Ăn chay nhiều năm với mong muốn giữ gìn sức khỏe nhưng một bác sĩ lại khiến bản thân rơi vào tình huống nguy hiểm.
So với việc luôn ăn thịt mỡ và thực phẩm giàu chất béo, nhiều người thích ăn chay để không chỉ hấp thụ được nhiều chất xơ mà còn tiếp nhận những loại thực phẩm giàu chất phytochemical có thể làm giảm lượng khí thải carbon và mang lại lợi ích cho môi trường tự nhiên.
Tuy nhiên, nếu những người ăn chay chỉ tập trung tới rau củ mà không chú ý đến lượng carbohydrate nạp vào có thể vô tình gây tăng cân, béo phì, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bác sĩ Huang Yuhui, Khoa Da liễu tại Bệnh viện Chang Gung Memorial, Đài Loan (Trung Quốc) trong một cuộc phỏng vấn gần đây với giới truyền thông đã chia sẻ rằng cô ăn chay gần 20 năm nhưng mới đây đã phát hiện lượng đường trong máu có vấn đề, cảnh báo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bác sĩ Huang Yuhui tiết lộ thói quen ăn quá nhiều thực phẩm giàu carb đã khiến cô đối mặt với nguy cơ mắc tiểu đường. (Ảnh minh họa)
Sau khi tự phân tích các yếu tố nguy cơ, bác sĩ Huang Yuhui nhận thấy nguyên nhân phần lớn là do cô bận công việc nên bữa sáng và trưa đều ăn bánh mì, tối mới ăn cơm. Điều này khiến cơ thể bị nạp vào quá nhiều carbohydrate trong thời gian dài dẫn đến không chỉ làm tăng cân mà còn ảnh hưởng đến đường huyết.
Vấn đề ăn uống quá nhiều carbohydrate là điều mà hầu hết những người ăn chay có thể dễ dàng mắc phải nếu không cẩn thận. Những người mắc bệnh tiểu đường muốn kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ăn chay thì càng nên chú ý hơn.
Nhà dinh dưỡng học người Đài Loan Lin Licen đã viết trên Facebook rằng việc ăn quá nhiều tinh bột tinh chế như bánh bao hấp, bánh mì nướng, bánh quy, nhưng lại ăn không đủ trái cây và thực phẩm protein là những vấn đề phổ biến ở những người ăn chay dẫn đến việc kiểm soát lipid máu và lượng đường trong máu không đạt yêu cầu.
Tác hại của việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carbohydrate
Nhiều người có thể muốn thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng lại không có đủ thời gian để quan tâm đến nó một cách nghiêm túc. Điều này khiến họ dễ rơi vào tình trạng thiếu hoặc thừa một số chất dinh dưỡng, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng mà mọi người nên lưu ý đó chính là carbohydrate (carbs)
Có hai loại carbs là đơn giản và phức tạp. Carbs đơn giản là đường, còn carbs phức tạp là tinh bột và chất xơ. Bởi vì carbs đơn giản là đường nên nếu dùng quá mức có thể dẫn đến tác dụng phụ. Do đó, tiêu thụ carbs phức sẽ tốt hơn carbs đơn giản.
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu carbohydrate có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Nếu chúng ta dùng quá nhiều carbs đơn giản trong chế độ ăn hàng ngày, cơ thể sẽ nhận được nhiều đường hơn từ nguồn thực phẩm đó. Do lượng đường dư thừa trong máu, các tế bào beta sẽ tạo ra nhiều insulin hơn để chuyển hóa lượng đường dư thừa này thành glycogen và nhiều hơn nữa trong cả cơ và gan.
Đặc biệt nếu bạn là người mắc bệnh tiểu đường mà lại tiêu thụ quá nhiều carb, lượng đường có xu hướng tăng rất cao và điều này có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều carbs đơn giản hàng ngày còn có thể gây béo phì. Và nếu bạn không đốt cháy lượng calo đó dưới hình thức tập thể dục, nó dễ gây ra chứng rối loạn lipid máu và thiếu hụt protein.
Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang tiêu thụ quá nhiều carbohydrate:
- Tăng cân
- Lượng đường trong máu cao
- Mệt mỏi
- Cholesterol cao
- Insulin huyết thanh cao
- Các vấn đề về da
- Triglyceride cao
- Thèm đồ ngọt nhiều hơn
- Táo bón và đầy hơi
- Hệ tiêu hóa bị rối loạn.