6 dấu hiệu u nang buồng trứng không phải ai cũng biết

Ngày 12/06/2018 08:00 AM (GMT+7)

U nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa mang đến rất nhiều phiền toái cho chị em. Cùng điểm danh 6 dấu hiệu u nang buồng trứng để kịp thời ngăn chặn.

6 dấu hiệu u nang buồng trứng không phải ai cũng biết - 1

U NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

U nang buồng trứng khá giống với việc nổi mụn, nhưng thay vì xuất hiện trên mặt, thì những nốt mụn chứa đầy chất lỏng hoặc mô này sẽ “định cư” ở buồng trứng.

Tiến sĩ, bác sĩ phụ khoa tại NYU Langone Health Taraneh Shirazian cho biết: “Phần lớn u nang buồng trứng đều lành tính, chúng đến và đi như một chu kì và bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, khoảng 20% phụ nữ phải trải qua tình trạng u nang không tự biến mất, và lúc này sẽ cần đến phẫu thuật. Nếu không can thiệp sớm, khả năng u nang buồng trứng phát triển thành ung thư là rất cao.”

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sau, nguy cơ bạn mắc u nang buồng trứng khá cao. Vậy nên, hãy đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt nếu bạn đang phải đối diện với 1 trong 6 dấu hiệu u nang buồng trứng dưới đây.

DẤU HIỆU U NANG BUỒNG TRỨNG

1. Đau bụng dưới

Triệu chứng u nang buồng trứng phổ biến nhất là đau bụng ở bên trái hoặc bên phải phía dưới của xương chậu ngay nơi buồng trứng, Shirazian chia sẻ. Bạn sẽ cảm thấy cơn đau rõ ràng hơn khi tập thể dục hoặc quan hệ tình dục. Cơn đau sẽ không dễ mất đi, và thường bị nhầm lẫn với đau bụng kinh.

Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, rất có thể bạn còn bị xoắn buồng trứng. Shirazian chia sẻ: “Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi một u nang phát triển to hơn, di động nhiều hơn và xoắn lại, cắt đứt nguồn cung máu cho nó. Loại đau đớn này sẽ khiến bạn phải nhập viện cấp cứu.”

6 dấu hiệu u nang buồng trứng không phải ai cũng biết - 2

2. Bụng to mất kiểm soát

Sưng bụng chỉ là một triệu chứng mơ hồ, nhưng rất có thể nó liên quan đến u nang buồng trứng. Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa Ung thư phụ khoa tại Weill Cornell Medicine và New York-Presbyterian - Eoise Chapman-Davis nói: “Hầu hết phụ nữ đều có u nang nhỏ hơn 10 cm. Nhưng một số u nang có thể phát triển rất lớn, giống như kích thước của một quả dưa hấu. Phụ nữ có thể nhầm lẫn với việc tăng cân, nhưng nếu tình trạng bụng to này xảy ra kèm đau bụng và đầy hơi thì chắc chắn họ đã bị u nang buồng trứng.”

3. Cảm thấy no liên tục

Giống như u xơ tử cung, u nang buồng trứng cũng có thể gây ra cảm giác nặng nề ở bụng. Shirazian chia sẻ: “U nang là một khối lớn, nó không chỉ chiếm không gian mà đôi khi còn tạo ra áp lực lên dạ dày bạn.

Lúc này bạn sẽ có cảm giác gần giống với táo bón, nhưng nếu bạn vẫn đại tiện đều đặn thì chứng tỏ bạn đang có u nang gần khu vực xương chậu.

4. Đi tiểu nhiều hoặc không thể đi tiểu

Theo Chapman-Davis, một dấu hiệu u nang buồng trứng khác không thể không đề cập, chính là bạn cảm thấy buồn đi vệ sinh mọi lúc. Đó là do u nang đang chèn ép bàng quang của bạn. Và đôi khi những người mắc u nang buồng trứng lại không thể đi tiểu được, bởi ống tiểu đang bị tắc nghẽn bởi u nang.

6 dấu hiệu u nang buồng trứng không phải ai cũng biết - 3

5. Đau đớn khi quan hệ tình dục

Nếu bạn quan hệ tình dục và cảm thấy đau đớn khi bị “xâm nhập”, thì rất có khả năng cơn đau này liên quan đến u nang buồng trứng. “Một số u nang, khi trở nên to lớn, có thể tụt sâu vào bên trong tử cung và "an vị’ tại cổ tử cung của bạn,” Chapman-Davis nói. “Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục.”

6. Đau lưng hoặc đau chân

Chapman-Davis giải thích hiện tượng này là do u nang có thể nén các dây thần kinh chạy dọc sau xương chậu. Các cơn đau này thường được lí giải bởi chứng loạn thần kinh toạ, nhưng nếu đi khám bác sĩ không phát hiện ra vấn đề, thì đó có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng có ảnh hưởng sinh sản?
Hiện nay đau dạ dày là bệnh khá phổ biến trong nhân dân và đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn mắc bệnh nhiều hơn...
Theo Hoàng Lan ( Dịch từ Women's Health Mag ) (Khám phá)