Bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào bị đắng, 3 loại rau bị đắng cần vứt bỏ

HÀ VŨ. Ngày 18/07/2020 19:22 PM (GMT+7)

Những loại quả bị đắng bất thường như bầu, bí, dưa chuột… cần phải vứt bỏ, không nên chế biến thành thức ăn, để tránh bị ngộ độc.

Cách đây không lâu, một đứa trẻ 4 tuổi được đưa đến Bệnh viện Trung tâm thành phố Hải Ninh, Chiết Giang, Trung Quốc để cấp cứu vì ngộ độc. Vào thời điểm đó, khuôn mặt của đứa trẻ tái nhợt, đôi môi chuyển sang màu xanh tím và hôn mê, tình trạng rất nguy hiểm.

Sau tìm hiểu được biết, cậu bé ở với ông bà nội, buổi trưa cùng ngày, bà nội đã xào bầu để ăn, mặc dù bầu có vị đắng nhưng mọi người vẫn ăn ngon lành. Sau khi ăn, mọi người trong gia đình đều xuất hiện tình trạng chóng mặt, buồn nôn và những khó chịu khác, trong đó tình trạng của đứa trẻ 4 tuổi là nghiêm trọng nhất. May mắn thay, bác sĩ đã kịp thời cứu chữa.

Bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào bị đắng, 3 loại rau bị đắng cần vứt bỏ - 1

Theo các bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung tâm Hải Ninh, vào mùa hè, trái cây và rau củ được bày bán rất nhiều ở khắp các chợ và siêu thị, trong số đó có cả những loại rau củ có vị đắng. Nhiều người cho rằng rau có vị đắng sẽ giúp giải nhiệt, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải rau củ nào cũng có tác dụng như vậy, thực tế, ở một số loại rau củ, vị đắng không phải tự nhiên mà có, rất có thể ẩn chứa độc tố, khi ăn vào cơ thể sẽ bị trúng độc. Bệnh viện đã tiếp nhận không ít những trường hợp như vậy.

Một số các loại rau củ trong điều kiện nhất định sẽ sản sinh ra chất cucurbitacin, một loại chất độc có vị đắng. Chất này có hơn 20 loại khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung là độc tính mạnh, gây ngộ độc nhanh sau khi nuốt phải với biểu hiện thường gặp nhất là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, xuất huyết đường tiêu hóa, gây tổn thương chức năng gan và thận, thậm chí tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

Cucurbitacin được tìm thấy trong nhiều loại cây họ bầu bí như bí ngô, bầu, dưa chuột… Hai loại cucurbitacin phổ biến nhất là cucurbitacin B và cucurbitacin E. Cucurbitacin B cực kỳ độc hại khi ăn, loại E không độc như vậy nhưng vẫn gây hại cho cơ thể nếu nuốt phải.

Ba loại rau quả khi có vị đắng không được ăn

1. Quả bầu hồ lô

Bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào bị đắng, 3 loại rau bị đắng cần vứt bỏ - 3

Đây là một loại rau mà mọi người thường ăn vào mùa hè. Quả bầu đắng nhìn bề ngoài không khác gì những quả bầu bình thường nhưng nó có chứa độc tố thực vật. Ngay cả sau khi được chế biến ở nhiệt độ cao, độc tố trong quả bầu cũng khó có thể bị loại bỏ.

Khi ăn phải với một lượng nhất định, chúng ta sẽ có khả năng bị ngộ độc thực phẩm, cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, bị choáng, thậm chí tử vong. Vậy nên, những quả bầu bị đắng tuyệt đối không được ăn.

2. Mướp hương bị đắng

Bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào bị đắng, 3 loại rau bị đắng cần vứt bỏ - 4

Quả mướp thông thường không có vị đắng. Nếu trái mướp bị đắng chứa chất có độc tính như asen. Chất độc này rất khó tan ngay cả khi ở nhiệt độ cao. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nếu ăn mướp thấy có vị đắng thì cần bỏ đi ngay lập tức, đừng tiếc để khỏi bị trúng độc.

 3. Quả bầu dài

Quả bầu dài đắng cũng sẽ ẩn chứa độc tố giống như quả bầu nậm. Quả bầu dài ngọt với quả bầu dài bị đắng nhìn bề ngoài cũng khó có thể phân biệt. Trước khi nấu, chúng ta nên gọt một miếng nhỏ rồi chấm thử vào đầu lưỡi để cảm nhận vị. Nếu nó có vị đắng, tuyệt đối không nên sử dụng tiếp.

Ngoài 3 loại quả trên, họ bầu bí còn có các loại như bí ngô, bí đao, quả dưa chuột, dưa hấu… nếu như chúng trong quá trình sinh trưởng bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu như bị giẫm đạp, chèn ép hay nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Từ đó dẫn đến biến chất, sản sinh ra một lượng lớn độc tố.

Bên cạnh đó, mướp đắng cũng là một loại quả thuộc họ bầu, nhưng mướp đắng là một ngoại lệ. Vị đắng trong mướp đắng chủ yếu đến từ các chất như glycoside, không chỉ không độc hại mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-4-tuoi-ngo-doc-sau-khi-an-bau-xao-bi-dang-3-loa...

Ăn chân giò hầm để tủ lạnh 1 tuần, người đàn ông bị ngộ độc nghiêm trọng suýt mất mạng
Ông Vương sống ở Thành Đông, Hàng Châu, Trung Quốc vừa thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" mà thủ phạm chính là món móng lợn hầm cất trong tủ lạnh.
Theo HÀ VŨ. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)