Bé trai mắc bệnh hiếm, có thể mất mạng vì muỗi cắn, chú ý điều này khi trẻ tập đi

Ngày 18/01/2019 12:00 PM (GMT+7)

Chỉ một xây xát nhẹ là tay chân em sưng bầm, chảy máu. Căn bệnh này có tỷ lệ mắc 1/10.000 trẻ trai mới sinh, trẻ mắc bệnh có thể chảy máu không cầm được chỉ với vết thương rất nhỏ, thậm chí là vết muỗi cắn.

Sinh ra và mang trong người căn bệnh máu khó đông Hemophilia A từ nhỏ, gia đình lại khó khăn, nên mỗi lần D.H.T (14 tuổi, ngụ tại xã Phú Ngãi, Ba Tri, Bến Tre) nhập viện lại là một lần áp lực tiền bạc đè nặng trên vai gia đình.

“Chỉ một xây xát nhẹ là tay chân nó bầm chảy máu, sưng vù ngày càng to, máu cứ chảy hoài không cầm được, gia đình vội vàng khăn gói đưa con đến bệnh viện, mỗi lần truyền máu tốn rất nhiều tiền.”, gia đình T cho biết.

Mới đây, T lại trở bệnh. Nhập viện vào bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre, các BS cho biết tình trạng em đang rất nguy kịch: sốc mất máu, theo dõi xuất huyết nội, Hemophili A. Sau khi ổn định huyết động, em tức tốc được hội chẩn và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Kết quả siêu âm và chụp CT khẩn đánh giá bệnh nhi T bị xuất huyết nặng cơ thắt lưng, máu chảy tràn đầy khoang sau phúc mạc không cầm được, cũng không mổ can thiệp được vì tình trạng bệnh máu và rối loạn đông máu nặng của em nếu mổ rất nguy hiểm, tình trạng lẩn quẩn đó làm khó khăn trong cấp cứu sốc mất máu, nhiễm trùng phổi nặng.

T nhanh chóng bị tràn dịch màng phổi, rơi vào tình trạng suy hô hấp nhanh chóng nên các bác sĩ quyết định đặt ống thở máy, chống sốc và truyền liên tục hồng cầu lắng, kết tủa lạnh và các chế phẩm máu, thuốc đặc trị ( yếu tố VIII đông khô) tốn kém.

be trai mac benh hiem, co the mat mang vi muoi can, chu y dieu nay khi tre tap di - 1

6 lít máu đã được truyền liên tục để giữ mạng sống cho em.

Theo BS CK1 Nguyễn Đạt Thịnh, Khoa HSTC - Chống Độc, ước tính khoảng gần 6 lít máu đã được truyền liên tục để giữ mạng sống cho em. Đến nay, tình trạng chảy máu, viêm phổi cải thiện, em đã được cai máy thở, ổn định sức khoẻ, chuyển khoa ung bướu huyết học theo dõi thêm và sẽ xuất viện trong thời gian tới.

be trai mac benh hiem, co the mat mang vi muoi can, chu y dieu nay khi tre tap di - 2

Hiện sức khỏe bé trai đã ổn định.

Các BS cho biết, hầu hết bệnh nhân Hemophilia là nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh khi sinh là 1/10.000 trẻ trai mới sinh. “Người bệnh Hemophilia càng nặng thì biểu hiện càng sớm. Triệu chứng thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và lẫm chẫm tập đi, sau những lần ngã thường có xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi.”, BS Thịnh cho biết.

Bệnh có biểu hiện đa dạng như: Chảy máu bất thường, tự nhiên hoặc sau phẫu thuật có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng cơ và khớp thường hay bị chảy máu hơn, vì thế nhiều người bệnh nhầm tưởng là bệnh của cơ, khớp. Đặc biệt, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có kết quả tốt đối với sức khỏe người bệnh, góp phần hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có, giảm được chi phí tốn kém do điều trị biến chứng muộn.

Anh chàng mắc bệnh máu khó đông khiến Mỹ Tâm choáng váng vì vẫn nhảy cực sung
Chàng thí sinh mashup 11 ca khúc trong Phiên Bản Hoàn Hảo tập 2 đã khiến Mỹ Tâm, Trịnh Thăng Bình nể phục vì tinh thần vượt qua bệnh tật.

Theo Huy Vân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác