Ăn chân giò hầm để tủ lạnh 1 tuần, người đàn ông bị ngộ độc nghiêm trọng suýt mất mạng

Ngày 24/05/2020 12:00 PM (GMT+7)

Ông Vương sống ở Thành Đông, Hàng Châu, Trung Quốc vừa thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” mà thủ phạm chính là món móng lợn hầm cất trong tủ lạnh.

Ông Vương đã ăn món móng lợn hầm để trong tủ lạnh một thời gian dài. Ngày hôm đó sau khi ăn xong, ông Vương bắt đầu cảm thấy khó chịu, bụng đầy hơi, rất nhanh sau đó bắt đầu bị tiêu chảy, sốt, nhiệt độ cơ thể tăng 39 độ C. Một ngày đi vệ sinh 10 lần, khiến ông không chịu nổi, ông được người thân đưa đến bệnh viện gần nhà, nhưng vẫn không ngừng tiêu chảy.

Ăn chân giò hầm để tủ lạnh 1 tuần, người đàn ông bị ngộ độc nghiêm trọng suýt mất mạng - 1

Người đàn ông suýt mất mạng do ăn món chân giò hầm để nhiều ngày trong tủ lạnh

Hơn nữa, tình hình ngày càng nghiêm trọng. Trong thời gian ngắn, ông Vương đã bị sốc và có biểu hiện tổn thương các cơ quan như gan, thận, hô hấp,… Ông Vương ngay lập tức được đưa đến Khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Thiệu Dật Phu thuộc Đại học y khoa Chiết Giang. May mắn thay, bác sĩ Cao Kiến Bình, phó Khoa cấp cứu đã chỉ đạo nhóm điều trị nỗ lực hết sức để cấp cứu cho ông Vương.

Sau khi truyền nước, chống sốc, chống nhiếm trùng và một số phương pháp điều trị khác, tính mạng của ông Vương đã được bảo toàn. Các triệu chứng đã được cải thiện, số lượng tiêu chảy đã giảm và thể lực đã dần hồi phục

Ăn chân giò hầm để tủ lạnh 1 tuần, người đàn ông bị ngộ độc nghiêm trọng suýt mất mạng - 2

Bác sĩ Cao Kiến Bình, phó Khoa cấp cứu tại Bệnh viện Thiệu Dật Phu

Bác sĩ Cao Kiến Bình cho biết thêm về một trường hợp, có một cô gái trẻ ở Hàng Châu đã ăn rất nhiều xúc xích và giăm bông để trong tủ lạnh, kết quả cũng bị sốc, suy đa tạng, sau 1 tiếng cấp cứu, vẫn không cứu được tính mạng của cô gái.

Tiêu chảy do thực phẩm thường rất phổ biến trong mùa hè, bác sĩ cảnh báo tủ lạnh không phải là “nơi an toàn” nhất

Vào mùa hè, khi nhiệt độ cao, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm. Bác sĩ Phan Khổng Hàn, Khoa y học chuyên sâu tại Bệnh viện Thiệu Dật Phu cho biết, vào mùa hè nhiệt độ cao, thực phẩm rất dễ bị biến chất, sản sinh vi khuẩn. Nếu thức ăn để qua đêm không được nấu chín hoặc hâm nóng ở nhiệt độ cao rất dễ gây nhiễm trùng đường ruột và tiêu chảy.

Những mầm bệnh và độc tố này không chỉ gây tổn thương cho ruột mà còn xâm nhập vào máu, gây ra các biến chứng toàn thân nghiêm trọng như nhiễm trùng máu, nhiễm trùng hệ thống và thậm chí là sốc. Do đó mọi người nên nhớ rằng, tủ lạnh không phải là nơi an toàn nhất.

Ăn chân giò hầm để tủ lạnh 1 tuần, người đàn ông bị ngộ độc nghiêm trọng suýt mất mạng - 3

Bác sĩ Phan Khổng Hàn cho biết, tủ lạnh không phải là nơi an toàn nhất.

