Bệnh nhân bị "ho ra máu sét đánh" tưởng ung thư phổi hóa ra do sai lầm khi ăn uống

Ngày 25/01/2019 19:00 PM (GMT+7)

Sau một thời gian bị ho ra máu, bệnh nhân nghĩ mình bị ung thư phổi nhưmg khi kiểm tra các bác sĩ phát hiện có mảnh xương găm vào phế quản gây chảy máu ồ ạt.

Đó là trường hợp của ông Trần Văn V. (64 tuổi, ở Hà Nội). Theo lời kể của người nhà, ngày 06/01/2019, ông V. đột nhiên bị ho ra máu nhiều, mỗi lần khoảng 100ml. Lo lắng cho sức khỏe, gia đình đã đưa ông V. đến Bệnh viện Bạch Mai để khám.

BS. Nguyễn Ngọc Dư - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân V. nhập viện trong tình trạng ho ra máu số lượng lớn, sụt cân. Qua khai thác bệnh sử, ông V đã từng bị viêm phổi năm 2009, năm 2014 và 2018 có xuất hiện ho ra máu nhiều lần nhưng không xác định được nguyên nhân.

Bệnh nhân bị amp;#34;ho ra máu sét đánhamp;#34; tưởng ung thư phổi hóa ra do sai lầm khi ăn uống - 1

Bác sĩ khám cho bệnh nhân Trần Văn V. bị ho ra máu nghiêm trọng.

Tại Trung tâm Hô hấp, trước tình trạng suy hô hấp - ho máu nặng - ngừng tuần hoàn - áp xe thùy dưới phổi trái nghi do dị vật, các bác sĩ đã cho bệnh nhân an thần, thở máy và chỉ định nội soi phế quản cấp cứu tại giường. Ê kip nội soi đã rất nỗ lực hút máu cục trong phổi, giải phóng lòng phế quản để việc thông khí được tốt hơn. Trong quá trình đó, bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn.

Sau khi cấp cứu thành công, BN được chuyển ngay sang Khoa Hồi sức tích cực. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu để khắc phục tình trạng “ho ra máu sét đánh” và lấy dị vật bằng phẫu thuật cắt thùy dưới phổi trái. Cuộc mổ diễn ra thuận lợi, và phẫu thuật viên đã phát hiện dị vật là 1 mảnh xương sắc nhọn đã đâm thủng thành phế quản - đó chính là nguyên nhân làm cho BN ho ra máu nhiều lần và tình trạng nguy kịch phải cấp cứu.

Bệnh nhân bị amp;#34;ho ra máu sét đánhamp;#34; tưởng ung thư phổi hóa ra do sai lầm khi ăn uống - 2

Dị vật được lấy ra khỏi cơ thể ông V.

GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Hô hấp cho biết, dưới góc nhìn y văn, có nhiều nguyên nhân có thể gây triệu chứng ho máu tái phát nhiều lần, ho máu nặng và tổn thương phổi tương tự như các khối ung thư phổi, áp xe phổi, phổi biệt lập, lao phổi, dị vật đường thở…

"Các trường hợp ho máu nặng - “ho máu sét đánh” gây ngừng tuần hoàn có tỷ lệ tử vong rất cao. Nếu không được xử trí kịp thời, thường bệnh nhân sẽ không qua khỏi", GS Châu nhận định.

Không chỉ có trường hợp trên mà trong thực tế không ít trường hợp nguy kịch do hóc/sặc dị vật từng nhập viện cấp cứu. ThS. BS. Ngô Gia Khánh - Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Văn V. khuyến cáo, mọi người nên hết sức cẩn thận khi ăn uống. Ngoài xương gà, xương cá, xương heo, các loại thức ăn khác cũng dễ gây hóc như hạt trái cây cứng, có đầu nhọn như hạt vú sữa, hạt hồng xiêm, hạt mãng cầu, hạt nhãn…

Để tránh hóc dị vật, cần nhai nuốt chậm, không nên cho thức ăn vào quá vội. Tránh tình trạng vừa ăn vừa nói chuyện, đặc biệt là cười nói, nô đùa hoặc bất chợt la to trong lúc ăn. Người cần lưu ý nhiều hơn cả là những người cao tuổi và trẻ nhỏ. Trong trường hợp chẳng may bị hóc dị vật, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà bằng cách cố cho tay vào móc ra hoặc làm theo những cách dân gian vì có thể sẽ làm cho dị vật mắc sâu hơn hoặc gây tổn thương thực quản dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Nhói lòng từ những ca trẻ hóc dị vật 2018: Bé sống thực vật, bé 11 tuổi mất mạng
Trong năm 2018 đã chứng kiến nhiều trường hợp trẻ thiệt mạng hay nguy kịch do bị hóc dị vật, mà phần lớn đều là những thứ rất quen thuộc nhiều gia...
Theo Lê Phương (Khám phá)