Bệnh lạ khiến cô gái 19 tuổi lần lượt rụng cả tóc lẫn lông mày

Ngày 02/03/2018 06:21 AM (GMT+7)

Chỉ vì mắc chứng bệnh lạ hiếm gặp mà cô gái trẻ đã bị rụng gần hết toàn bộ tóc từ năm 15 tuổi.

Laura Brown, 19 tuổi đến từ Bury St Edmunds, Suffolk (Mỹ) đã từng rất tự hào về mái tóc dài màu nâu óng ả của bản thân.

Thế nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi vào năm 15 tuổi, trong lúc nghịch mấy lọn tóc của mình trong lớp, Laura chợt thấy một mảng tóc bị rơi xuống. Lo lắng khi thấy mái tóc xinh đẹp có dấu hiệu bất thường, Laura đã kể với bố mẹ và cả người chú làm bác sĩ nhưng tất cả đều cho rằng cô không có vấn đề gì.

Bệnh lạ khiến cô gái 19 tuổi lần lượt rụng cả tóc lẫn lông mày - 1

Mái tóc Laura bị rụng từng mảng vì chứng bệnh lạ.

Khoảng sáu tháng sau đó, trên đầu Laura bắt đầu xuất hiện một vài mảng hói. Vì vậy cô đã đi gặp bác sĩ và được chẩn đoán rằng có thể cô gặp vấn đề về da đầu nên đã giới thiệu cô sử dụng một số loại dầu gội, thuốc khác nhau để ngăn chăn việc rụng tóc.

Tuy nhiên vấn đề dần trở nên tồi tệ hơn và Laura phải đi gặp một bác sĩ khác. Bác sĩ nói rằng cô bị mắc chứng rụng tóc (alopecia areata) - một tình trạng tự miễn dịch của cơ thể, khi đó hệ thống miễn dịch tấn công vào các nang lông, gây ra rụng tóc. Vị bác sĩ khuyên cô nên cân nhắc việc đội tóc giả và cũng nghi ngờ có thể chứng rụng tóc của cô bắt nguồn từ căng thẳng hay sự thay đổi hormone.

Bệnh lạ khiến cô gái 19 tuổi lần lượt rụng cả tóc lẫn lông mày - 2

Mái tóc xinh đẹp của Laura trước khi bị bệnh.

Dù đã được chẩn đoán nhưng Laura vẫn cảm thấy khó tin: “Tôi đã tra google về chứng bệnh rụng tóc này, tôi đã cố gắng thuyết phục bản thân rằng mình không thể bị mắc bệnh đó vì tôi còn rất trẻ. “

Cô nói thêm: "Tôi không thể nào tưởng tượng được rằng các cô gái ở lứa tuổi tôi mà lại có thể bị hói. Tôi cảm thấy mình thật sự cô độc.”

Sau đó cô gái trẻ cũng kiên quyết không mua tóc giả và cố gắng tìm kiếm những người đồng cảnh ngộ nhưng không ai có trường hợp như cô. Cuối cùng, Laura đã tìm gặp bác sĩ da liễu và được kê thuốc để cải thiện tình trạng. Lúc đầu mọi chuyện có vẻ suôn sẻ khi có một ít tóc đã mọc thêm nhưng những phần tóc khác vẫn tiếp tục rụng.

Bệnh lạ khiến cô gái 19 tuổi lần lượt rụng cả tóc lẫn lông mày - 3

Cha mẹ của Laura thậm chí đã trả 300 bảng Anh (hơn 9 triệu) cho cuộc hẹn với một chuyên gia ở Harley Street, nhưng họ cũng chỉ cung cấp những thông tin mà cô đã biết.

Sau một thời gian dài phải tìm cách che giấu mái tóc “xấu xí”, Laura đã được mẹ đưa tới Trung tâm tư vấn Lucinda Ellery, được tạo ra bởi một người bị chứng rụng tóc. Trung tâm này đưa ra các giải pháp để kiểm soát việc rụng tóc và mỏng tóc.

Tại đây, Laura nhanh chóng tìm thấy một bộ tóc giả được chế tạo bằng loại lưới đặc biệt, gắn vào da đầu và có thể che được phần hói. Mặc dù phải chi tới khoảng 2000 bảng Anh (hơn 62 triệu) cho bộ tóc giả nhưng cha mẹ cô vẫn rất vui khi Laura nói bộ tóc đã làm thay đổi cuộc đời cô.

Giờ đây cô gái có thể thoải mái làm những điều mình thích, giao lưu, kết bạn và không ngại ngần chia sẻ câu chuyện của bản thân. Cô cũng học cách trang điểm để che đi phần lông mày bị rụng và sử dụng lông mi giả.

Bệnh lạ khiến cô gái 19 tuổi lần lượt rụng cả tóc lẫn lông mày - 4

Chứng rụng tóc được cho là chứng rối loạn tự miễn nhiễm, khi hệ thống miễn dịch coi các nang lông là “kẻ thù” và tìm cách “tiêu diệt”. Marilyn Sherlock - chủ tịch của Viện Tóc và Da đầu cho biết:

"Thông thường sẽ có một hoặc nhiều mảng hói nhỏ có kích thước khoảng một đồng xu xuất hiện trên da đầu. Tóc có thể tự mọc lại tại chỗ nào đó nhưng những phần tóc khác vẫn tiếp tục rụng. Tóc cũng có thể bắt đầu bị mỏng dần đi ở xung quanh trên đầu. Đôi khi, da đầu có thể trở nên sưng đau.”

Chứng rụng tóc thường gặp phải ở các lứa tuổi thanh thiếu niên và người vị thành niên, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi. Bệnh này cũng phổ biến ở nam giới như phụ nữ.

Tự ý dùng kháng sinh để chữa sốt, người phụ nữ bỗng mất luôn đôi mắt
Để điều trị triệt để những vi rút đang phát triển lớn mạnh, tác dụng của thuốc kháng sinh ngày càng được nâng cao. Một người phụ nữ đã chia sẻ câu...
Theo Thanh Duy (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Rụng tóc