Bệnh tim tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Ngày 07/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Bệnh tim có thể khiến cho bạn rơi vào nguy cơ sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu mới cho thấy kết quả đánh giá nguy cơ bệnh tim và đột quỵ của một người, cũng có thể là một chỉ báo về suy giảm tâm thần tốt hơn so với test nguy cơ sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu này gồm khoảng 7.800 nam giới và phụ nữ tuổi trung bình là 55. Các đối tượng tham gia được đánh giá nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu.

Đánh giá bệnh tim bao gồm các yếu tố nguy cơ về độ tuổi, huyết áp, điều trị cao huyết áp, hút thuốc, tiểu đường và nồng độ cholesterol toàn phần và nồng độ cholesterol HDL.

Đánh giá đột quỵ bao gồm các yếu tố nguy cơ tương tự cộng với tiền sử bệnh tim và nhịp tim không đều.

Một nghiên cứu mới cho thấy kết quả đánh giá nguy cơ bệnh tim và đột quỵ của một người, cũng có thể là một chỉ báo về suy giảm tâm thần tốt hơn so với test nguy cơ sa sút trí tuệ (Ảnh minh họa)

Đánh giá nguy cơ sa sút trí tuệ bao gồm độ tuổi, trình độ học vấn, huyết áp, chỉ số khối cơ thể, cholesterol toàn phần, mức độ tập luyện và liệu người đó có mang một gen liên quan với sa sút trí tuệ hay không.

10 năm sau khi tiến hành các đánh giá nguy cơ, các đối tượng thực hiện các test về khả năng tư duy và ghi nhớ. Cả 3 test nguy cơ đều có thể tiên lượng về suy giảm nhận thức trong 10 năm, song điểm số nguy cơ bệnh tim có mối liên quan mạnh hơn với suy giảm nhận thức so với điểm số nguy cơ sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu được đăng ngày 2/4 trên tạp chí Neurology.

Theo Quỳnh Chi (An ninh Thủ Đô)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp