Bé gái 8 tuổi bị sốc phản vệ, nguy kịch tính mạng sau khi ăn mì tôm buổi sáng

Hoàng Dương Ngày 27/10/2021 14:54 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐK KV) Bắc Quảng Bình, bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhân phản vệ sau khi ăn mì tôm

Thông tin này gây bất ngờ cho nhiều người, bởi lẽ mỳ tôm là một thực phẩm rất quen thuộc trong mỗi gia đình. 

Cụ thể bệnh nhân Nguyễn Thuỳ G. (8 tuổi, trú tại Quảng Phương - Quảng Trạch) nhập viện trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được. Trước đó, bệnh nhân có ăn mì tôm loại K** trong bữa sáng (chỉ ăn mì tôm không).

Qua thăm khám, xác định đây là trường hợp phản vệ độ III, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu. Do đó, bệnh nhi ngay lập tức được kíp trực khoa Nhi cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện sau 1 - 2 ngày.

Bé gái 8 tuổi bị sốc phản vệ, nguy kịch tính mạng sau khi ăn mì tôm buổi sáng - 1

Cháu bé bị sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. (Ảnh: BS Ngô Trung Dũng)

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Trung Dũng, Khoa Nhi, mì tôm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng dị ứng thậm chí sốc phản vệ như trường hợp mới đây cũng có khả năng xảy ra, rất may người nhà đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. Bên cạnh đó, tập thể cán bộ BV ĐKKV Bắc Quảng Bình kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhịp nhàng giữa lãnh đạo bệnh viện, khoa cấp cứu 115 và khoa Nhi để cùng cứu sống bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau một vài giờ. Nặng hơn, có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Người dân một khi có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-gai-8-tuoi-bi-soc-phan-ve-nguy-kich-tinh-mang-s...

Nếu thường xuyên ăn mì tôm cần áp dụng ngay cách này sẽ tốt cho sức khỏe của bạn
Trong những ngày thực hiện giãn cách thì mì tôm là món "lương khô" của nhiều gia đình.

An toàn thực phẩm

Theo Hoàng Dương (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)