Bé 1 tuổi bị liệt mặt khi ngủ, BS khuyên bố mẹ không làm điều này khi giao mùa

Ngày 07/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Đối với trẻ nhỏ tuyệt đối phải giữ ấm cho trẻ, khi ngủ điều hòa không nên để nhiệt độ quá thấp kẻo trẻ dễ bị liệt mặt, viêm phổi.

Cháu N.H.V. (12 tháng tuổi, ở Tuyên Quang), đang nằm điều trị tại khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em (BV Châm cứu Trung ương), các bác sĩ cho biết cháu V. bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên (hay còn gọi là liệt mặt) do nhiễm lạnh.

Theo chia sẻ của gia đình cháu V., đêm trước khi đưa xuống viện thăm khám, do thay đổi thời tiết, trời oi nóng nên gia đình bật điều hòa và quạt cho cháu ngủ. Buổi sáng khi ngủ dậy, bé V. vẫn chơi đùa bình thường, quan sát phía ngoài thấy má hơi sưng.

Đến trưa, mắt cháu V. bị nhíu sang một bên khó nhắm và mở mắt. Bà ngoại cháu V. cho biết, ban đầu thấy vậy mọi người nghĩ cháu V. làm trò, vì cháu đang ở tuổi tập đi, tập nói. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ mọi người hốt hoảng khi thấy mặt cháu V. kéo lệch về một bên. Ngay sau đó, bà ngoại cháu V. đã gọi cho bố mẹ cháu bé về để đưa xuống Hà Nội khám.

BS Tâm đang tiến hành châm cứu cho bệnh nhi.

Tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, bé V. được chẩn đoán bị liệt dây thần kinh số 7 do nhiễm lạnh. Khai thác bệnh sử, các bác sĩ cho rằng, nguyên nhân khiến cháu V. bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhiều khả năng là do nhiễm lạnh từ việc nằm điều hòa.

Th.BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết, thời gian vừa qua khoa thường tiếp nhận những trường hợp bị nhiễm phong hàn.

Bệnh có thể gặp phải ở tất cả các thời điểm trong năm nhưng thường gặp nhiều khi trời chuyển lạnh đột ngột, thời tiết đại hàn. Có những trường hợp do nằm điều hòa lạnh, quạt thổi vào người, tắm muộn về đêm.

“Thời tiết đang giao mùa việc sử dụng quạt mát, điều hòa không đúng cách hoặc nằm trong phòng không kín có gió lạnh thổi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh”, BS Tâm chia sẻ.

Theo phân tích của vị bác sĩ này, dấu hiệu khi bị liệt dây thần kinh số 7 thường xuất hiện là, mặt méo sang bên đối diện, ăn uống bị rơi vãi, thức ăn đọng một bên má, một bên mắt bị tổn thương và khi nhắm mắt không kín… Một số trường hợp còn bị đau nửa đầu.

Để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất, các bác sĩ phải dựa vào kết quả điện cơ mặt và thăm dò sự truyền dẫn thần kinh. Theo đó, bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh được điều trị bằng cách khu phong tán hàn thông kinh, hoạt lạc, châm xuyên huyệt kinh dương ở mặt. Tiếp đến bệnh nhân sẽ được điện châm, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đền ôn ấm huyệt vị vùng mặt.

Phòng bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh bằng cách giữ ấm cơ thể. Khi trời lạnh không mặc phong phanh, tắm nước lạnh hoặc tắm quá muộn. Nếu dùng điều hòa không nên để nhiệt độ quá thấp, không để gió điều hòa phả thẳng vào mặt. Vào gần sáng nên tắt điều hòa để tránh bị nhiễm lạnh.

Nằm điều hòa quá lạnh, cô gái trẻ bị méo mồm, liệt mặt phải nhập viện điều trị
Việc nằm điều hòa với nhiệt độ quá thấp sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, ngoài các bệnh liên quan đến đường hô hấp, thì còn có thể...
Theo Lê Phương (Khám phá)