Bệnh thiếu máu cơ tim có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nếu mắc bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn gì và những thực phẩm cần tránh là loại nào?
Bệnh thiếu máu cơ tim là gì? Dấu hiệu bệnh
Bệnh thiếu máu cơ tim xảy ra khi các mạch máu chính của tim bị tổn thương hoặc bị bệnh. Các mạch máu hoặc động mạch này thu hẹp hoặc cứng lại do sự tích tụ của mảng bám, một loại chất béo lắng đọng. Từ đó làm cho lưu lượng máu mang oxi đến tim bị giảm dần gây thiếu máu cơ tim.
Các triệu chứng của bệnh thiếu máu cơ tim có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm cơn đau được mô tả như căng, rát hoặc nặng xung quanh ngực.
Các triệu chứng khác của bệnh thiếu máu cơ tim bao gồm:
- Đổ mồ hôi
- Buồn nôn
- Hụt hơi
- Cảm thấy mệt mỏi, đuối sức
- Hay choáng váng, chóng mặt
Dinh dưỡng hợp lý là một cách để kiểm soát các triệu chứng của bệnh thiếu máu cơ tim. Bệnh thiếu máu cơ tim có thể dần dần trở nên tồi tệ hơn, do đó ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng. Sự tích tụ mảng bám trong động mạch có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim. Chính sự giảm lưu lượng máu này gây ra các triệu chứng như đau ngực và khó thở.
Nếu không được điều trị, bệnh thiếu máu cơ tim có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc ngừng tim đột ngột. Cả hai tình trạng này đều có thể đe dọa tính mạng.
Thuốc có thể bảo vệ khỏi các biến chứng nghiêm trọng. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chẹn beta để giảm huyết áp và thuốc để mở rộng động mạch và cải thiện lưu lượng máu.
Bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn gì?
Ngoài sử dụng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến kết quả tốt hơn. Cố gắng bao gồm những loại thực phẩm tốt cho tim mạch trong chế độ ăn uống của bạn như sau:
1. Trái cây tươi và rau quả
Tăng cường ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể cải thiện bệnh tim và giúp ngăn ngừa cơn đau tim và ngừng tim đột ngột.
Trái cây và rau quả đều chứa một lượng vitamin và chất dinh dưỡng lành mạnh, góp phần vào sức khỏe của tim. Thêm vào đó, những thực phẩm này có hàm lượng calo thấp, có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Vì chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, trái cây và rau quả giúp giảm mức cholesterol và bảo vệ tim mạch.
Ăn nhiều loại trái cây và rau quả tươi. Nếu bạn không thể ăn các loại rau tươi, hãy chọn các loại rau đóng hộp có hàm lượng natri thấp. Bạn cũng có thể xả nước từ đồ hộp và rửa sạch rau trước khi nấu để loại bỏ muối thừa.
Chỉ ăn trái cây không tươi được đóng gói trong nước trái cây hoặc nước. Tránh những loại đóng gói trong xi-rô nặng, chứa nhiều đường và có lượng calo cao hơn. Đàn ông và phụ nữ trưởng thành nên ăn 200 - 250gr trái cây và 350 - 400gr rau mỗi ngày.
2. Các loại ngũ cốc
Ăn ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch và giảm tác động tiêu cực của bệnh thiếu máu cơ tim. Giống như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng và là nguồn chất xơ tuyệt vời. Do đó, chúng có thể giúp điều chỉnh mức cholesterol và huyết áp của bạn.
Một số lựa chọn tốt bao gồm:
- Bánh mì 100% làm từ ngũ cốc nguyên hạt
- Ngũ cốc giàu chất xơ
- Gạo lức
- Mì ống nguyên chất
- Cháo bột yến mạch
Tuy nhiên, các loại ngũ cốc nên hạn chế hoặc tránh, bao gồm bánh mì trắng, bánh quế đông lạnh, bánh rán, bánh quy, mì trứng và bánh mì ngô.
3. Chất béo lành mạnh
Nếu bạn bị bệnh thiếu máu cơ tim, bạn có thể nghĩ rằng tất cả các chất béo đều ở mức giới hạn. Nhưng không phải tất cả chất béo đều xấu. Sự thật là, ăn chất béo lành mạnh một cách điều độ có thể tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất béo lành mạnh có thể làm giảm cholesterol và bảo vệ chống lại các cơn đau tim và đột quỵ.
Chúng bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Chúng được tìm thấy trong:
- Dầu ô liu
- Dầu canola
- Hạt lanh
- Các loại hạt và hạt giống
- Bơ thực vật giảm cholesterol
Bạn cũng nên uống các sản phẩm sữa không béo hoặc ít béo. Điều này bao gồm sữa nguyên kem, sữa chua, kem chua và pho mát.
4. Thực phẩm giàu protein
Ăn protein cũng góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, hãy chọn lọc và chọn những loại protein ít chất béo.
Các lựa chọn lành mạnh bao gồm các loại cá giàu axit béo omega-3, giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Điều này bao gồm cá hồi, cá trích và các loại cá nước lạnh khác.
Các nguồn protein lành mạnh khác bao gồm:
- Đậu Hà Lan và đậu lăng
- Trứng
- Đậu nành
- Thịt nạc xay
- Gia cầm không da
Bệnh thiếu máu cơ tim không nên ăn gì?
Nếu bạn bị bệnh thiếu máu cơ tim, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng cholesterol, huyết áp và cân nặng của bạn. Thực hiện các biện pháp này cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.
Để đạt được điều này, hãy tránh thực phẩm giàu chất béo và natri cao. Thực phẩm giàu chất béo cần tránh bao gồm:
- Bơ
- Nước thịt
- Bánh creamers không sữa
- Đồ chiên rán
- Thịt xông khói
- Bánh ngọt
- Đồ ăn vặt, như khoai tây chiên, bánh quy, bánh nướng và kem
Nhiều loại thực phẩm trên cũng chứa nhiều natri, có thể làm trầm trọng thêm bệnh thiếu máu cơ tim do góp phần làm tăng huyết áp. Các loại thực phẩm giàu natri khác cần tránh bao gồm:
- Gia vị như mayonnaise và tương cà
- Muối ăn
- Thức ăn đóng hộp
- Đồ ăn ngoài hàng quán
Lời khuyên để ăn uống lành mạnh với bệnh thiếu máu cơ tim
Dưới đây là một số lời khuyên để cải thiện chế độ ăn uống của bạn khi sống chung với bệnh thiếu máu cơ tim:
Luôn có sẵn trái cây và rau củ. Giữ trái cây tươi và rau củ sẵn sàng để tiêu thụ trong tủ lạnh của bạn và ăn xen kẽ giữa các bữa ăn.
Giảm khẩu phần thức ăn. Giảm khẩu phần thức ăn có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo, chất béo và natri hơn.
Nấu với các loại thảo mộc. Thay vì nêm thức ăn bằng muối ăn, hãy thử với các loại rau thơm, gia vị và hỗn hợp gia vị không muối. Khi mua đồ hộp và đồ gia vị, hãy tìm các lựa chọn thay thế ít muối hoặc giảm muối.
Đọc nhãn thực phẩm. Tập thói quen đọc nhãn thực phẩm để tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo và natri.
Nguồn tham khảo: What Foods Should I Eat and Avoid with Coronary Heart Disease? - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 1/4/2020. |