Cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) khuyến cáo, bệnh tay chân miệng có thể phát triển thành dịch và lan rộng nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời. Đã có hơn 70.000 trường hợp mắc căn bệnh này.
Theo tin từ bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 70.000 trường hợp mắc tay chân miệng tại tất cả các tỉnh, thành. Riêng tại Hà Nội, số ca mắc có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng dự báo có thể phát triển thành dịch và lan rộng nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời. Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 450 trường hợp mắc tay chân miệng.
Theo sở Y tế Hà Nội, tình hình bệnh tay chân miệng có thể sẽ diễn biến phức tạp bởi hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh này. Cùng với đó, vấn đề ô nhiễm môi trường, diễn biến khí hậu bất lợi và điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường tại một số nơi còn kém.
Các chuyên gia y tế cho hay, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Hiện đang là cao điểm của bệnh tay chân miệng.
Bệnh tay chân miệng do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra (Ảnh minh họa).
Dấu hiệu bệnh tay chân miệng:
-Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, da... chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.
- Tay chân miệng chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu nên mặc dù hầu hết ca bệnh đều diễn biến nhẹ nhưng một số trường hợp bệnh thể nặng có thể gây biến chứng nguy hiểm (viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp...) dẫn đến tử vong.
Phòng tránh bệnh như thế nào?
TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) khuyến cáo, đang trong tháng 10, là giai đoạn chính lưu hành mùa bệnh tay chân miệng. Theo vị chuyên gia này, có hơn 70.000 người mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay nhưng có một điều đơn giản lại không biết, chủ quan đó là thực hiện các biện pháp để phòng tránh bệnh như: rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh ăn uống...
Dưới đây là 6 khuyến cáo phòng bệnh:
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, thìa, cốc, đồ chơi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.