Thực phẩm nấu chín được để trong tủ lạnh trong một thời gian dài, nó cũng sẽ biến chất. Trường hợp của ông Vương đã cảnh báo cho tất cả mọi người. Ông đã ăn thực phẩm trong tủ lạnh đã được lưu trữ nhiều ngày. Ông nghĩ rằng thực phẩm nấu chín được để trong tủ lạnh là an toàn có thể lấy ra ăn ngay, nào ngờ dẫn đến tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng, suýt nữa mất mạng.

Ngoài ra, bác sĩ Cao Kiến Bình nói thêm, rất nhiều mầm bệnh gây tiêu chảy có thể lây lan thông qua thực phẩm và nước bị ô nhiễm, có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và khó chịu ở vùng bụng. Các mầm bệnh bao gồm virus, vi khuẩn và động vật nguyên sinh, các loại virus như norovirus, rotavirus... Các vi khuẩn như Salmonella, Shigella, Listeria, Escherichia coli, Staphylococcus aureus,…

Nhiễm trùng đường ruột dễ bị tiêu chảy nhiều nước, kèm theo đau bụng và trướng bụng. Bình thường bị tiêu chảy do nhiễm virus là phổ biến, nhưng nhiễm trùng do vi khuẩn thường thấy ở những bệnh nhân nặng. Tiêu chảy do truyền nhiễm dễ xảy ra trong gia đình hoặc theo nhóm, cảnh báo mọi người phải chú ý nghiêm ngặt đến vệ sinh thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Giữ hoa quả ở ngăn riêng biệt

Rau củ quả mới mua về nên bỏ những phần hư, rửa sạch, để ráo hoặc dùng khăn, giấy lau khô. Sau đó cho vào hộp đựng hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm. Hơi ẩm và lạnh trong tủ lạnh dễ khiến rau củ mau hư nếu không được cất giữ khô ráo.

Trữ thịt, cá tươi sống trong túi, hộp kín

Ăn chân giò hầm để tủ lạnh 1 tuần, người đàn ông bị ngộ độc nghiêm trọng suýt mất mạng - 4

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần phải để trong hộp kín

Thịt, cá tươi sống gây mùi, là môi trường để vi khuẩn phát triển nên cần bảo quản cẩn thận để giữ độ tươi và an toàn cho sức khỏe người ăn. Quy tắc đầu tiên là nên tách biệt giữa thực phẩm sống và chín. Những loại thịt, cá sống nên được cho vào hộp kín hoặc túi sau khi rửa sạch, để ráo nước. Nếu đồ sống được mua dùng lâu dài, bạn nên chia sẵn thực phẩm thành các phần thịt, cá nhỏ, đủ cho một bữa ăn, bảo quản trong ngăn đông.

Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Việc chất kín các hộp đựng thức ăn, sống, chín lẫn lộn trong tủ lạnh khiến thực phẩm mau hư. Không khí, hơi lạnh trong tủ không có chỗ lưu thông dẫn đến tình trạng chênh lệch nhiệt độ. Thực phẩm lưu trữ trong môi trường không đủ lạnh dễ hư, thối, biến chất, ảnh hưởng đến độ ngon và sức khỏe. Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý, vừa phải, mỗi loại một ngăn riêng biệt, chừa chỗ cho khí lạnh trong tủ lưu thông đồng đều.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Giữ tủ lạnh luôn sạch, thoáng là cách tốt nhất để hạn chế vi khuẩn phát sinh. Nên vệ sinh toàn bộ tủ bằng cách lấy hết thực phẩm ra ngoài, rã đông tủ, dùng khăn mềm lau sạch tủ từ trong ra ngoài. Các ngăn tủ, khay nhựa, khay đựng đá nên vệ sinh kỹ lưỡng bằng dung dịch xà phòng, rửa sạch, để ráo rồi mới lắp lại vào tủ.

Người đàn ông bị tiêu chảy 3 ngày, suy thận cấp sau khi ăn món này để qua đêm
"Tôi không nghĩ việc ăn một bát rau qua đêm lại có thể gây ra suy thận!" ông Liu hối hận nói sau khi được xuất viện từ Khoa Thận, Bệnh viện Nhân dân...
Hà Vũ (dịch theo Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc thực phẩm