn quá ít hoặc quá nhiều một loại thực phẩm nào.Ngoài ra, việc ăn sáng đầy đủ cũng rất quan trọng. Bác sĩ Hàn khuyên mọi người không nên bỏ qua bữa ăn sáng, vì thói quen này rất có hại cho sức khỏe.

Gõ nhẹ vào răng

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng thận, xương và răng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu người trên 40 tuổi mà thận khí suy yếu, răng sẽ bị đau nhức, nhai yếu, nhạy cảm và răng lung lay hoặc rụng.

Theo bác sĩ Hàn, hành động gõ nhẹ vào răng có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu cục bộ và rất có lợi cho sức khỏe răng miệng. Bản thân ông cũng áp dụng thói quen này mỗi ngày nên dù ở tuổi trên 80 nhưng răng của ông vẫn chắc khỏe. 

Một cách đi bộ giúp sống thọ thêm 10-15 năm, ai đi bộ thấy xuất hiện 3 dấu hiệu này dễ đoản thọ
Theo các bác sĩ, những bạn trẻ phải ngồi làm việc trên máy tính cả ngày, nếu dành ra 30 -  60 phút đi bộ sẽ ngừa được nhiều bệnh. Nhưng khi đi bộ thấy...

Sống thọ

Theo DIỆU THUẦN Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống thọ