Đột quỵ chẳng từ ai, kể cả trẻ nhỏ: chuyện bố cứu con 19 tháng khiến nhiều người suy ngẫm

Ngày 27/02/2018 05:18 AM (GMT+7)

Cậu bé Ronnie Kerman đã trở thành nạn nhân bị đột quỵ trẻ nhất nước Anh.

Phil Kerman (39 tuổi) là bố của 3 đứa trẻ đang sống tại Hull, East Yorkshire (Anh). Một ngày, Phil vào phòng của con để xem chúng đang làm gì thì thấy cậu con trai Ronnie mới 19 tháng tuổi nằm yên trên giường thay vì đứng lên nghịch ngợm như mọi ngày.

Với trực giác của một người bố, Phil cảm thấy có gì đó khác lạ. Anh nhớ lại: “Thằng bé nằm yên trên giường, tôi tiến tới và nâng một tay rồi chân của thằng bé lên nhưng nó gần như không có chút sức lực. Sau đó tôi lại đặt úp thằng bé xuống để cho con bò thử nhưng cũng không thấy con cử động.”

Đột quỵ chẳng từ ai, kể cả trẻ nhỏ: chuyện bố cứu con 19 tháng khiến nhiều người suy ngẫm - 1

Những dấu hiệu bất thường của con khiến Phil thực sự hoảng hốt nhưng anh vẫn cố bình tĩnh để nhìn nhận mọi thứ. Lúc này Phil đột nhiên nhớ lại một đoạn quảng cáo trên TV về những dấu hiệu của một người bị đột quỵ.

Ngay lập tức anh bảo vợ, chị Louis gọi xe cấp cứu. Ronnie được đưa tới bệnh viện Royal Hull. Tại đây các bác sĩ phát hiện một mảng tối trong não. Sau đó, cậu bé lại được chuyển tới bệnh viện Leeds LGI và các bác sĩ đã thấy có hai khối u nang và một u não trong đầu của Ronnie. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cậu bé bị đột quỵ.

Đột quỵ chẳng từ ai, kể cả trẻ nhỏ: chuyện bố cứu con 19 tháng khiến nhiều người suy ngẫm - 2

Ronnie được chẩn đoán bị u sợi thần kinh (neurofibromatosis) – một rối loạn di truyền gây ra khối u hình thành trên các tế bào thần kinh.

Phil nói: “Chúng tôi chỉ cầu nguyện rằng Ronnie có thể nhanh chóng phục hồi, cậu con trai Robert của chúng tôi cũng rất lo lắng cho em trai dù thằng bé chưa hiểu hết chuyện gì. Điều này thật sự gây sốc vì tôi chỉ thấy thằng bé khóc nhiều hơn nhưng lại cho rằng đó là vì con đang mọc răng.”

Đột quỵ chẳng từ ai, kể cả trẻ nhỏ: chuyện bố cứu con 19 tháng khiến nhiều người suy ngẫm - 3

“May mắn là tôi đã sớm phát hiện ra các triệu chứng đột quỵ và dù chứng bệnh này thường xảy ra với người lớn nhưng các bậc phụ huynh vẫn nên cảnh giác.” Anh Phil nói.

Ngày 19/2, Ronnnie đã được loại bỏ khối u trong não và sắp tới sẽ tiến hành hóa trị. 

Cảnh báo những cái chết do đột quỵ ở người trẻ
Một người trẻ tuổi đang có vẻ rất khỏe mạnh, không bệnh tật cũng có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào, mà không có những dấu hiệu báo trước.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Independent) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe